Trà Sữa Hoa Đậu Biếc: Cách Làm & 5 Tác Dụng

Trà sữa hoa đậu biếc là một loại thức uống đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay. Rất nhiều thương hiệu trà sữa nổi tiếng đang đưa những công thức trà có hoa đậu biếc vào menu của họ.

Trà sữa hoa đậu biếc là một loại trà sữa thảo mộc, hấp dẫn giới trẻ trên thị trường bởi màu sắc tự nhiên và biến đổi màu sắc kỳ diệu.

Mời bạn theo dõi công thức bí truyền chúng tôi khi làm trà sữa hoa đậu biếc thơm ngon tại nhà. Ngoài là một loại thức uống mê hoặc thì trà hoa đậu biếc còn mang lại nhiều công dụng bất ngờ mà không phải ai cũng biết.

HOA ĐẬU BIẾC LÀ GÌ?

Hoa đậu biếc là sản phẩm của quá trình kết tinh chất dinh dưỡng của cây hoa đậu biếc. Cây đậu biếc thuộc họ đậu, dạng cây thân leo. Thân và cành có long và mềm, chúng thường leo sống ở bờ rào, mái hiên nhà có độ bám dính cao.

Trồng hoa đậu biếc thì vô cùng đơn giản bạn chỉ cần gieo hạt và cắm bờ rào/dậu để cây có thể tự phát triển tươi tốt. Khi cây ra hoa thì bạn có thể lấy hoa để vào sử dụng làm trà hay phơi khô để dùng lâu hơn.

trà sữa hoa đậu biếc
Hoa đậu biếc hay được dùng để nhuộm màu thức uống. Như trà sữa là một phát kiến mới nhất cho việc sử dụng màu xanh đẹp mắt của hoa đậu biếc.

Cây hoa đậu biếc phân bố chủ yếu ở khu vực châu Á với tốc độ phát triển tương đối nhanh, chỉ cần chăm sóc đầy đủ khoảng 3 tháng thì bạn đã có những bông hoa đậu biếc đầu tiên.

Chỉ cần có hạt giống, làm giàn và chăm sóc đơn giản như tưới nước, bón phân hữu cơ,… nên khuyến khích bạn tự trồng hoa đậu biếc tại nhà để an toàn, tránh sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu.

Trong hoa đậu biếc chứa gì? Hai hoạt chất kể đến trong hoa đậu biếc là anthocyanin – flavonoid. Còn có các thành phần như kaempferol, myricetin, phenol, saponin,…. Đây đều là hoạt chất tự nhiên tạo nên màu xanh đặc biệt của loài hoa này.

Flavonoid còn được biết như một dược liệu thiên nhiên làm chậm quá trình lão hóa và đột biến của các tế bào trong cơ thể và giúp chống ung thư. Hiện nay, rất nhiều nhà khoa học đang sử dụng flavonoid làm thành phần điều chế các loại thuốc.

CÔNG DỤNG CỦA HOA ĐẬU BIẾC VỚI SỨC KHỎE

Trà được làm từ hoa đậu biếc với thật nhiều những công dụng khác nhau như giảm đau, hạ sốt, bảo vệ mắt, ngăn ngừa lão hóa,… Bí mật về 5 công dụng chi tiết của hoa đậu biếc chắc chắn bạn sẽ bất ngờ.

Ngăn ngừa lão hóa

Khi da bị lão hóa là quá trình phá hủy các protein được gọi là glycation. Trà hoa đậu biếc làm ức chế quá trình glycation và giữ cho làn da trẻ trung hơn.

Trong hoa đậu biếc chứa nhiều chất chống oxy hóa, rất tốt cho da và tóc. Hợp chất anthocyanin giúp bạn giữ vững nét thanh xuân bằng cách tăng cường lưu lượng máu cho da đầu và củng cố nang tóc.

Để duy trì độ đàn hồi của da thì bạn phải dùng nhiều loại kem dưỡng khác nhau nhưng các bạn chưa biết trong hoa đậu biếc cũng chứa Elastin và Collagen giúp ngăn ngừa các nếp nhăn, củng cố sự ổn định của làn da, gia tăng độ ẩm cần thiết cho da. Chẳng mất quá nhiều kem dưỡng mà vẫn có làn da đẹp khỏe khi bạn sử dụng trà từ hoa đậu biếc.

