Bánh canh ghẹ là món ăn đậm hương vị dân dã, thơm ngọt được nhiều người yêu thích. Nếu bạn cũng là một tín đồ trung thành của món ngon này, hãy tham khảo ngay 4 cách nấu chuẩn vị theo vùng miền dưới đây để chiêu đãi cả gia đình bát bánh canh ngon ngất ngây nhé!
Tùy theo từng vùng, bánh canh ghẹ sẽ mang màu sắc riêng biệt phụ thuộc vào khẩu vị của người dân địa phương. Đối với người miền Nam, bánh canh thường có vị ngon, ngọt, mang hương thơm dịu nhẹ. Ngược lại với người miền Bắc và miền Trung có sở thích ăn đậm, bởi vậy bánh canh cũng có phần đậm đà, mang mùi vị đặc trưng của dải đất đầy nắng gió.
1. Cách nấu bánh canh ghẹ kiểu miền Nam
Người miền Nam luôn nhẹ nhàng và gây xao xuyến với vẻ đẹp mong manh, ngọt ngào. Có lẽ cũng bởi vậy, các món ăn kiểu miền Nam như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh ghẹ Sài Gòn hay bánh canh ghẹ Vũng Tàu đều có hương vị thơm, ngọt khó cưỡng.
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Để làm bánh canh ghẹ kiểu miền Nam ngon, chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thiết yếu sau:
- Ghẹ sống: 3 con
- Bột năng: 1,5 bát
- Bột gạo: Nửa bát
- Điều đỏ: 2 – 3 hạt
- Nguyên liệu làm nước dùng: rau răm, hành lá, rau mùi, lá chanh, hành tím
- Gia vị: muối, hạt tiêu, hạt nêm, mì chính,…
1.2. Các bước thực hiện
Cách làm bánh canh ghẹ ngon nhất kiểu miền Nam gồm các bước cụ thể:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để nấu được món bánh canh ghẹ ngon nhất, bạn cần chọn loại ghẹ vừa phải, còn tươi, đặc biệt là càng to đều. Sau đó đem rửa sạch và cắt bỏ phần chân, mai. Trứng ghẹ cũng cần được làm sạch để ra bát riêng.
- Cho thịt ghẹ đã sơ chế vào bát, thêm gia vị muối, tiêu, hạt nêm vừa đủ rồi trộn đều lên. Bạn nên để yên bát trong khoảng thời gian 30 phút cho ghẹ ngấm gia vị.
- Rau răm, hành lá, rau mùi đem nhặt bỏ các lá úa, sâu mọt. Sau đó thái nhỏ vừa ăn.
- Bóc vỏ hành tím, băm nhuyễn.
Bước 2: Làm sợi bánh canh
- Trộn đều bột gạo và bột năng, cho vào bát, thêm từ từ nước sôi vào, trộn cho đến khi tạo thành hỗn hợp mịn.
- Cán mỏng cục bột trên rồi dùng dao cắt thành từng sợi vừa ăn.
Bước 3: Hoàn thành món bánh canh ghẹ miền Nam
- Hạt điều đã chuẩn bị đem đảo đều trên chảo dầu nóng cho đến khi nước chuyển màu nâu đỏ thì bỏ phần hạt.
- Phi thơm hành, cho trứng ghẹ vào đảo nhẹ tay. Sau đó đổ toàn bộ thịt ghẹ vào xào cùng đến khi chín tới. Khi ghẹ đã dậy mùi thơm, bạn thêm nước lọc, nước hạt điều vừa đủ vào hỗn hợp trên, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cho sợi bánh canh vào bát rồi múc thịt ghẹ lên trên. Chan từ từ nước dùng đến khi ngập nguyên liệu. Cuối cùng thêm hành lá, rau răm, rau mùi và thưởng thức món bánh canh ghẹ trứ danh chuẩn vị miền Nam nóng hổi.
>>> Xem thêm sổ tay du lịch miền Nam chi tiết nhất để có được chuyến trải nghiệm và khám phá các địa điểm du lịch nổi tiếng, thưởng thức các món ngon khó cưỡng tại đây.
2. Cách nấu bánh canh ghẹ kiểu miền Trung
Khác với phong cách nhẹ nhàng của người dân miền Nam, con người giản dị nơi mảnh đất khô cằn, nắng gió miền Trung luôn yêu thích hương vị đậm đà, dân dã. Món bánh canh ghẹ cũng không ngoại lệ.
