Trà gạo lứt không chỉ là thức uống giải khát hằng ngày mà còn bổ sung năng lượng cho cơ thể, giúp đẹp da và giảm cân hiệu quả. Trà gạo lứt có thể uống mộc vị hoặc kết hợp với nhiều ngũ cốc và thảo dược khác như đậu đen, đậu đỏ và hoa nhài. Trà bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Cách làm trà gạo lứt cũng rất đơn giản hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Một cốc trà gạo lứt mỗi sáng sẽ bổ sung năng lượng cho cả ngày dài.
Trà gạo lứt là gì?
Gạo lứt hay còn gọi là gạo lật, gạo rằn, đây là loại gạo chưa được xát bỏ lớp cám gạo mà chỉ xay bỏ vỏ chấu. Gạo lứt rất giàu dưỡng chất đặc biệt là các nguyên tố và sinh tố vi lượng. Một số lợi ích khi sử dụng gạo lứt thường xuyên kể đến như:
- Ổn định đường huyết, giúp điều chỉnh glucose trong máu
- Phòng ngừa các bệnh tim mạch, giảm cholesterol
- Tăng cường hệ miễn dịch chống thoái hóa
- Hỗ trợ và cải thiện hệ tiêu hóa
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư
- Tăng cường chức năng gan giúp giải độc cơ thể
- Giảm cân an toàn, hiệu quả cho người béo phì
Gạo lứt thường được biết đến là thực phẩm tốt cho người béo phì, tiểu đường, người muốn giảm cân và người mắc các bệnh về tim mạch. Gạo lứt cũng xuất hiện trong nhiều loại trà thanh nhiệt như Trà hoa ngũ cốc.
Xem thêm: Thành phần gạo lứt trong Trà hoa ngũ cốc
Trà gạo lứt là một loại trà thanh đạm, là thức uống dưỡng sinh được sử dụng trong dân gian từ ngàn đời nay. Đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trà gạo lứt có thể uống mộc vị hoặc kết hợp với nhiều ngũ cốc và thảo dược khác như đậu đen, đậu đỏ và hoa nhài.
4 cách làm trà gạo lứt bổ dưỡng và đơn giản nhất sẽ được trahoangucoc.com giới thiệu ngay dưới đây.
Trà gạo lứt mộc vị
Các nguyên liệu làm trà gạo lứt sau khi sơ chế có thể bảo quản bên ngoài từ 2 đến 3 tháng. Do vậy có thể chuẩn bị với số lượng nhiều và dùng dần cũng được.
Nguyên liệu trà gạo lứt
200g gạo lứt
Cách làm trà gạo lứt
Bước 1. Gạo lứt sau khi mua về sẽ rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài. Ngâm 6 tiếng trong nước ấm khoảng 40 độ. Sau đó vớt ra và để ráo khô.
Bước 2. Rang gạo lứt. Bật bếp cho đến khi mặt chảo nóng, ấm thì bắt đầu cho gạo lứt vào rang với lửa vừa và nhỏ. Đảo thường xuyên để gạo được chín đều không bị cháy.
Rang cho đến khi thấy gạo nở, chín đều và dậy mùi thơm thì tắt bếp và để nguội
Bước 3. Pha trà gạo lứt
Sau khi gạo lứt đã nguội có thể đổ vào bình thủy tinh có lắp đậy kín để gạo luôn được giòn. Trà gạo lứt có 2 cách pha:
- Cách 1. Cho trực tiếp gạo lứt vào ấm, sau đó cho nước sôi vào hãm từ 15 đến 20 phút. Lúc này trà bắt đầu thúc ra màu tim tím đặc trưng của gạo lứt. Mùi thơm tự nhiên cùng vị ngọt nhẹ.
- Cách 2. Cho gạo lứt đã rang vào nồi và nấu cho đến khi gạo nở hạt ra là được, sau đó chắt lấy nước.
Cả 2 cách nấu, pha trà gạo lứt này đều cho hiệu quả sử dụng như nhau. Tuy vậy nếu muốn tiết kiệm thời gian có thể làm theo cách 1, nếu muốn uống trà đặc có thể tiến hành làm theo cách 2.
Cách nấu Trà gạo lứt đậu đen đậu đỏ hoa nhài khác gì so với trà mộc vị không?
Trà gạo lứt đậu đen
Đậu đen cũng là một trong các loại hạt ngũ cốc bổ dưỡng giúp thanh nhiệt giải độc và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.
Loại đậu đen sử dụng trong trà gạo lứt đậu đen phải là đậu đen xanh lòng với nhiều vitamin và khoáng chất.
Nguyên liệu trà gạo lứt đậu đen
- 200g gạo lứt
- 100g đậu đen xanh lòng
Cách tiến hành làm trà gạo lứt đậu đen
Cách sơ chế và rang gạo lứt tương tực như làm trà gạo lứt mộc vị, đậu đen xanh lòng sẽ làm theo các bước sau.
