1. Hướng dẫn cách nấu cháo đậu xanh thịt heo bằm ngon bổ
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để thực hiện cách nấu cháo đậu xanh thịt heo bằm có độ ngọt tự nhiên, bạn nên dùng xương hầm nước nấu cháo. Nguồn nguyên liệu này còn giúp tăng cường dưỡng chất dồi dào cho cơ thể nữa đấy. Trước khi bắt tay vào chế biến, bạn chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nếp: 100 gram
- Gạo tẻ: 30 gram
- Đậu xanh: 50 gram
- Xương ống hoặc xương non: 200 gram
- Thịt lợn nạc: 100 gram
- Hành lá, tía tô, giá đỗ, hành khô
- Gia vị: Dầu ăn, tiêu bột, nước mắm
1.2. Cách nấu cháo đậu xanh với thịt heo bằm
1.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bước đầu tiên trong cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm đó là sơ chế nguyên liệu, bạn trộn đều gạo tẻ và gạo nếp rồi đem vo sạch, sau đó cho vào rổ để ráo nước. Ngâm gạo khoảng 30 phút cho gạo nở ra.
- Đậu xanh bạn đem ngâm khoảng 1 tiếng rồi đãi sạch và vớt ra rổ để ráo nước. Xương ống bạn rửa sạch, tiếp đến cho vào nồi luộc sơ qua để loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn. Rửa sạch xương một lần nữa rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Cho xương vào chảo, thêm dầu ăn cùng chút gia vị vào xào sơ qua.
1.2.2. Bước 2: Nấu cháo đậu xanh thịt bằm
- Đổ nước vào nồi xương, rồi đun sôi.
- Khi nước sôi, bạn cho gạo và đậu xanh vào rồi hạ nhỏ lửa. Bạn nhớ vớt hết bọt trong khi đun nhé.
- Trong khi chờ cháo chín, bạn đem thịt heo đi rửa sạch, sau đó, băm nhuyễn và ướp cùng nước mắm, hạt nêm tầm 30 phút.
- Bóc vỏ hành khô rồi băm nhỏ, cho vào chảo, thêm dầu ăn rồi đặt lên bếp phi thơm. Cho tiếp thịt băm đã ướp vào xào cho thịt săn lại, thêm chút tiêu rồi tắt bếp. Hành lá và tía tô bạn nhặt, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Khi cháo chín mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô, thêm thịt, tía tô, hành lá lên trên rồi thưởng thức.
2. Hướng dẫn cách nấu cháo đỗ xanh thịt bò bằm thanh mát
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Công thức nấu cháo thịt bò bằm đậu xanh là sự kết hợp giữa vị ngọt ngon của thịt bò và vị thanh mát của đậu xanh, giúp thanh nhiệt cơ thể trong những ngày hè nắng nóng. Nguyên liệu cần có để nấu món cháo này cũng gần giống cách nấu cháo đậu xanh thịt lợn bằm ở trên, bao gồm:
- Gạo tẻ: 50 gram
- Thịt bò: 100 gram
- Đậu xanh: 50 gram
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm
2.2. Cách nấu cháo đậu xanh thịt bò bằm
2.2.1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt bò mua về bạn đem đi rửa sạch, dùng dao thái thành lát mỏng rồi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Xong xuôi, bạn cho thịt bò ra tô và thêm chút gia vị vào ướp khoảng 10 phút.
- Đậu xanh bạn rửa sạch, loại bỏ những hạt bị hỏng rồi ngâm nước khoảng 1 tiếng cho đậu xanh nở ra. Gạo tẻ thì bạn vo sạch rồi cho vào rổ để ráo nước.
2.2.2. Bước 2: Cách nấu cháo đậu xanh với thịt bò bằm
- Cho gạo tẻ vào nồi, thêm nước vào rồi đặt lên bếp đun sôi.
- Khi cháo sôi, bạn vặn nhỏ lửa rồi đun thêm 20 phút cho cháo chín mềm.
- Lúc này, bạn cho thịt bò đã ướp cùng đậu xanh vào đun cùng.
- Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đảo đều cho thịt bò tơi ra rồi đun thêm khoảng 2 tiếng nữa là được. (Để rút ngắn thời gian, bạn có thể học cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện với đậu xanh cho tiện lợi nhé)
- Cuối cùng, bạn múc cháo ra tô, thêm tiêu và hành ngò băm nhỏ vào rồi thưởng thức.
3. Hướng dẫn cách nấu cháo đậu xanh với cá chép bổ dưỡng cho bà bầu
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Ngoài cách nấu cháo thịt bằm đậu xanh thì bạn có thể thực hiện thêm món cháo đậu xanh cá chép cực thơm ngon và bổ dưỡng. Cá chép là thực phẩm có tác dụng thông sữa, an thai và chữa suy nhược sau khi sinh nên rất được các chị em yêu thích. Để nấu món cháo này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá chép: 300 – 500 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Nghệ: 1 củ
- 1 chút nấm rơm
- Đậu xanh đã bóc vỏ: 2 thìa
- Gạo tẻ: ½ bát
- Hành lá
- Rau thì là
- Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu
3.2. Cách nấu cháo đậu xanh cá chép
3.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đem cà rốt và nghệ đi cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát nhỏ theo chiều dọc. Nấm rơm khô bạn đem ngâm nước tầm 8 – 10 phút rồi vớt ra thái nhỏ.
- Với cá chép, bạn đem mổ và rửa sạch, nhớ phải đánh sạch vảy cá, loại bỏ hết nội tạng bên trong bụng cá nhé. Sau khi rửa cá xong, bạn đem ngâm cá trong nước vo gạo để cá bớt mùi tanh.
3.2.2. Bước 2: Luộc cá chép và hầm cháo
- Cho cá chép đã sơ chế vào nồi nước rồi đặt lên bếp luộc chín.
- Khi cá chín, bạn gạn lấy phần nước luộc cá. Còn cá thì bạn lọc bỏ hết phần xương, chỉ giữ lại phần thịt cá nhé.
- Gạo tẻ và đậu xanh thì bạn cho vào nồi nước luộc cá, rồi đặt lên bếp hầm khoảng 1 tiếng cho cháo và đậu xanh chín nhừ, giống với cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm ở 2 công thức trên.
3.2.3. Bước 3: Hoàn thiện món cháo đậu xanh cá chép
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hỗn hợp cà rốt, nấm rơm, nghệ đã sơ chế vào đảo đều.
- Sau đó, cho thịt cá vào xào cùng. Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn nhé.
- Khi nồi cháo đã chín nhừ, bạn đổ toàn bộ hỗn hợp vừa xào vào nồi cháo, đảo đều và nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp. Tương tự cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm, với cháo cá, bạn có thể thêm hành lá và tía tô thái nhỏ vào và thưởng thức ngay.
Như vậy là chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã hoàn thành cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm từ thịt bò, heo, cá chép mềm thơm ngon đậm đà tại nhà. Món cháo thịt bằm với đậu xanh có tính mát, rất dễ ăn. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với quẩy để gia tăng hương vị nhé. Theo chuyên gia sức khỏe, món cháo còn giúp giải cảm rất tốt. Nếu bạn muốn nấu cho cả nhà một bữa sáng dinh dưỡng thì hãy thử ngay những công thức nấu ăn trên đây nhé. Hoặc, bạn cũng có thể tham khảo cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm để phù hợp hương vị mình hơn. Chúc bạn thưởng thức món ăn thật ngon và đầy đủ dưỡng chất cho cả tuần hoạt động nhé!
Nguyễn Diên tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!