Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Sườn Măng Khô đúng điệu

Bún sườn măng khô là món ngon được rất nhiều người yêu thích. Cách nấu bún sườn măng khô cũng khá là đơn giản. Thay vì ăn ngoài hàng quán thì bạn có thể trổ tài làm món này tại nhà cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức. Hôm nay, Nông Sản Lai Châu sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm món ăn này cho bạn.

huong-dan-cach-nau-bun-suon-mang-kho-dung-dieu

Bún sườn măng khô là món ngon được rất nhiều người yêu thích

Cách nấu bún sườn măng khô – hướng dẫn cách chọn măng thơm ngon

Để nấu được món bún sườn măng khô ngon thì trước tiên bạn hãy chọn những loại măng khô ngon. Khi mua măng khô, hãy chọn loại có màu vàng nhạt, màu hổ phách và có độ bóng láng vừa phải.

Bạn cũng nên quan sát những chi tiết khác như bề rộng của miếng măng, đường vân trên miếng măng, măng có nhiều đốt. Dùng tay để sờ vào miếng măng xem có ẩm tay hay không. Bạn cũng có thể bẻ gãy miếng măng, măng bẻ gãy được là măng được sấy và phơi khô tự nhiên.

-cach-che-bien-mang-kho-loai-bo-duoc-tap-chat-hieu-qua-nhat

Măng khô tự nhiên thường không có mùi lạ, dậy mùi thơm của măng cách đặc trưng, không bị ẩm hay xuất hiện đốm mốc

Măng khô tự nhiên thường không có mùi lạ, dậy mùi thơm của măng cách đặc trưng, không bị ẩm hay xuất hiện đốm mốc. Còn nếu như măng được sấy, ngâm với lưu huỳnh thường ngửi sẽ có mùi khét, măng ngả màu đậm, không có màu vàng, miếng măng bóng loáng và rất bắt mắt.

Để lựa chọn được loại măng ngon, trước hết bạn hãy mua ở những nơi sản xuất măng khô uy tín, măng rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ. Không sử dụng măng bị hỏng, ẩm, mốc, kém chất lượng, hàng trôi nổi.

Cách Sơ Chế Măng Khô đúng cách

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại măng kho chính là măng lá và măng lưỡi lợn. Măng lưỡi lợn thường sẽ giòn sần sật, dày miếng hơn. Còn loại thứ 2 là măng lá dễ thấm gia vị và mềm ngọt. Tùy theo ý muốn của mình mà bạn có thể lựa chọn loại măng phù hợp.

Bước 1: Ngâm măng qua đêm

Bước đầu tiên không thể bỏ qua là hãy rửa măng kỹ với nước sạch. Sau đó, đổ đầy nước lạnh hoặc nước vo gạo vào chậu, cho phần nước ngập măng và ngâm măng qua đêm. Trong thời gian này, bạn có thể thay nước thường xuyên. Đến sáng hôm sau thì vớt măng ra.

Bước 2: Rửa măng thật sạch với nước lạnh

huong-dan-cach-nau-bun-suon-mang-kho-dung-dieu

Ngâm măng qua đêm khiến măng hết độc tố

Sau đó, lấy phần măng này để rửa sạch với nước lạnh. Rửa kỹ từng miếng một để măng không bị chua.

Bước 3: Ngâm măng lần 2

Đổ ngập nước vo gạo trong chậu và ngâm măng đến cuối ngày. Sau đó, tiếp tục lặp lại những bước trên.

Hướng Dẫn Luộc Măng Khô Không Bị Đắng

– Sau khi ngâm măng thì vớt ra, để ráo nước rồi để măng vào nồi, bắc lên bếp, cho ngập nước, nấu cho đến khi măng mềm.

huong-dan-cach-nau-bun-suon-mang-kho-dung-dieu

Khi măng khô đã được luộc chín mềm thì bạn hãy lấy vá để vớt măng ra. Cho phần măng này vào rổ và để cho măng nguội và ráo nước hoàn toàn

– Cách nấu bún sườn măng khô khi măng sôi thì chỉnh lửa vừa phải để nấu măng trong một giờ. Sau đó, đổ phần nước ra ngoài, chêm nước mới và nấu măng khoảng 1h nữa.

– Trong khi đun thì thường xuyên chêm nước vào để măng không bị cạn nước. Hãy đảm bảo măng luôn được ngập trong nước. Một mẹo nhỏ là cho thêm muối hột vào sẽ giúp phần măng nhanh mềm hơn.

– Khi măng khô đã được luộc chín mềm thì bạn hãy lấy vá để vớt măng ra. Cho phần măng này vào rổ và để cho măng nguội và ráo nước hoàn toàn. Tiến hành xé măng thành miếng mỏng vừa ăn và dùng nước sạch để rửa lại măng. Vậy là bạn đã sơ chế xong măng khô, sẵn sàng để thực hiện cách nấu bún sườn măng khô đúng điệu rồi.

Măng Khô Sau Khi Luộc Bảo Quản Thế Nào?

Sau khi sơ chế măng khô để nấu bún mà nếu không dùng hết lượng măng đó thì bạn hãy cho tất cả vào một chiếc túi để buộc kín. Bảo quản phần túi măng này ở trong tủ lạnh. Măng khô sẽ bảo quản được 1 tuần nếu để ngăn mát và để ngăn đá sẽ bảo quản được hơn 1 tháng.

