Xôi xéo là một trong những món ăn sáng độc đáo nhất của Hà Nội. Nghe tên gọi thì phũ như cách nói “xéo đi, xéo đi” như đuổi người ta mà hương vị của nó thì làm người ta chỉ muốn sán lại gần ăn mà thôi. Xôi xéo luôn là một trong những món ăn sáng bán chạy nhất bởi vừa dễ ăn, vừa dinh dưỡng lại tiện mang đi. Trong bài viết này, hãy học cách làm xôi xéo để bán ngon chuẩn vị Hà Nội bằng nồi hấp xôi để thu hút thực khách rầm rầm nhé. Cùng bắt đầu nào!
Cách làm xôi xéo Hà Nội để bán ngon thơm nức mũi
Xôi xéo nghe có vẻ hơi lạ đối với nhiều người ở Sài Gòn và các tỉnh thành phía Nam nhưng lại quá đỗi quen thuộc với những người Hà Nội. Cái tên xôi xéo có rất nhiều giả thiết đưa ra. Nhưng có lẽ hợp lý nhất vẫn là vì người ta thường cắt xéo viên đậu xanh thành lát mỏng cho nên xôi. Nên mới có tên là xôi xéo.
Chẳng ai không nức lòng khi nhìn thấy những nắm xôi vàng óng ả gói trong lá chuối, thêm chút mỡ hành thơm lừng, béo ngậy và chút ruốc thịt lợn dai dai là đã có ngay một bữa sáng tuyệt vời.
Với giá cả không thể bình dân hơn, 5 ngàn, 10 ngàn, xôi xéo Hà Nội từ bao lâu nay vẫn là món ăn được ưa chuộng, bán bao nhiêu cũng hết tại Hà Nội. Xuân, hạ, thu, đông, mùa nào cũng là mùa của xôi xéo.
Để làm được món xôi xéo khi nghe thì đơn giản mà lúc bắt tay vào mới thấy cầu kỳ. Bạn phải nhớ kỹ những điều sau: gạo nấu xôi phải là loại gạo dẻo, không dính nát. Để khi ăn lúc nóng không bị nhão mà ăn lúc lạnh thì không bị cứng. Màu sắc thì phải vàng tươi, tự nhiên không phải màu được pha từ phẩm. Đỗ xanh giã thật nhuyễn, nắm chặt lại. Hành phi thì thơm giòn.
Nguyên liệu:
- 500g gạo nếp
- 300g đậu xanh đã đãi vỏ
- 100g hành tím
- Gia vị gồm: bột nghệ, muối, nước mắm, dầu ăn
Cách làm xôi xéo Hà Nội ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp nấu xôi bạn chọn loại nếp cái hoa vàng để khi nấu xôi sẽ dẻo mịn và không bị cứng khi nguội. Trước khi hấp xôi, bạn vo sạch rồi ngâm gạo với nước trong vòng 8 tiếng từ đêm hôm trước với nửa thìa bột nghệ và ¼ thìa muối.
Đậu xanh bạn cũng rửa sạch và đem ngâm nước.
Hành tím bóc vỏ và thái thành từng lát mỏng
Bước 2: Nấu đậu xanh
Sau khi ngâm, bạn vớt đậu ra rồi để ráo nước rồi trộn với 2/3 muỗng muối rồi đổ vào nồi cơm nấu sôi như nấu cơm bình thường. Sau khi đậu chín, bạn thêm 2 thìa dầu ăn vào nồi và sau đó lấy ra ngoài, dùng muỗng tán nhuyễn rồi vo lại thành hình quả bưởi khi đỗ còn nóng.
Bước 3: Nấu xôi
Gạo sau khi ngâm thì rửa sạch, cho vào nồi hấp chín. Sau khi chín bạn cũng trộn xôi với 2 thìa dầu ăn để xôi dẻo mịn và thơm hơn.
>>> Bạn có thể tham khảo thêm 1 số thiết bị nấu bếp giúp xôi nhanh chín và thơm ngon hơn:
- Thiết bị nồi điện nấu xôi 5kg 2 tầng bằng điện
- Nồi điện nấu xôi 20kg bằng điện 2 tầng
Bước 4: Phi hành
Bạn cho 1 chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho hành vào phi vàng lên đến khi săn giòn lại thì tắt bếp và múc hành ra đĩa có sẵn khăn giấy.
Bước 5: Thành phẩm
Bạn chuẩn bị sẵn lá chuối, giấy báo, dây chun để đi bán hàng. Khi bán thì bạn lấy xôi trước rồi thái đậu xanh vào, rắc chút hành khô vậy là đã có ngay nắm xôi xéo Hà Nội thơm ngon.
Cách làm xôi xéo gà để bán lạ miệng, hút khách
Xôi xéo gà là món ăn lạ miệng. Phần xôi, đỗ xanh và hành phi cơ bản vẫn sẽ làm như món xôi xéo Hà Nội. Trong phần này, Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách làm gà xé sợi sao cho ngon để ăn với xôi xéo nhé.
Để gà giữ được độ ngọt, mềm mà không bị nhạt thịt thì bạn sẽ mang đi hấp cách thủy thay vì luộc
Nguyên liệu
- 1 củ hành tây
- Xả
- Lá chanh
- Gừng
- Chút bột nghệ vàng
- Muối
Cách làm xôi xéo gà
Bước 1: Sơ chế
Bạn rửa gà thật sạch sau đó để ráo.
Hành khô, lá chanh, gừng xả rửa sạch. Bạn ướp gà với một chút muối và nghệ để gà có màu vàng đẹp mắt hơn
Bước 2: Luộc gà
Bạn chuẩn bị nồi hấp. Sau đó thái lát hành tây, gừng và xả rồi xếp lên giá hấp cùng lá chanh. Sau đó đặt gà phía trên và đun nước sôi hấp trong 20 phút rồi tắt bếp. Bạn chưa bỏ ra vội mà để thêm 20 phút nữa cho gà được chín mềm.
Bước 3: Xé thịt gà
Sau khi gà nguội bớt thì bạn cho ra ngoài, xé thịt gà thành từng miếng nhỏ. Gà được hấp thịt sẽ rất mềm và ngọt, ăn cùng xôi xéo là “chuẩn bài”.
>>> Bạn cũng có thể tham khảo thêm: Bí quyết làm xôi gà thơm ngon để bán
Bí quyết cách làm xôi xéo để bán có màu vàng hấp dẫn
Như đã trình bày ở phía trên, cách nấu xôi xéo có màu vàng để bán hàng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần ngâm bột nghệ cùng với gạo từ đêm hôm trước để nghệ ngấm vào gạo tạo ra màu vàng đẹp mắt. Tuy nhiên bạn nhớ không cho quá nhiều bột nghệ vì dễ khiến xôi bị đắng nhé.
Trên đây là hướng dẫn các cách làm xôi xéo để bán ngon nhất. Không hề khó phải không nào? Cùng lưu lại các cách trên và thực hiện ngay nhé! Chúc bạn thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!