Món xôi gà thơm dẻo, ăn kèm với miếng thịt gà chín mềm, điểm những lát hành phi giòn, thơm phức thật khó lòng khiến người ta đi qua mà có thể cưỡng lại được. Hãy cùng Quang Huy học cách làm xôi gà ngon để bán hút khách rầm rầm nhé!
Cách làm xôi gà chặt miếng ngon để bán hấp dẫn nhất
Xôi gà là một trong những món ăn sáng phổ biến nhất của người Việt. Với hương vị thơm ngon cùng với giá thành vừa phải. Rất nhiều cá nhân kinh doanh đã thành công khi khởi nghiệp với món ăn này. Mặc dù là món ăn khá dễ nấu, ai cũng có thể làm được. Bạn vẫn cần nắm rõ những bí quyết để nấu món xôi ngon mà ai ăn cũng phải khen tấm tắc nhé!
Nguyên liệu để nấu xôi gà
Nguyên liệu nấu xôi gà dưới đây theo tỷ lệ cho gia đình ăn, nếu bạn nấu xôi gà nhiều để bán hàng thì cân đối lượng gạo và nguyên liệu khác cho phù hợp.
+ Nửa con gà ta (bạn chọn gà ta thịt sẽ chắc và ngon hơn)
+ 500gr gạo nếp ngon
+ 1/2 bát con bột dừa nạo hoặc có thể thay bằng nước cốt dừa
+ Hành lá
+ Hành khô
+ Gia vị gồm muối, bột nêm, mỡ gà hoặc dầu ăn
Công thức cách làm xôi gà ngon
Cách nấu xôi gà ngon để bán rất đơn giản, bạn hãy cùng Quang Huy vào bếp và làm luôn nhé.
Bước 1: Sơ chế
Gạo nếp bạn rửa sạch và ngâm qua đêm từ 5 – 7 tiếng để khi hấp xôi được mềm và dẻo hơn.
Thịt gà bạn rửa sạch, sau đó bạn dùng giấm (có thể dùng chanh) cùng một chút muối để khử mùi hôi của gà. Sau khi rửa sạch thì để cho ráo nước rồi bóp thịt cùng một chút hạt nêm để thịt gà được đậm vị hơn.
Hành khô bạn tách vỏ, rửa sạch và thái lát
Bước 2: Nấu xôi dẻo, hấp gà chín
Gạo nếp sau khi ngâm bạn đãi sạch lại một lần nữa rồi bạn cho ra rổ, xóc với một chút muối và nước cốt dừa. Muối và nước cốt dừa sẽ giúp cho món xôi gà đậm vị và thơm hơn rất nhiều.
Tiếp theo, bạn cho gạo vào nồi hấp. Xếp thịt gà lên trên, rồi bật bếp và bắt đầu hấp trong khoảng 45 phút thì lấy thịt gà ra. Sau đó, để xôi nguội bớt thì bạn cho thêm nước cốt dừa vào và đảo đều. Tiếp tục hấp xôi thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp đi.
Bước 3: Phi hành thơm
Bạn cho chảo lên bếp, sử dụng mỡ gà hoặc dầu ăn. Bạn dùng mỡ gà sẽ ngon hơn nhé vì mỡ gà ngậy và thơm hơn nhiều so với mỡ heo. Sau đó bạn phi thơm hành khô đến khi vàng giòn thì cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bạn cho tiếp hành lá lên xào sơ qua. Nhớ là xào để làm sao vẫn giữ được màu xanh của hành nhìn mới đẹp mắt, hấp dẫn.
Bước 4: Hoàn thành món xôi gà chặt
Bạn xới tơi nồi xôi, chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn.
Khi bán bạn xếp xôi, thịt gà rồi dưới nước mỡ hành lên trên là bạn đã có món xôi gà chặt ngon tuyệt cú mèo để bán.
Cách làm xôi gà xé Hà Nội để bán ăn vừa lạ vừa ngon
Xôi gà xé là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon. Với sợi gà xé sợi dai dai quyện với vị ngọt từ nấm hương khiến ai từng ăn một lần cũng không thể nào quên được.
Nguyên liệu làm xôi gà xé
+ Gà ta nửa con
+ Nấm hương khô 5 cây
+ Gạo nếp ngon: 300gr
+ Lá nếp: 2 – 3 lá
+ Mỡ gà: 2 thìa canh
+ Hành khô, hành lá
+ Gia vị cần thiết gồm nước mắm, muối, hạt nêm
Hướng dẫn từng bước cách làm xôi gà xé
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước này bạn làm tương tự như cách làm xôi gà chặt.
Bạn rửa sạch thịt gà, khử mùi hôi của thịt với chút giấm và muối. Sau đó ướp cùng chút hạt nêm để thịt được đậm vị hơn
Gạo nếp bạn rửa sạch và ngâm từ đêm hôm trước
Nấm hương bạn rửa sạch và ngâm với nước ấm cho nở mềm rồi rửa sạch
Lá nếp bạn rửa sạch
Bước 2: Hấp xôi
Bạn xóc gạo với chút muối để khi hấp lên xôi không bị nhạt nhé. Sau đó cho gạo đã ráo nước vào nồi hấp, cho lá nếp vào nấu cùng để tạo hương thơm cho xôi.
Khi xôi gần chín, đánh đều xôi với mỡ gà cho thơm.
Bước 3: Chế biến thịt gà
Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn trên chảo nóng thì đổ hành vào phi thơm giòn rồi cho ra ngoài.
Thịt gà bạn cho vào nồi luộc chín tới thì vớt ra, để nguội hẳn rồi xé nhỏ theo thớ thịt thành miếng vừa ăn.
Sau đó, đổ thịt gà xé và nấm hương vào chảo xào chung. Bạn nêm nếm thêm gia vị gồm muối và nước mắm cho vừa với khẩu vị rồi đảo tới khi chín thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành món xôi gà xé
Sau khi xào xong thịt gà thì đảo thịt, nấm cùng với xôi. Khi bán thì lấy xôi ra và cho hành phi giòn lên trên là bạn đã có món xôi gà xé ngon tuyệt.
Lưu ý trong cách làm xôi gà để bán
Nếu bạn không có thời gian ngâm gạo, bạn đun sẵn một nồi nước nóng rồi ngâm gạo nếp khoảng 30 phút là được
Món xôi gà xé muốn ngon thì bạn phải chú ý thời gian luộc thịt gà. Không được luộc lâu quá, gà sẽ bị bã mất ngon.
Khi chọn thịt gà để nấu xôi nhớ chọn thịt gà tươi, ngon, dai thịt.
Hấp xôi gà ngon dẻo với nồi hấp xôi bằng điện:
Để món xôi không bị cháy và nhão, bạn nên sử dụng nồi hấp xôi bằng điện thay vì hấp xôi theo phương pháp truyền thống. Nồi hấp xôi bằng điện tỏa nhiệt đều, điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng sẽ giúp cho xôi trong nồi chín đều từ trên xuống dưới, chất lượng xôi dẻo, ngon nhất.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!