Thịt cá rô ngọt và mềm có thể chế biến thành nhiều món ăn tại nhà và là món ăn khoái khẩu của nhiều tín đồ ẩm thực. Cá rô tuy ngon nhưng lại nhiều xương nhỏ khiến cho các chị em nội trợ luôn loay hoay, khó khăn không biết cách lọc cá rô phi dễ dàng nhất.
Trong bài viết này chúng tôi sẽ mách các chị em nội trợ cách lọc cá rô phi nhanh chóng mà không để lại xương. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách thực hiện không để lại xương và thưởng thức món ăn này một cách dễ dàng nhé!
Một vài thông tin về cá rô phi
Trước khi tìm hiểu cách lọc cá rô phi nhanh chóng, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về loài cá rô phi này nhé!
Cá rô phi có giá trị dinh dưỡng cao, thơm, dai, béo nhưng không ngấy, dễ tiêu, được người dân vô cùng yêu thích. Người ta chế biến cá rô thành nhiều món ăn ngon như cá rô phi kho tộ, cá rô phi nướng, cá rô phi chiên giòn, cá rô kho rau răm, các món canh cá rô,…
Không chỉ ở nông thôn mà ngay cả thành thị, người ta cũng ưa chuộng các món ngon nấu từ cá rô phi, đặc biệt là canh và bún cá rô. Thịt cá vược được chế biến thành các món ăn dân dã nhưng rất ngon và bổ dưỡng.
Trong 100 gam thịt cá rô có chứa 74,2 gam nước, 19,1 gam protein, 5,5 gam lipit, 1,2 gam tro, 16,4 miligam canxi, 151,2 miligam phốt pho, 0,25 miligam sắt, 0.01 miligam thiamin, 0,1 miligam chất riboflavin, 126 kcal,…
2 cách lọc cá rô phi nhanh chóng, dễ dàng
Cách lọc cá rô phi từ dưới lên
Bước 1: Sau khi rút ruột vảy cá, rửa sạch và để ráo nước rồi dùng dao xẻ dọc cá, từ từ bóc vỏ và tách cá ra khỏi xương. Sau đó rửa sạch phần máu còn sót lại trên cá dưới vòi nước chảy.
Bước 2: Tiếp theo, lật ngửa cá, dùng dao sắc cắt bỏ phần đầu xương sống, tách phần xương sống ra khỏi đầu cá rồi dùng kéo cắt phần xương sống từ đầu cá theo chiều quay của đầu cá.
Bước 3:
Bạn dùng tay xoa vào vị trí có xương bụng cá, sau đó dùng dao rạch nhẹ theo đường xương bụng cá. Sau đó lật mặt thịt để lộ xương bụng cá.
Tiếp tục dùng dao cắt bỏ phần dưới của xương bụng cá để tách phần xương bụng cá với phần thịt cá bên trong. Dùng tay kéo mạnh xương ra.
Làm tương tự với phần xương còn lại của cá, cuối cùng, bạn chỉ cần cắt đôi cá theo chiều dài, bỏ vây là xong.
Cách lọc cá rô từ 2 bên
Bước 1: Với cách lọc cá rô phi này, trước tiên bạn sơ chế, cạo sạch vảy mang, rửa sạch rồi đặt cá lên thớt, dùng khăn thấm bớt nước còn đọng trên mình rồi dùng dao rạch hai bên mang cá.
Bước 2: Tiếp theo, đặt cá nằm ngang, lưng quay vào trong, dùng dao rạch từ đầu đến đuôi dọc lưng cá. Sau đó, cầm cá bằng một tay, tay kia dùng dao cắt từ từ, nhẹ nhàng tách cá ra khỏi xương. Làm tương tự với mặt còn lại.
Bước 3: Cuối cùng, bạn lật ngược cá và dùng dao nhẹ nhàng lọc bỏ phần xương và mỡ ở bụng cá. Sau đó, bạn cắt bỏ phần vây lưng còn lại trên miếng phi lê là xong. Bạn có thể dùng nhíp để tìm và loại bỏ các mảnh xương còn sót lại trên cá.