Cách nấu bún sườn măng khô thơm ngon, đúng điệu

Nguyên liệu:

  • 300g sườn non.
  • 300g măng tươi.
  • 1 ký bún tươi.
  • Hành lá, ngò rí.
  • 1 muỗng nước mắm.
  • 30g hành tím.
  • ½ thìa dầu ăn.
  • ½ thìa bột bắp.
  • 3 trái chanh.
  • Gia vị như muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu xay…
  • Dụng cụ: Nồi áp suất, tô, đũa, vá, dao,…

Cách chọn sườn ngon

huong-dan-cach-nau-bun-suon-mang-kho-dung-dieu

Một trong những cách chọn sườn non là chọn sườn có màu hồng nhạt, có độ đàn hồi nhất định và không có mùi lạ. Nên chọn miếng ít mỡ, nhiều nạc,…

Một trong những cách chọn sườn non là chọn sườn có màu hồng nhạt, có độ đàn hồi nhất định và không có mùi lạ. Nên chọn miếng ít mỡ, nhiều nạc, kèm theo sụn cho người thích ăn sụn.

Sườn để nấu món ăn này là loại sườn dẹt và xương nhỏ, ít xương, thịt nhiều, xương.

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm bún măng sườn, mọc và bò

Cách nấu bún sườn măng khô

Sơ chế sườn: Mua sườn về sau đó dùng sao để chặt khúc sườn vừa ăn. Sử dụng nước muối loãng để rửa sạch sườn. Dùng nước sôi để chần sườn qua. Sau đó, rửa sạch và để ráo phần sườn này.

huong-dan-cach-nau-bun-suon-mang-kho-dung-dieu

Dùng nước sôi để chần sườn sẽ giúp sườn bớt hôi, làm sạch sườn, giúp sườn nấu với nước sẽ đem đến nước dùng trong hơn

Lưu ý: cách nấu bún sườn măng khô nhớ dùng nước sôi để chần sườn sẽ giúp sườn bớt hôi, làm sạch sườn, giúp sườn nấu với nước sẽ đem đến nước dùng trong hơn. Trước khi chần phải rửa thật sạch sườn để chất dơ được loại bỏ

+ Hầm sườn: Với bước này thì bạn dùng nồi áp suất với 1 lít nước, bỏ phần sườn đã rửa vào và hầm trong 20 phút.

+ Phi hành và xào măng

Rửa sạch, để ráo và thái mỏng hành tím khô.

Bắt chảo lên bếp nhỏ lửa và để phần dầu ăn. Đợi đến khi dầu sôi thì cho phần bột bắp, 25 gr hành tím, phi thơm hỗn hợp này cho đến khi hành phi ngả vàng thì vớt ra.

Tiếp tục phi thơm cho 5 gr hành tím đến khi hành tím bắt đầu ngả vàng thì tiếp tục cho phần măng đã sơ chế vào xào, đảo đều.

Nêm nếm măng khô với 1/3 thìa bột ngọt, 1/2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa đường và 1 thìa nước mắm vào chảo măng. Đảo đều cho măng thấm gia vị. Bật bếp cho măng thấm gia vị trong vòng 5 phút thì tắt bếp.

>> Xem thêm: Cách chế biến măng khô đúng cách.

+ Nấu nước lèo

Cách nấu bún sườn măng khô là khi sườn đã được hầm trong vòng 20 phút và sôi thì bỏ măng vào và tiếp tục ninh trong vòng 10 phút.

Tiếp tục gia vị nồi nước lèo với 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa muối, 1/3 thìa bột ngọt và ninh trong vòng 15 phút nữa. Sau đó, dùng vá để vớt bọt cho nồi nước lèo được trong hơn. Nước lèo đã sôi thì bắt đầu tắt bếp.

Thành phẩm món ăn

huong-dan-cach-nau-bun-suon-mang-kho-dung-dieu

Nước hầm ngọt thanh, trong vắt, kết hợp miếng măng giòn, dai, ngọt vừa phải với thịt sườn mềm, dễ ăn. Thêm vào đó là gia vị đậm đà, ăn kèm với bún tươi là hết sẩy

Với cách nấu bún sườn măng khô măng tưởng là phức tạp nhưng cực kỳ đơn giản và dễ làm. Nước hầm ngọt thanh, trong vắt, kết hợp miếng măng giòn, dai, ngọt vừa phải với thịt sườn mềm, dễ ăn. Thêm vào đó là gia vị đậm đà, ăn kèm với bún tươi là hết sẩy.

Một trong những bước quan trọng nữa là bạn nhớ trụng bún với nước sôi nhé. Cách này để làm sạch, loại bỏ vị chua trong bún. Bún được trụng khi ăn với nước lèo sẽ thơm ngon hơn. Bạn có thể thay thế bún bằng miến nếu muốn đổi vị nhé. Nấu 1 nồi nước dùng này có thể ăn kèm với nhiều món đấy.

Khi bày biện ra thì đừng quên thêm hành lá, ngò để dậy mùi món ăn hơn nhé. Thêm vào đó, bạn có thể làm một chén nước mắm tỏi ớt để chấm phần măng và sườn nhé.

Trên đây là cách nấu bún sườn măng khô hấp dẫn nhưng đơn giản và dễ thực hiện. Bạn có thể mua sườn tại chợ, siêu thị và mua măng khô thơm ngon loại một tại Nông Sản Lai Châu để làm món ngon này. Măng khô tại Nông Sản Lai Châu được tuyển chọn từ những búp măng tươi ngon, được chế biến với quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phơi khô kỹ càng. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và mua măng loại ngon nhé.