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Ghẹ sơ chế: 3 – 4 con
- Giá đỗ: 200 g
- Bột gạo tẻ: 250 g
- Bột năng: 150 g
- Nước cốt dừa: 200 ml
- Hạt điều đỏ: 50 g
- Hành tím, sả tươi, hành lá, rau mùi
- Rau sống ăn kèm
- Gia vị: muối, tiêu, chanh, hạt nêm, ớt,…
2.2. Các bước thực hiện
Để nấu thành công món bánh canh ghẹ miền Trung đậm đà, bạn cần thực hiện các bước chính sau:
Bước 1: Làm phần bánh canh
- Bột gạo tẻ và bột năng sau khi trộn đều đem thái sợi nhỏ, dài. Sau đó cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun sôi lên.
- Khi bánh chín đều thì vớt ra bát nước lạnh, thêm dầu ăn để sợi bánh bóng đẹp và không bị dính.
Bước 2: Nấu bánh canh ghẹ
- Các loại rau sống ăn kèm, hành lá, rau mùi,… đem nhặt sạch, rửa bằng nước muối loãng và để ráo nước.
- Hạt điều đem đảo đều cùng dầu ăn rồi giữ lại phần nước.
- Phi thơm hành, cho thịt ghẹ đã sơ chế vào đảo cho đến khi săn lại. Tiếp theo, bạn cho sả đã đập dập và nước vào, đun nhỏ lửa. Khi nước bắt đầu sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Để phần nước dậy mùi thơm, bạn cho 200ml nước cốt dừa vào hồn hợp trên, đồng thời cho từ từ một muỗng cà phê bột năng vào để nước bánh canh sánh mịn.
- Để giúp bánh canh đậm đà, ngấm gia vị hơn, bạn trụng sợi bánh vào nước dùng rồi đổ ra bát. Thêm thịt ghẹ, rau ăn kèm và chan nước dùng đến ngập nguyên liệu.
Các món bánh canh miền Trung như bánh canh ghẹ Nha Trang, bánh canh Huế, bánh canh chả cá ăn cùng với muối chanh và rau sống thì ngon hết nấc. Chắc chắn hương vị thơm ngọt đặc trưng này sẽ khiến bạn lưu luyến khó quên.
>>> Xem thêm kinh nghiệm du lịch miền Trung để có thêm gợi ý về các điểm đến lý tưởng, thú vị tại đây.
3. Cách nấu bánh canh ghẹ kiểu miền Bắc
Mặc dù bánh canh ghẹ có nguồn gốc từ Nam Bộ nhưng từ lâu món ngon này trở thành đặc sản phổ biến với người dân miền Bắc được biến tấu với hương vị đậm đà, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột bánh canh ( gạo tẻ, bột năng): 500 g
- Ghẹ tươi: 3 con
- Trứng cút: 10 quả
- Tôm: 400 g
- Giò sống: 300 g
- Giò heo: 1 cái
- Củ cải trắng: 1 củ
- Gia vị: dầu màu điều, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ghẹ rửa sạch, luộc chín rồi gỡ lấy phần thịt. Tiếp theo, bạn ướp ghẹ với dầu hạt điều, hạt nêm, tiêu, rồi xào chín tới
- Tôm, trứng cút bóc vỏ, rửa sạch, luộc chín
- Giò heo rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn
- Củ cải trắng đem rửa qua nước muối loãng, gọt vỏ, thái khúc
Bước 2: Chuẩn bị bánh canh
- Cho bột bánh canh đã chuẩn bị sẵn vào nồi sạch, thêm từ từ nước sôi, nhào đều tay thành khối đặc
- Thái thành sợi bánh canh vừa ăn
Bước 3: Nấu nước dùng bánh canh
- Phi thơm hành tỏi đã xay nhuyễn cùng với dầu hạt điều. Thêm 2 lít nước sôi. Đun khoảng 15 phút
- Cho lần lượt giò heo, tôm vào nồi trên cho đến khi chín nhừ. Thêm củ cải, giò sống, nấm rơm vào
- Khi nước sôi lên, bạn có thể thêm một muỗng cà phê bột năng để tạo độ sệt và sánh mịn hấp dẫn hơn. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành món bánh canh ghẹ
- Bánh canh xếp đều đặn ra bát. Cho thêm thịt ghẹ, tôm, trứng cút, hành, ngò lên
- Chan từ từ nước dùng đến khi ngập nguyên liệu. Món bánh canh miền Bắc hấp dẫn này bạn có thể ăn cùng với quẩy, rau sống nhé!
>>> Xem ngay kinh nghiệm du lịch miền Bắc để có cơ hội thưởng thức bánh canh ghẹ Ô Chợ Dừa, bánh canh ghẹ Hà Nội và vô vàn món ngon hấp dẫn khác.
