Tiết lộ cách ngâm rượu táo mèo thơm ngon chuẩn vị Tây Bắc

Rượu táo mèo với vị đắng đặc trưng, được biết đến với nhiều công dụng như giúp ăn ngon miệng, giảm cân, giảm mỡ máu… đặc biệt là trong giới y học cổ truyền. Hãy cùng VinID khám phá tác dụng và cách ngâm rượu táo mèo thơm ngon chuẩn vị Tây Bắc bạn nhé!

1. Cách ngâm rượu táo mèo ngon chuẩn vị

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 kg táo mèo tươi
  • 4 lít rượu trắng
  • 1 kg đường

Cách chọn mua táo mèo:

Táo mèo
Táo mèo cần được mua ở nơi uy tín để tránh ảnh hưởng sức khoẻ
  • Nên chọn mua loại táo mèo rừng ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng, không ảnh hưởng đến sức khoẻ khi dùng.
  • Táo mèo ngon có hình dáng hơi dẹt, màu vàng óng hoặc hồng trắng, không bị dập nát.
  • Khi bóp táo sẽ có độ rắn và cứng nhất định, không bị mềm, dẻo.
  • Táo còn xanh khi ăn sẽ có vị chua, chát dịu chứ không chát xít. Táo chín khi ăn sẽ có vị ngọt nhẹ chứ không ngọt gắt.

Cách chọn rượu để ngâm:

  • Chọn rượu có nồng độ cồn từ 30 – 40 độ như rượu nếp, rượu trắng,… sẽ làm tăng độ ngon khi ngâm. Để đạt chất lượng ngon nhất, bạn nên chọn rượu nếp.
  • Sau khi ngâm một thời gian, nồng độ cồn sẽ giảm dần xuống 32 – 35 độ.

1.2. Các bước ngâm rượu táo mèo

Bước 1: Sơ chế táo mèo

  • Loại bỏ những quả bị sâu, bầm dập. Rửa kỹ qua 3 lượt nước để trôi hết bụi bẩn, muội hóng trong cuống táo.
  • Ngâm táo trong nước muối khoảng 30 – 45 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Dùng dao cắt sát, loại bỏ hai đầu táo mèo và chẻ đôi. Để giữ nguyên hạt cho rượu ngon, bạn nên chẻ theo chiều ngang của táo.
  • Sau khi cắt xong, thả táo vào chậu nước muối để tránh bị thâm, giúp loại bỏ vị chát. và tăng thêm chất lượng rượu khi ngâm.

Bước 2: Ngâm rượu táo mèo

Ngâm rượu táo mèo trong bình thủy tinh
Nắp hũ có thể thay bằng miếng vải, bọc kín miệng hũ
  • Chuẩn bị hũ thuỷ tinh sạch và khô, có kích thước vừa đủ với lượng táo và rượu cần ngâm.
  • Cho táo mèo và đường xen kẽ nhau vào hũ. Cứ một lớp táo mèo sẽ đến một lớp đường phủ kín bề mặt.
  • Thực hiện đến khi hết táo và đường, sao cho lớp đường là lớp trên cùng.
  • Đậy kín nắp hũ lại và chờ trong 2 tuần.

Lưu ý: Sau 2 tuần ngâm, nếu táo mèo nổi lên phía trên còn phía dưới là phần nước đường, ở đáy tồn lại một lượng đường bị bão hòa thì bạn đã thực hiện đúng cách.

Bước 3: Chắt cốt táo và nhận thành phẩm

  • Chắt lấy phần nước cốt táo mèo và đường trong hũ cho vào chai, để riêng.
  • Phần nước cốt táo mèo có thể dùng trộn chung với rượu táo mèo, làm nước giải khát hoặc rưới vào các món tráng miệng cũng rất ngon.
  • Sau khi lấy hết nước cốt, cho rượu trắng vào hũ, ngâm cùng táo mèo từ 3 tháng trở lên là đã hoàn thành.
  • Trong thời gian ngâm rượu, cứ nửa tháng lại khuấy đều rượu một lần rồi đậy nắp lại.
Rượu táo mèo
Rượu táo mèo có màu sắc trầm ấm

Lưu ý: Để táo nhanh có màu vàng cánh gián và thơm hơn, bạn có thể cho thêm vào hũ ngâm một ít táo mèo khô đã sao vàng hạ thổ. Bên cạnh đó, ngâm cùng 1 ít mật ong theo tỷ lệ 1kg táo : 100ml mật ong để giảm vị chua và chát của táo.

