Thưởng thức bát bánh canh thơm ngon do tự tay mình nấu vào những ngày mưa, se lạnh thì tuyệt vời biết bao. Với cách nấu bánh canh xương chả cá dưới đây của Ngoctan, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức hương vị đó ngay tại chính gian bếp của mình.
Cách nấu bánh canh xương chả cá hoàn hảo
Thông thường ở nhà mình thì tự mua cá tươi về làm chả cá vì thế tận dụng xương, da, đầu và đuôi để nấu nước dùng cho ngọt hơn. Vì thế mình kết hợp giữa xương heo và xương cá là được. Lúc nấu nước dùng để lấy nước xong thì vớt xương và da ra rồi mới tiếp tục các giai đoạn còn lại.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g sợi bánh canh (có thể mua sẵn tại siêu thị)
- 500g thịt phi lê cá thác lác
- 500g cá ngừ
- 1 kg xương ống heo (có thể có hoặc không)
- 300g nấm rơm
- 10 quả trứng cút
- 100g thịt tôm và cua
- Hành lá, ngò gai, mùi tàu, ớt, hành tím
- Gia vị cần thiết: nước mắm, , đường, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn
- Rau ăn kèm: Giá đỗ, xà lách, rau thơm, hoa chuối
Các bước nấu bánh canh xương chả cá
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương heo rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra để thật ráo nước.
- Nấm rơm cắt gốc, rửa sạch tách làm đôi.
- Cá ngừ rửa sạch, thái lát vừa ăn
- Trứng cút luộc chín, tách vỏ và để riêng
- Hành lá, ngò gai, mùi tàu bỏ gốc, và rửa sạch với nước
- Rau xà lách, giá đỗ, hoa chuối, rau thơm ăn kèm bỏ gốc, rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng khi nào gần ăn thì vớt ra cho ráo nước.
Bước 2: Hầm xương nấu nước dùng
Cách nấu bánh canh xương chả cá cũng tương tự như cách nấu bánh canh chả cá, chỉ khác phần nước dùng một chút là có thêm xương cá, đầu đuôi của cá hoặc cá.
- Xương heo sau khi rửa sạch thì bạn cho vào nồi khoảng 2 lít nước rồi hầm cùng với cá ngừ và nấm rơm trong khoảng 2 giờ cho ngọt. Đun lửa to đến khi sôi thì điều chỉnh nhỏ lại và ninh trên bếp với lửa nhỏ. Khi ninh sẽ xuất hiện bọt khí màu trắng nổi lên trong quá trình hầm xương thì dùng muôi vớt bỏ hết để nước dùng trong và thơm.
- Bạn cho thêm hành củ hoặc gốc hành lá vào để khử mùi tanh của cá và tăng thêm độ ngọt tự nhiên cho nước dùng.
Bước 3: Cách làm chả cá đơn giản tại nhà hoặc mua chả cá Nha Trang
- Cho thịt cá phile vào tô trộn đều với 10ml dầu ăn, 1 thìa tỏi băm, hành lá thái nhỏ, ½ thìa muối, 1 thìa nước mắm. Ướp hỗn hợp trong vòng 15 phút.
- Sau khi ướp cá xong thì trộn đều với 100g thịt tôm và thịt cua rồi cho và cối giã mịn. Nếu giã tay thì chả cá có độ dai hơn thay vì dùng máy xay thông thường.
- Sau khi giã chả xong thì bạn tiến hành nặn thành từng miếng tròn dẹt, đặt chảo đợi dầu sôi rồi cho chả vào chiên với lửa vừa đến khi chuyển màu vàng óng và có mùi thơm dậy lên là được.
*Lưu ý: nếu không có thời gian hoặc ngại làm chả cá không ngon, bạn có thể mua chả cá đã chiên sẵn về chiên sơ lại rồi cắt miếng vừa ăn.
Bước 4: Chuẩn bị cọng bánh canh
Với bánh canh: đun riêng 1 nồi nước sôi nhỏ và chần bánh canh. Sau khi chần xong chuẩn bị tô nước lạnh thả trực tiếp vào đó để chúng không dính vào nhau và giữ được độ dai ngon.
Bước 5: Hoàn thành bát bánh canh xương heo chả cá
Bạn xếp lần lượt sợi bánh canh, chả cá, trứng cút rồi chan nước dùng đã ninh sẵn lên. Rắc thêm chút hạt tiêu xay thơm, ngò gai, hành lá xắt nhỏ để trang trí. Bánh canh chả cá ăn với chút rau sống cùng 1 chén nước mắm tỏi ớt băm nhuyễn là chuẩn vị.
Và đừng quên ít hành phi cho món ăn thêm phần thơm ngon đậm vị. Đặc biệt món bánh canh này thì mình thích ăn với ớt sa tế vừa cay nồng, vừa thơm.
Những lưu ý để có tô bánh canh ngon tuyệt
- Nếu bạn muốn nước dùng bánh canh chả cá ngọt tự nhiên không cần thêm hạt nêm thì có thể cho củ cải trắng vào để tạo độ ngọt thanh mát.
- Hành củ là nguyên liệu không thể thiếu khi nấu nước dùng bánh canh chả cá bởi chúng sẽ giúp tạo độ ngọt và khử mùi tanh.
- Chả cá ngon nhất khi giã bằng tay thay vì sử dụng máy xay. Khi giã tay, thịt cá sẽ chắc và dai hơn
- Chả cá chính là linh hồn của món ăn. Vậy nên, khi chọn thịt cá bạn nhớ lựa chọn thịt cá tươi ngon, để tạo được những miếng chả giòn dai.
- Bánh canh có ba loại: bánh canh bột gạo, bột lọc và bột xắt. Mỗi loại bánh canh đều có hương vị riêng biệt, bạn có thể túi đã đóng gói sẵn tại các siêu thị. Một chút lưu ý nhỏ cho bạn khi lựa chọn bánh canh: Bánh canh sạch không có chất phụ gia thường có hạn sử dụng rất ngắn, màu trắng ngà tự nhiên không tẩy trắng. Banhas canh tươi nên bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát nếu không sẽ rất dễ ẩm mốc, bị hỏng.
Với những bí quyết đơn giản cách nấu bánh canh xương chả cá ngọt tự nhiên mà Ngoctan chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ tự tin vào bếp để nấu món ăn ngon này cho người thân yêu thưởng thức rồi phải không nào? Tô canh sẽ ngon nếu bạn đặt hết tâm tư và tình cảm vào để làm, chúc các bạn thành công nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!