Các tín đồ của ẩm thực Hàn Quốc chắc chắn không thể không biết tới tokbokki, món ăn vặt nổi tiếng của xứ sở kim chi. Để làm nước sốt tokbokki, tương ớt Gochujang Hàn Quốc là nguyên liệu quan trọng nhất. Thế nhưng, nếu không mua được loại tương ớt này, bạn vẫn có thể thay thế bằng tương ớt Chinsu Việt Nam theo cách làm sốt tokbokki được gợi ý từ Digifood đó nhé!
1. Làm nước sốt tokbokki bằng tương ớt Việt Nam?
Nước sốt tokbokki có nguyên liệu chủ yếu là các loại gia vị đến từ Hàn Quốc và không quá phổ biến tại Việt Nam. Ngoài ra, tương ớt Gochujang – loại sốt làm nguyên liệu chính trong nước sốt tokbokki lại có giá khá cao và khá khó mua tại một số địa phương. Vậy không có tương ớt Gochujang có thể làm sốt tokbokki được hay không?
Câu trả lời là HOÀN TOÀN CÓ THỂ! Bạn có thể thay tương ớt Gochujang bằng tương ớt Chinsu Việt Nam, vừa dễ mua lại có giá thành rẻ. Cùng tham khảo cách làm sốt tokbokki bằng tương ớt Việt Nam ngay dưới đây nhé!
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm nước sốt tokbokki bằng tương ớt Việt Nam
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 thìa canh tương ớt Chinsu (có thể thay bằng các loại tương ớt Việt Nam khác)
- 1 thìa canh tương cà
- 1 thìa canh dầu mè
- 1 thìa canh mật ong
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh đường
- 2 thìa canh hạt nêm
- 2 thìa canh nước dùng cá cơm
- 1 thìa canh tỏi nghiền (có thể thay bằng bột tỏi)
- 1 thìa cà phê bột ớt Hàn Quốc (có thể gia giảm tùy độ cay bạn mong muốn)
- 2 cây hành baro (chỉ lấy phần gốc)
Ảnh: sưu tầm
Các bước làm chi tiết
- Cho lần lượt vào bát to tương ớt, tương cà mật ong, nước tương, dầu mè và nước dùng cá cơm. Khuấy đều để hỗn hợp tan hoàn toàn rồi cho thêm đường, hạt nêm và bột ớt.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo trong khoảng 1 phút, sau đó đổ phần nước sốt vào đun. Cho thêm 1 thìa canh tỏi nghiền vào đảo đều. Cho thêm phần gốc hành baro vào đun.
- Khi nước sốt sôi, cho tokbokki vào đun trong khoảng 5 – 7 phút cho ngấm đều sốt. Khi tok đã chín mềm, tắt bếp, cho thêm chả cá, xúc xích, mì tôm và phomai nếu muốn.
- Đổ tokbokki ra bát, rưới nước sốt lên trên, rắc thêm một chút vừng và lá hương thảo rồi thưởng thức.
Ảnh: sưu tầm
3. Thành phẩm sốt tokbokki
Nước sốt tokbokki sánh đặc, áo đều lên từng miếng tok. Sốt có vị cay dịu, thơm mùi hành baro và nước cá cơm. Phần nước sốt có màu đỏ sệt hấp dẫn. Nước sốt tokbokki còn được dùng để nấu mì hoặc pha loãng với nước ninh xương hoặc nước dùng cá cơm để làm lẩu tokbokki. Tokbokki nên thưởng thức khi còn nóng, để lâu phần tok sẽ bị nát và đính.
Ảnh: Heina Phuong
4. Mẹo nhỏ làm sốt tokbokki không cay
Với những ai muốn ăn tokbokki mà không ăn được cay, có thể thay tương ớt bằng tương cà. Tương cà giúp phần nước sốt vẫn đỏ đậm đẹp mắt mà lại không cay như tương ớt. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng phần bột ớt Hàn Quốc. Bột ớt Hàn Quốc không cay, nhưng lại có màu đỏ sẫm đẹp mắt.
Ảnh: sưu tầm
Sốt được làm từ tương ớt Việt Nam có thể thiếu một vài hương vị so với tương ớt Gochujang. Tuy nhiên, với cách làm sốt tokbokki này, Digifood đảm bảo bạn vẫn sẽ có một nồi tok thơm lừng mà chẳng phải đi tìm kiếm mua tương ớt Hàn Quốc. Còn chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay một nồi tok thơm lừng thôi nào!
Xem thêm:
- Cách làm nước mắm chua ngọt
- Cách làm nước mắm gừng
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!