11 cách nấu cháo cá trắm cho bé thơm ngon, khó cưỡng

Cháo cá trắm cho bé là món ăn được lòng các mẹ bởi hương thơm khó cưỡng và những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Dưới đây là những cách thức nấu cháo cá trắm cho bé ăn dặm mà mẹ có thể áp dụng tại nhà.

9 cách nấu cháo cá cho bé “chinh phục” vị giác của con

Cháo cá trắm có tác dụng gì cho bé?

Cá trắm còn được gọi là thanh ngư, là loại cá sống ở nước ngọt. Theo Đông y, loại cá trắm có vị ngọt, tính bình giúp dưỡng sinh, bổ thận, bình can, sáng mắt. Nên từ xa xưa loại cá này đã được khuyên dùng cho người hư nhược, mất sức hoặc bị phù nề.

Cá trắm là thực phẩm giàu dinh dưỡng
Cá trắm là thực phẩm giàu dinh dưỡng

Theo chuyên gia dinh dưỡng, cá trắm là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào như vitamin B1, B2, axit béo và các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, kẽm, selen.

Ăn cháo cá trắm sẽ cung cấp lượng lớn phốt pho cho cơ thể. Từ đó hỗ trợ sửa chữa các mô, lọc chất cặn bã và loại bỏ tế bào bị thương. Không chỉ thế, theo nhiều nghiên cứu, ăn cá trắm còn giúp các bé hạn chế táo bón, sạch ruột, ngăn ngừa ung thư hiệu quả nhờ chứa hàm lượng đạm và Glutamic dồi dào.

Bên cạnh đó, một vài nghiên cứu còn chỉ ra rằng, bổ sung món này thường xuyên sẽ giúp hạn chế tình trạng thoái hóa điểm vàng, kích thích giấc ngủ sâu và chắc khỏe xương khớp. Vì thế mẹ hãy bổ sung cho bé món cháo cá trắm thơm ngon này nhé.

Trẻ mấy tháng thì ăn được cá trắm?

Thời điểm thích hợp để trẻ bắt đầu tập ăn cá trắm là khi được 8 tháng tuổi. Lúc này hệ tiêu hóa hoàn thiện nên con có thể hấp thụ hàm lượng đạm cao.

Tuy nhiên chuyên gia cũng khuyến cáo rằng mẹ chỉ nên cho bé ăn phần thịt cá, tuyệt đối không dùng phần mật vì nó có thể khiến bé ngộ độc. Không chỉ thế, khẩu phần ăn cũng nên bắt đầu với liều lượng thấp, khoảng 2-3 thìa cá mỗi ngày. Sau đó tăng dần tùy theo sở thích cũng như khả năng đáp ứng của trẻ.

Trẻ 8 tháng tuổi bắt đầu tập ăn cá trắm
Trẻ 8 tháng tuổi bắt đầu tập ăn cá trắm

Nấu cháo cá trắm với rau gì cho bé là ngon?

Cũng như các loại cá khác, cá trắm có thể nấu với các loại rau như:

  • Rau cải
  • Rau cần
  • Rau ngót
  • Cà rốt

Bên cạnh đó mẹ cũng có thể kết hợp với các loại hạt như:

  • Hạt sen
  • Đậu xanh
  • Đậu đỏ

Cháo cá trắm nấu rau chẳng những thơm ngon, dễ nuốt mà còn hạn chế tình trạng táo bón, khó tiêu. Không chỉ thế, việc đa dạng nguyên liệu còn giúp các bé ăn ngon, giải ngán, chống trớ.

  • Cách nấu cháo cá diêu hồng cho bé tăng cân “vù vù”
  • 7 cách nấu cháo cá thu cho bé phát triển trí não

Cách chọn cá trắm tươi ngon

Để món cháo thêm phần tươi ngon, việc chọn nguyên liệu cần mẹ lưu ý những vấn đề sau:

  • Cá trắm tươi ngon là con còn sống, bơi tốt, mắt trong có thể nhìn rõ con ngươi
  • Khi ấn vào thịt cảm giác săn chắc, không bị mềm nhũn
  • Mẹ nên mua cá thịt màu anh đào, ngược lại nếu thấy màu nâu sẫm hoặc mờ tức là cá đã bị ươn
  • Tuyệt đối không mua những con cá trắm thân mình trương phình, màu nhợt nhạt hoặc tỏa mùi tanh

Cách chế biến cá trắm không tanh

Trẻ nhỏ nhạy cảm với mùi vì vậy mẹ cần tìm cách sơ chế không tanh. Cụ thể:

  • Nước cốt chanh hòa với nước ấm đêm ngâm cá khoảng 5-7 phút
  • Tiến hành ngâm cá với nước muối pha loãng hoặc chà muối vào thân cá. Điều này chẳng những giúp loại bỏ mùi mà còn bớt nhớt rất tốt
  • Mẹ cũng có thể khử mùi cá trắm bằng cách ngâm trong nước gạo tầm 15-20 phút
  • Sử dụng gừng tươi pha loãng với nước, ngâm cá khoảng 5-7 phút
  • Hoặc mẹ co thể dùng rượu/ giấm trắng pha loãng ngâm cá trong vòng 5 phút
Dùng chanh để loại bớt vị tanh của cá
Dùng chanh để loại bớt vị tanh của cá

Cách nấu cháo cá trắm cho bé nhìn là thích, ăn là mê

Có rất nhiều cách nấu cháo cá trắm cho bé. Dưới đây Fitobimbi sẽ giới thiệu đến mẹ 11 cách làm thông dụng hiện nay.