Giảm đau và hạ sốt

Bạn biết không? Chỉ cần sử dụng một lượng từ 200 – 400mg hoa đậu biếc là bạn có thể giảm nhiệt độ cơ thể khi bị sốt sau 5 giờ liên tục. Khi sử dụng loại trà hoa đậu biếc thì các mạch máu dưới da mở rộng, tăng cường lưu lượng máu và giảm nhiệt độ cơ thể. Đây là thí nghiệm đã được chứng minh bởi các nhà khoa học.

trà sữa hoa đậu biếc
Không chỉ có màu sắc đẹp mắt. Trà sữa hoa đậu biếc còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ.

Bảo vệ mắt

Các quan điểm về sử dụng thực phẩm đỏ tốt cho mắt, giúp sáng mắt thì nay trà hoa đậu biếc cũng giúp bạn tránh các tình trạng tổn thương võng mạc, giảm triệu chứng mắt bị mờ. Chính vì trong hoa đậu biếc chứa hợp chất proanthocyanidin làm tăng cường lưu lượng máu đến mao mạch của mắt.

Giảm căng thẳng

Thường các loại trà sử dụng chứa nhiều caffein gây nên vấn đề mất ngủ dẫn đến căng thẳng – nhưng khi sử dụng các loại trà thảo mộc như trà hoa đậu biếc thì vấn đề đó hoàn toàn tan biến.

Các chống oxy hóa có trong trà giúp bạn cải thiện tâm trạng, thư giãn thần kinh giúp bạn ngon giấc sau một ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi. Ngoài ra, sử dụng trà từ hoa đậu biếc chống trầm cảm, căng thẳng và lo âu. Nếu quá mệt mỏi sau một ngày làm việc thì bạn hãy sử dụng ngay một ly trà hoa đậu biếc nhé!

Cải thiện tim mạch

Hoa đậu biếc ngoài việc những hoạt chất chống oxy hóa còn mang lại nhiều lợi ích cho tim như góp phần giảm lượng cholesterol có trong huyết thanh, hàm lượng triglyceride cũng được giảm đáng kể.

CÁCH LÀM TRÀ SỮA HOA ĐẬU BIẾC

Đây là một loại trà sữa không chỉ ngon mê ly mà còn mang lại nhiều công dụng chữa bệnh bất ngờ cho những ai sử dụng hoa đậu biếc. Trà sữa hoa đậu biếc được ra với nước sôi sẽ có màu xanh đặc trưng.

Nhưng nếu bạn thích đổi màu thì bạn có thể thêm chút chanh hay giấm thì nước trà hoa đậu biếc sẽ thành màu tím, còn khi bạn cho hoa dâm bụt thì nước hoa đậu biếc sẽ chuyển qua màu đỏ tươi.

Chuẩn bị nguyên vật liệu: Hoa đậu biếc khô, trà bổ sung (trà lài, trà xanh, hay trà túi lọc,…), đường, sữa đặc, bột sữa, nếu muốn chuẩn bị thêm trân châu hay topping để dùng kèm.

cách nấu trà sữa hoa đậu biếc

Cách nấu trà sữa hoa đậu biếc:

  • Bước 1: Cho trà (10g) và hoa đậu biếc (20g đã khô) vào bình, đổ khoảng 500ml nước ấm. Trà được ủ trong bình khoảng 20 phút để chất trong trà và hoa được ra nước dùng. Nhiệt độ lý tưởng cho việc hãm trà từ khoảng 75 – 90 độ C.
  • Bước 2: Lọc xác trà qua vợt để lấy nước cốt trà và tiến hành pha trà sữa.
  • Bước 3: Lúc trà đang còn ấm nóng thì cho sữa đặc và bột sữa vào khuấy tan. Lượng sữa tương ứng với độ ngọt và béo của mỗi người.
  • Bước 4: Thưởng thức trà sữa thơm ngon. Cho trà sữa vào bình và lắc đều với đá để mang lại độ mát lạnh vừa đủ. Bạn có thể thêm trân châu và topping để thưởng thức hương vị thơm ngon hơn.