==>> Xem thêm:
- Ăn cá mè có tốt không
- Cá kho chuối xanh
Một số món ăn với cá rô phi
Canh cá rô rau cải
Sau khi đã biết được cách lọc cá rô phi nhanh chóng còn chần chừ gì mà không bắt tay vào chế biến những món ăn hấp dẫn cho gia đình. Canh cá rô rau cải là một gợi ý tuyệt vời cho bạn.
Ngoài là một món ăn vô cùng hấp dẫn, đây còn là một bài thuốc dân gian giúp bổ khí huyết, thúc đẩy tuần hoàn máu, ích tỳ vị, tiêu biểu nhất là món canh cá vược luộc gừng, bắp cải. .
Trong những ngày cuối thu, tiết trời se lạnh, món canh cá rô nấu cải kho gừng vừa ấm vừa ngon, điều quý hơn là món canh này còn có tác dụng dưỡng huyết, ích tỳ, kiện tỳ. , làm ra mồ hôi, giải độc, bổ khí huyết và cơ thể kém sút cân, ăn không tiêu, cảm mạo, nôn mửa …
Lấy 0,5 kg cá rô phi, rửa sạch, cho một chút muối vào ướp, đun trên lửa lớn, chắt bỏ nước mắm đã ướp. Phần xương và đầu cá còn lại đem xay nhuyễn, lọc lấy nước, nấu trong nước luộc cá. Rau cải khoảng 1kg, bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc nhỏ. 20g gừng, gọt vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
Tiếp theo bạn đun sôi nước trên bếp, nêm mắm, muối vừa đủ rồi cho rau vào, đun sôi trở lại thì trút cá vào, thêm gừng và gia vị vừa ăn. Múc ra bát lớn dùng với cơm khi còn nóng.
Cá rô phi nướng
Vào những ngày se lạnh, cá rô nướng là món ăn thích hợp. Mùi thơm của cá quyện với mùi sả, khi kết hợp với bia, rượu tạo nên một món ăn ngon tuyệt.
Cá đánh vảy, mổ bụng, mổ bụng rửa qua với muối để cá sạch nhớt. Rửa sạch sả. Cắt thành các miếng ở giữa. Sau đó bọc cá bằng miếng giấy bạc, phi xuống nhánh sả, đặt cá lên trên. Gói trong giấy bạc. Cho cá đã sơ chế lên bếp than hồng nướng khoảng 15 phút để cá chín đều và dậy mùi thơm.
Cuối cùng bạn làm nước chấm với tỏi và gừng bóc vỏ, băm nhuyễn tất cả, cho vào bát nước mắm, nêm chút bột ngọt cho vừa ăn, dùng làm nước mắm. Bạn có thể ăn kèm món này với rau thơm, khế xanh, xà lách, bắp chuối, bún và thịt ba chỉ nấu chín.
Cá rô phi kho tộ
Khi đến miền Tây, bạn không thể bỏ qua món cá rô phi kho tộ. Đây là một món ăn dễ làm, thịt cá có vị ngọt và đậm đà dậy mùi thơm, ăn cùng cơm trắng thì tuyệt vời.
Rửa sạch cá, rửa sạch bụng cá, chặt miếng vừa ăn, uớp cá với 1 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước màu, 1 thìa cà phê hành lá băm nhỏ, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt và 1 quả ớt (có thể cho thêm ớt nếu thích), để ngấm 30 phút.
Cho cá vào nồi đất nấu đến khi cá chết thì cho cá vào đảo nhẹ tay, thêm một chút nước nóng rồi đun nhỏ lửa cho đến khi cá chín và nêm gia vị. Khi cá vớt ra và nước sệt lại thì bạn tắt bếp và cho một chút tiêu và hành lá thái nhỏ vào.
Mong rằng qua hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn có thể cách lọc cá rô phi thành công, đồng thời vận dụng kỹ năng này để nấu thêm nhiều món ăn ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!