4. Cách nấu bánh canh ghẹ Phú Quốc
Món bánh canh ghẹ ở Phú Quốc là một trong những đặc sản ngon nức tiếng được nhiều du khách lựa chọn. Phần nước dùng độc đáo kết hợp với hương vị tươi mới của hải sản được coi là linh hồn của món ngon này. Cùng khám phá ngay cách nấu bánh canh ghẹ Phú Quốc nhé!
4.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Để nấu được một bát bánh canh ghẹ Phú Quốc tươi ngon, chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu thiết yếu như:
- Bột bánh canh: 500 g
- Tôm: 2 con
- Mực: 2 con
- Chả viên: 200 g
- Ghẹ: 2 con
- Xương heo: 500 g
- Ngoài ra còn có hạt điều, giá đỗ và rau sống ăn kèm
4.2. Cách làm bánh canh ghẹ chuẩn Phú Quốc
- Bước 1: Xương heo và ghẹ đem ngâm qua nước muối loãng rồi rửa sạch với nước. Tiếp theo, đem hầm xương heo trong khoảng 30 phút rồi thêm ghẹ vào, ninh thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp.
- Bước 2: Vớt ghẹ ra bát, tách lấy phần thịt ghẹ
- Bước 3: Hạt điều cho lên chảo dầu, đảo đều tay để thu lấy nước. Sau đó, bạn phi thơm hành mờ, cho thịt ghẹ và nước hạt điều vào đảo cùng. Lúc này bạn đổ từ từ nước hầm xương vào, nêm gia vị vừa ăn.
- Bước 4: Cuối cùng, xếp sợi bánh canh ra bát, múc thịt ghẹ, nước dùng vào. Thêm một chút rau thơm, hành ngò, giá đỗ và thưởng thức bát canh ghẹ thơm ngon, khó cưỡng ngay thôi!
>>> Xem ngay trọn bộ du lịch Phú Quốc chi tiết từ A – Z để tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ dưỡng tuyệt vời.
Bên cạnh bánh canh ghẹ, Phú Quốc còn có rất nhiều đặc sản thơm ngon như gỏi cá trích, bánh khéo… và nhiều danh lam thắng cảnh nên thơ, hữu tình. Để chuyến đi thêm trọn vẹn, bạn hãy lựa chọn khách sạn lưu trú chất lượng như Vinpearl Phú Quốc với vị trí đắc địa, view đẹp và hàng loạt những dịch vụ 5 sao khác nhé!
>>> Đặt phòng Vinpearl Phú Quốc ngay để có những phút giây nghỉ dưỡng đẳng cấp cùng vô vàn dịch vụ tiện ích sang trọng trong chuyến trải nghiệm tuyệt vời ở thành phố biển.
Đặc biệt Vinpearl đang áp dụng chương trình MIỄN PHÍ đăng ký thẻ hội viên Pearl Club với các đặc quyền ưu đãi vô cùng hấp dẫn:
- Giảm thêm 5% trên giá phòng tốt nhất
- Giảm 5% dịch vụ ẩm thực tại Almaz Hà Nội, Vinpearl
- Tích lũy nâng hạng và hàng loạt các ưu đãi khác
>>> Đăng ký hội viên Pearl Club MIỄN PHÍ ngay hôm nay để tận hưởng các đặc quyền ưu đãi tại hệ sinh thái Vinpearl.
5. Một số mẹo giúp bạn nấu bánh canh ghẹ ngon
- Dù là bất kể vùng miền nào, ghẹ là nguyên liệu không thể thiếu khi nấu món bánh canh ghẹ. Để chọn được những con ghẹ tươi ngon, nhiều thịt bạn nên mua ghẹ đực, có phần yếm nhỏ, dẹt và hơi dài. Ngoài ra, ghẹ có kích thước vừa phải sẽ có vị ngon, ngọt và chắc thịt hơn.
- Khi sơ chế ghẹ bạn không nên tháo các dây buộc được cố định trên mai, bởi chúng có thể vùng vẫy và khiến bạn bị thương. Hãy dùng dao chọc thẳng vào chóp dưới yếm ghẹ rồi mới tháo dây buộc. Tiếp theo, bạn cần làm sạch cát bên trong ghẹ bằng cách chà và rửa bằng nước muối. Khi lột bỏ yếm nhớ nhẹ tay tránh để trứng bị vỡ ra bạn nhé!
Bánh canh ghẹ là món ăn trứ danh được nhiều người yêu thích. Mong rằng các cách nấu bánh canh ghẹ chuẩn vị theo từng vùng miền mà Vinpearl cung cấp sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện món ngon này ngay tại nhà để chiêu đãi những người thân yêu.
>>> Đừng quên đặt voucher, combo, tour du lịch Phú Quốc để có kỳ nghỉ thảnh thơi và thú vị bạn nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!