Đấy là khi bạn làm trà sữa thơm ngon nhưng bạn có thể làm thạch từ hoa đậu biếc để kết hợp với trà sữa từ hoa đậu biếc thì cực thơm ngon. Bộ đôi trà sữa thạch hoa đậu biếc tuyệt hảo cho bạn tưởng thức.

Cách làm thạch hoa đậu biếc khi bạn chỉ cần chuẩn bị thêm thạch và đường:

  • Cho khoảng lượng nước nóng vào ngâm hoa đậu biếc. Vớt bỏ xác hoa ra chỉ lấy nước cốt.
  • Cho hỗn hợp đường và thạch rau câu vào trộn đề với nước hoa đậu biếc. Đặt nồi nước lên bếp và đun sôi. Khuấy liên tục để hỗn hợp không bị vón cục. Đun đến khi nồi nước sôi và có độ trong.
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn thạch bi rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn để đến đông lạnh rồi lấy ra thì bạn có thể thưởng thức cùng với trà sữa hoa đậu biếc thì siêu ngon. Tương tự, bạn có thể làm đá từ hoa đậu biếc để ly trà sữa thêm phần hấp dẫn.

Hay bạn có thể làm trân châu từ hoa đậu biếc với công thức như trên nhưng bạn sử dụng bột năng và bột trẻ thay vì thạch rau câu. Bột được nhào với nước trà hoa đậu biếc cho ra màu xanh.

Nặn thành từng viên trân châu nhỏ ưa thích. Rồi bạn thả vào nồi nước sôi, đợi cho hạt trân châu nổi lên thì tắt bếp ủ khoảng 30 phút. Tiếp tục, bạn vớt trân châu ra để vào nước lạnh bỏ vào bát. Cuối cùng, để trân châu hoa đậu biếc thêm phần hấp dẫn thì bạn có thể thêm mật ong và nước đường vào.

  • Trà sữa ngon thôi chưa đủ nếu có đủ thạch và trân châu từ hoa đậu biếc thì ly trà sữa bạn thêm phần hấp dẫn. Mặc dù, khi làm trân châu và thạch hơi kỳ công nhưng bạn có thể sử dụng được nhiều lần, hãy bảo quản bằng ngăn mát tủ lạnh.

DÙNG TRÀ SỮA HOA ĐẬU BIẾC ĐÚNG CÁCH

Trà sữa được trở thành một loại đồ uống gây nghiện cho giới trẻ nhưng không vì thế bạn uống một cách ồ ạt trà sữa vào cơ thể. Nếu uống trà sữa quá nhiều thì làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, thiếu hụt chất dinh dưỡng vì thế bạn chỉ nên uống trà sữa 1 lần/tuần. Bạn nên chuyển qua các loại trà thảo mộc như trà hoa đậu biếc.

Một trong những tác dụng chưa kể đến của trà hoa đậu biếc là giảm cân vì chúng có chứa epigallocatechin gallate giúp cho quá trình đốt cháy calo được thúc đẩy nhanh chóng, tăng cường trao đổi chất. Nhưng khi sử dụng với sữa thì hoàn toàn phản tác dụng của hoa đậu biếc vì thế bạn hãy cân nhắc liều lượng sử dụng loại trà sữa gây nghiện này nhé!

Với những lợi ích vô cùng to lớn của trà hoa đậu biếc nhưng đôi khi cũng có những tác dụng ngược lại với một số đối tượng khác. Thành phần Anthocyanin đã giúp chống oxy, cải tạo làn da tươi khỏe nhưng chính vì thế làm lưu thông máu, thúc đẩy sự co bóp của tử cung nên sẽ không phù hợp với chị em phụ nữ đang có thai hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt hay người uống thuốc chống đông máu.

Phần lá và hạt của cây đậu biếc có thể gây buồn nôn, tiêu chảy. Nếu vô tình sử dụng thì bạn có thể gặp những tác dụng phụ không mong muốn.

Trên đây, là tất cả thông tin để bạn có thể chế biến ra được một ly trà sữa ngon mê ly. Nếu chưa bao giờ uống trà sữa hoa đậu biếc thì bạn hãy bổ sung thêm ngay loại hoa vô cùng đặc biệt này vào tủ nhà mình thôi. Một món trà sữa vô cùng dễ làm, ngon không kém cạnh các loại sữa nhập khác mà còn bổ sung dưỡng chất tăng cường sức khỏe cho bản thân và gia đình.