Bí quyết làm món thịt lợn hấp cách thủy ngon mềm đưa cơm

Thịt heo là loại thực phẩm khá phổ biến trong bữa ăn của người Việt và được chế biến thành nhiều món khác nhau. Một trong những cách chế biến món ăn từ thịt heo đang được nhiều người ưa thích hiện nay đó là hấp cách thủy. Cách làm này sẽ giúp giữ được độ ẩm tự nhiên của món ăn mà không tạo cảm giác ngấy như chiên hay luộc. Hãy cùng vào bếp ngay với Eatgo News để chế biến ngay món ăn này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt lợn ba chỉ: 500g
  • Hành tây: 1 củ
  • Sả: 3 củ
  • Giấm táo: 2 muỗng
  • Chanh: 1 quả
  • Nước sạch: 500ml
  • Muối: 3 muỗng cà phê
Thịt hấp cách thủy
Chuẩn bị thịt ba chỉ để tiến hành chế biến món thịt hấp cách thủy

Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn ba chỉ mua về đem rửa sạch bằng nước muối. Bạn có thể sử dụng chanh và muối để chà lên phần da để loại bỏ lông và các chất bẩn. Sau đó rửa lại bằng nước và vớt ra để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu cần thiết cho món ăn
Sơ chế các nguyên liệu cần thiết cho món ăn

Tham khảo:

  • Vì sao thịt lợn có mùi hôi? Có phải thịt bẩn hay không?
  • 5 cách nhận biết thịt lợn sạch, an toàn cho sức khỏe

Sả bóc lớp ngoài, rửa sạch. Để riêng phần đầu và phần cọng của sả. Đem cọng sả chẻ đôi và đập dập. Phần đầu sả cắt lát mỏng đem dùng để ướp thịt. Hành tây đem bóc vỏ, rửa sạch và tiến hành thái hạt lựu.

Cách chế biến thịt lợn hấp cách thủy

1. Bước 1: Chần thịt lợn ba chỉ

Chần thịt lợn ba chỉ sẽ giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu. Giúp hương vị món ăn trở nên thơm và ngon hơn. Lưu ý bạn chỉ chần qua nước sôi trong khoảng từ 3-5 phút. Khi thấy miếng thịt lợn đã săn, nhạt màu, nước đã nổi bọt trắng thì có thể vớt thịt ra. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo.

Chần thịt lợn
Chần thịt qua nước sôi trong khoảng 3-5 phút

Xem thêm: Chi tiết các cách khử mùi hôi thịt heo

Chú ý trong khi chần bạn có thể bỏ thêm 2-3 thìa giấm. Điều này sẽ giúp thịt vừa mềm đồng thời có thể khử được mùi hôi hiệu quả. Nếu không có giấm thì có thể thay bằng rượu gạo hoặc bỏ qua bước làm này.

2. Bước 2: Tiến hành hấp thịt lợn cách thủy

Đem thịt lợn ướp cùng với sả, hành tây và 1 thìa bột canh cho mùi vị thêm đậm đà. Sau đó, bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 500 ml để đun sôi. Nên bỏ thêm vào trong nước hấp một chút muối và vài ba cọng sả.

Tiếp đến là đặt xửng hấp vào nồi và để thịt lợn lên trên. Khi hấp bạn nên đậy đĩa thịt bằng khăn sạch hoặc màng bọc thực phẩm. Điều này sẽ ngăn cản hơi nước đọng lại và chảy xuống miếng thịt. Đảm bảo thịt không bị cứng và dai. Hấp thịt lợn trong khoảng 30-45 phút với lửa nhỏ để thịt chín đều. Bạn có thể cắt nhỏ miếng thịt ra để nhanh chín hơn.

3. Bước 3: Thành phẩm

Khi thịt vừa chín tới, bạn đem gạt phần hành và sả ra sau đó cắt thành từng miếng. Nên cắt thành các miếng mỏng và thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt. Cách hấp thịt này cũng phù hợp sử dụng với các món gỏi cuốn hay bún mắm tùy ý.

Món thịt lợn hấp cách thủy
Món thịt lợn hấp cách thủy mềm thơm trọn vị

Trên đây Eatgo News đã hướng dẫn bạn cách làm món thịt lợn hấp cách thủy thơm ngon. Miếng thịt thơm ngon, giữ nguyên được hương vị sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm hấp dẫn. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

  • 8 món thịt lợn xào ngon, dễ nấu cho bữa cơm gia đình
  • 9 cách nướng thịt thơm phức, ngon khó cưỡng
  • Bí quyết làm thịt rán giòn với cách ướp đơn giản

Cập nhật lúc: 10:13 – 24/08/2021