Bước 1. Đậu đen sau khi mua về lựa những hạt sâu, xấu sau đó rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 5 phút. Những hạt nổi lên mặt nước là những hạt đã hỏng đem vớt bỏ. Đỗ đen xanh lòng rửa sạch sẽ đem vớt ra rổ, rá sau đó để ráo nước.
Bước 2. Cho chảo lên bếp đun đến khi mặt chảo nóng thì hạ lửa nhỏ và cho đỗ đen vào rang. Đảo tay liên tục để đỗ chín đều và không bị cháy giống gạo lứt.
Bước 3. Sau một thời gian rang đỗ bắt đầu có mùi thơm, có hạt nứt nhẹ, ăn thử giòn, thơm không có vị tanh của đỗ sống là được.
Gạo lứt và đậu đen bảo quản riêng, chỉ khi sử dụng mới trộn 2 nguyên liệu với nhau. Trà gạo lứt đậu đen có thể pha trực tiếp hoặc nấu lên theo 2 cách như trà mộc vị.
Trà gạo lứt đậu đen đậu đỏ
Đậu đỏ không chỉ là ngũ cốc là còn là thành phần của nhiều bài thuốc Đông Y hỗ trợ nhiều bệnh như mụn nhọt, tả lỵ, phù thũng…
Nguyên liệu nấu chè gạo lứt đậu đen đậu đỏ
- 200g gạo lứt
- 100g đậu đen
- 100g đậu đỏ
Cách làm trà gạo lứt đậu đen đậu đỏ
Cách chọn và chế biến gạo lứt, đậu đen tham khảo 2 công thức trà phía trên. Đậu đỏ sẽ làm tương tự như đậu đen xanh lòng.
Bước 1. Ngâm đậu trong nước để loại bỏ những hạt bị hỏng và nổi lên mặt nước
Bước 2. Rang đều tay đậu đỏ với lửa nhỏ cho đến khi đậu chín, thơm là được
Bước 3. Trộn 3 nguyên liệu gạo lứt, đậu đen và đậu đỏ vào và hãm trà như bình thường.
Tuy nhiên trà gạo lứt đậu đen đậu đỏ thường được nấu và lọc lấy nước thay vì hãm. Nấu sẽ giúp nước trà đặc hơn, trà thúc ra được nhiều dưỡng chất hơn.
Trà gạo lứt đậu đen đậu đỏ hoa nhài
Nguyên liệu
- 200g gạo lứt
- 100g đậu đen xanh lòng
- 100g đậu đỏ
- 50g hoa nhài khô
Hoa nhài khô có hương thơm tự nhiên nên thường được dùng để pha hoặc ướp trà để tăng mùi vị.
Cách làm trà gạo lứt đậu đen đậu đỏ hoa nhài tương tự 3 cách làm trà gạo lứt ở trên. Tuy nhiên sẽ được bổ sung thêm hoa nhài vừa giúp trà có mùi thơm lại vừa tốt cho cơ thể. Hoa nhài cũng là một trong các dược liệu quý từ tự nhiên.
Xem thêm: Tác dụng bất ngờ của Hoa nhài với sức khỏe
Hoa nhài sử dụng thường là hoa nhài sấy khô vừa tới. Màu còn sáng, hương thơm tự nhiên không có màu mùi cháy. Nếu hãm trà có thể cho hoa nhài vào ngay từ đầu, nếu nấu trà thì khi nào trà sôi, lọc lấy nước rồi mới cho hoa nhài khô vào. Hoa nhài khô cho vào sớm khi đun lâu sẽ mất vị và hương thơm tự nhiên.
Trà gạo lứt đậu đen đậu đỏ hoa nhài có tác dụng gì?
Với các thành phần hoàn toàn từ tự nhiên, an toàn và lành tính, trà gạo lứt đậu đen đậu đỏ hoa nhài có rất nhiều công dụng với cơ thể
- Thanh nhiệt, mát gan và hỗ trợ đào thải độc tố từ bên trong cơ thể
- Cải thiện và giảm glucose trong máu ở người tiểu đường
- Bổ ngũ tạng, bổ tùy não và điều hòa âm dương trong cơ thể
- Giúp các sắc tố bên trong máu sạch, không có ký sinh trùng hay độc tố, giúp huyết thanh trong, hồng cầu tròn
- Bổ sung vitamin, khoáng chất và cung cấp năng lượng cho cơ thể
- Hỗ trợ giảm cân an toàn cho người béo phì, thừa cân
- Giúp đẹp da một cách tự nhiên
- Chữa chứng phong thấp cho người và già bệnh gout gây nhiều biến chứng
Trà gạo lứt có thể uống mỗi ngày để đạt được hiệu quả nhất định. Trà chỉ nên uống trong ngày, sang hôm sau sẽ nấu hoặc pha trà khác. Các thành phần trà khi rang hoặc bảo quản riêng không trộn các nguyên liệu với nhau. Sau 6 tháng sẽ ngưng sử dụng một thời gian để không bị dư chất.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!