Thiền khí công cho người mới bắt đầu: Kỹ thuật, lợi ích | Vinmec

Thiền khí công mang lại nhiều lợi ích. Một số trong số chúng đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra, bao gồm cải thiện sự cân bằng và tư thế, cũng như giảm mức độ căng thẳng. Các lợi ích có mục đích khác bao gồm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và cải thiện khả năng tập trung.

Cải thiện sự cân bằng tổng thể

Khí công tập trung vào các chuyển động chậm, có kiểm soát của cơ thể để cải thiện khả năng nhận thức của bản thân hoặc nhận thức về cơ thể của chính mình trong không gian, giúp tăng khả năng thăng bằng, sức mạnh cơ bắp và sự linh hoạt. Trong một nghiên cứu năm 2020 ở 95 người trưởng thành trong độ tuổi 51-96, những người tham gia tập khí công hàng tuần trong 12 tuần liên tục đã có những cải thiện đáng kể về điểm số thăng bằng và dáng đi trong lúc đi bộ. Điều thú vị là khí công cũng có thể giúp cải thiện sự cân bằng ở những người trẻ tuổi. Một nghiên cứu thí điểm ngẫu nhiên ở 30 người trong độ tuổi 18-25 cho thấy điểm ổn định tăng 16,3% sau khi tập khí công hàng tuần trong 8 tuần. Không có thay đổi nào được quan sát thấy trong nhóm kiểm soát.

Việc xem xét tất cả các nhóm tuổi đều có thể tham gia khí công một cách an toàn, đây có thể là một phát hiện hiệu quả và thú vị để cải thiện sự cân bằng tổng thể cho tất cả mọi người và giảm nguy cơ té ngã.

Giảm căng thẳng và lo lắng

Khí công bao gồm thiền định, khả năng kiểm soát nhịp thở và các động tác nhẹ nhàng, tất cả đều đã được chứng minh là giúp giảm căng thẳng và các triệu chứng lo lắng. Thở bình tĩnh, có kiểm soát cho cơ thể chúng ta biết rằng không có mối đe dọa nào ngay lập tức và kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm – hệ thống “nghỉ ngơi và tiêu hóa” của bạn. Nó cũng làm chậm hệ thống phản ứng căng thẳng của cơ thể, được chỉ huy bởi hệ thống trục dưới đồi – tuyến yên – tuyến thượng thận (HPA).

Ngoài ra, kết hợp khí công vào việc luyện tập hàng ngày hoặc hàng tuần của một người có thể làm tăng chất lượng cuộc sống do giảm căng thẳng, giúp tăng cường sức khỏe về tinh thần và thể chất. Mặc dù cần thêm nhiều nghiên cứu quy mô lớn hơn để có thể hoàn toàn chứng minh được những nhận định này nhưng bằng cách kết hợp khí công vào thói quen hàng tuần hoặc hàng ngày của chúng ta, nó có thể giúp kiểm soát tốt hơn các tác nhân gây căng thẳng hàng ngày trong cuộc sống

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính

Khí công là một hình thức tập luyện nhẹ nhàng và nhấn mạnh vào việc điều hòa nhịp thở, thiền định. Kết hợp với nhau, điều này có thể làm giảm căng thẳng cho cơ thể, tăng lưu lượng máu và cải thiện sức mạnh thể chất tổng thể của chúng ta – tất cả đều có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Đặc biệt, khí công đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ và cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch. Điều này chỉ ra rằng, hầu hết mọi người có thể thực hành tập luyện khi công một cách an toàn bên cạnh các phương pháp điều trị y tế hiện tại từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ chỉ định.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyến khích rằng cần có những nghiên cứu lớn hơn và mạnh mẽ hơn trước khi khí công có thể được khuyến nghị như một phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

Có thể cải thiện sự tập trung

Nhiều người luôn phải vật lộn để tập trung vào công việc do sự bận rộn của cuộc sống hàng ngày. Khí công đòi hỏi sự tập trung của hơi thở, tâm trí và cơ thể của bạn. Thông qua luyện tập thường xuyên, khí công có thể giúp cải thiện khả năng tập trung của chúng ta bằng cách giúp chúng tra học cách điều chỉnh suy nghĩ theo cách hiệu quả hơn .

Tóm lại, những lợi ích của khí công bao gồm cải thiện sự cân bằng, tập trung tinh thần hơn, giảm mức độ căng thẳng, giảm rối loạn lo âu và giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính. Mặc dù nhiều người rất tin tưởng vào những lợi ích mà khí công có thể mang lại, nhưng vẫn cần những nghiên cứu với quy mô lớn hơn để xác thực điều này.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Gia Đình

Recommended For You