1. Cháo cá trắm nấu bầu

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ
  • Cá trắm
  • Bầu
  • Dầu oliu
  • Gia vị

Cách làm:

  • Gạo vo sạch, ngâm nước qua đêm rồi đem nấu cháo
  • Cá trắm chọn phần ít xương, rửa sạch, hấp chín
  • Gỡ lấy thịt cá, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi xào với dầu
  • Bầu nạo vỏ, bỏ ruột, thái miếng vừa ăn rồi luộc chín mềm
  • Khi cháo sôi thì cho cá và bầu vào đảo
  • Nêm nếm vừa ăn, chờ thêm vài phút tắt bếp là được

2. Cháo cá trắm nấu đậu đỏ

Nguyên liệu:

  • Đậu đỏ
  • Cá trắm
  • Gạo tẻ, gạo nếp
  • Hành băm
  • Gừng tươi
  • Dầu, gia vị

Cách làm:

  • Đậu đỏ vo sạch, ngâm nước khoảng 3-4 tiếng
  • Gạo vo sạch, cho vào nồi ninh cùng với đậu
  • Cá trắm rửa sạch, luộc cùng với gừng để khử mùi tanh
  • Khi cá chín thì vớt ra, để nguội, gỡ xương, tán mịn phần thịt
  • Sau đó phi thơm hành, rồi xào cá với dầu oliu
  • Đợi khi cháo chín thì cho cá vào khuấy
Cá trắm nấu đậu đỏ lạ miệng, thơm ngon
Cá trắm nấu đậu đỏ lạ miệng, thơm ngon

3. Cháo cá trắm cho bé nấu rau cải ngọt

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ
  • Cá trắm
  • Cải ngọt
  • Dầu oliu
  • Gia vị

Cách làm:

  • Cá trắm rửa sạch, luộc sôi với nước
  • Vớt cá ra đĩa, đợi nguội, gỡ thịt
  • Cải ngọt rửa sạch, thái nhỏ, hấp chín hoặc luộc
  • Gạo vo sạch, nấu cháo sau đó cho thêm các thực phẩm đã chuẩn bị vào
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn là được
  • Múc cháo ra bát, thêm dầu oliu rồi cho bé thưởng thức

4. Cháo cá trắm nấu cà chua

Nguyên liệu:

  • Cà chua
  • Gạo
  • Cá trắm
  • Dầu oliu
  • Gia vị

Cách làm:

  • Cá trắm làm sạch, luộc chín, lấy thịt
  • Vo sạch gạo cho vào nồi nấu cháo cùng nước cá luộc
  • Cà chua rửa sạch, trùng qua nước nóng, bóc vỏ, bỏ hạt rồi băm thật nhuyễn
  • Đợi khi cháo chín thì cho thịt cá và cà chua vào
  • Nêm nếm vừa ăn rồi khuấy thật đều

5. Cháo cá trắm đậu xanh

Nguyên liệu:

  • Gạo
  • Cá trắm
  • Đậu xanh
  • Gia vị
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Gạo vo sạch tầm 1-2 nước
  • Đậu xanh ngâm nở rồi cho vào nồi nấu cháo cùng gạo
  • Cá trắm mua về làm sạch, chà muối loại bỏ mùi tanh rồi rửa 2-3 lần nước
  • Cho cá vào nồi hấp khoảng 15-20 phút sau đó lấy ra, gỡ thịt
  • Ướp thịt cá với chút hạt nêm để tầm 10 phút rồi mang đi xào
  • Đợi khi cháo chín thì cho cá vào, khuấy đều để không bị vón
  • Đun tầm 3-5 phút thì tắt bếp và ăn
Cá trắm nấu đậu xanh bổ mát
Cá trắm nấu đậu xanh bổ mát

6. Cháo cá trắm rau dền

Nguyên liệu:

  • Gạo trẻ
  • Cá trắm
  • Rau dền
  • Hành tím
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Cá trắm mua về làm sạch, luộc chín rồi gỡ lấy thịt
  • Ướp cá với một chút mắn sau đó xào qua với dầu
  • Rau dền nhặt lá, rửa sạch với nước, băm nhuyễn
  • Gạo vo sạch nấu cháo sau đó cho cá và rau dền vào
  • Đảo đều rồi nêm gia vị vừa ăn là được

Ngoài ra mẹ cũng có thể nấu cháo cá trắm cho bé với nguyên liệu sau:

  • Cháo cá trắm bí đỏ
  • Cháo cá trắm rau ngót
  • Cháo cá trắm khoai lang
  • Cháo cá trắm khoai tây
  • Cháo cá trắm cà rốt

Những lưu ý cần biết khi nấu cháo cá trắm cho bé

Việc nấu cháo cá trắm cho bé đòi hỏi cần phải lưu ý những vấn đề sau:

  • Cá trắm mua cần được đánh vảy, cạo bỏ màng đen để bớt tanh
  • Nên rửa cá trắm với muối hoặc chanh cắt lát nhằm khử bớt mùi
  • Phần cá sau khi luộc chín cần gỡ sạch xương, tốt nhất là dùng thìa tán nhuyễn để kiểm tra
  • Đối với trẻ nhỏ khi nấu cháo mẹ nên hạn chế dùng muối trong các món ăn

Trên đây là 11 cách nấu cháo cá trắm cho bé thơm ngon tại nhà. Mẹ bỉm hãy lưu và trổ tài ngay để con ăn ngon và tăng cân khỏe.