2. Tác dụng của rượu táo mèo

Chữa các bệnh về viêm khớp, tay chân nhức mỏi

Để điều trị, bạn pha rượu táo mèo, một ít mật ong và nước với nhau. Uống đều đặn sau mỗi bữa ăn, mỗi lần chỉ uống một thìa nhỏ rượu táo.

Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch

Theo y học cổ truyền, vị đắng, hơi hắc của táo mèo sẽ giúp tiết ra dịch vị tiêu hoá, tăng acid mật và pepsin từ dịch vị. Chúng hỗ trợ chữa chứng rối loạn tiêu hoá do ăn nhiều thịt mỡ, trẻ ăn sữa không tiêu hay chứng kén ăn.

Ngoài ra, dịch chiết từ táo mèo còn có công dụng ức chế trực khuẩn E.coli, điều trị kiết lỵ, suy giảm bạch hầu, thương hàn, tụ cầu vàng khá vững mạnh.

Dưỡng tóc hiệu quả

Bên cạnh đó, rượu táo mèo còn rất hiệu quả trong việc dưỡng tóc, giúp tóc chắc khoẻ và bóng mượt hơn. Cụ thể, sau khi gội đầu, bạn pha rượu táo và nước ấm theo tỉ lệ bằng nhau rồi dùng hỗn hợp như một loại dầu xả, chờ trong 2 – 3 phút rồi xả lại với nước sạch.

>>> Cách kho cá trắm thơm ngon <<<

3. Hương vị và nồng độ rượu táo mèo

Như đã đề cập từ đầu bài viết, rượu táo mèo khi bạn nhấp một ngụm sẽ có vị đắng, hơi hắc và sẽ dễ uống hơn khi pha cùng nước cốt táo. Theo kết quả kiểm tra và đánh giá, rượu táo mèo khi ngâm từ 100 ngày trở lên sẽ có nồng độ đạt từ 43 – 45 độ:

Số đơn vị cồn trong đồ uống
Lượng cồn được nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ mất đi tác dụng tích cực vốn có
  • Vì nồng độ cao nên rất dễ say, bạn chỉ nên uống mỗi ngày khoảng 1 – 2 ly, mỗi ly khoảng 20 ml để giữ khả năng kiểm soát của bản thân và giữ được tác dụng tích cực của loại thức uống này.
  • Không chỉ vậy, uống 1 – 2 ly rượu táo mèo mỗi ngày sẽ giúp lưu thông khí huyết, tốt cho hệ tim mạch và huyết áp.
  • Không uống rượu khi bụng đang đói sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, nên uống trong hoặc sau bữa ăn.

4. Cách bảo quản rượu táo mèo

  • Bảo quản bình rượu ở nơi có nhiệt độ thoáng mát, từ khoảng 25 độ, tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời.
  • Đậy kín nắp bình để tránh bị bay hơi. Điều kiện tốt nhất khi ngâm rượu là trong hầm rượu hoặc hạ thổ, rượu sẽ được giữ kín hơi hơn.

Từ những chia sẻ trên, VinID tin rằng bạn đã nắm rõ tác dụng và cách ngâm rượu táo mèo. Hãy bắt tay vào làm loại rượu thơm ngon này để chiêu đã gia đình nào. Đừng quên đến ngay siêu thị WinMart hoặc tải app VinID để mua sắm nguyên liệu làm an toàn, chất lượng bạn nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách ngâm rượu sim bổ dưỡng <<<