TOP 5 cách làm gà rán phô mai béo ngậy, ngon ngất ngây | VinID

Gà là nguyên liệu chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn cùng phô mai béo ngậy. Không thể không kể đến gà rán chiên giòn rụm ăn kèm phô mai thơm nức mũi, bắt mắt. Vào bếp trổ tài với 5 biến tấu món gà rán phô mai siêu hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà cuối tuần này!

1. Gà viên phô mai

Nguyên liệu chế biến

  • 500gr phi lê gà
  • 2 muỗng canh bột bắp
  • 100gr phô mai
  • 200gr phô mai mozzarella
  • 2 quả trứng gà
  • 200gr bột chiên giòn
  • 200gr bột chiên xù
  • 5gr lá thyme (nếu có)
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường,…

Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế gà và nguyên liệu khác

Sơ chế gà
Sơ chế gà sạch sẽ trước khi chế biến
  • Phi lê gà mua về, rửa sạch để ráo nước rồi thái lát mỏng, dùng dao băm nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố để xay rối, không nên xay quá mịn.
  • Thịt gà đã xay trộn cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, trộn đều rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
  • Cắt phô mai mozzarella thành từng khối vuông 2 – 3cm tùy theo sở thích.

Bước 2: Ướp gà

  • Chia phần gà vừa ướp thành 2 phần bằng nhau. Thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh bột bắp vào trộn rồi xay nhuyễn thêm khoảng 2 – 3 phút.
  • Lấy gà xay ra tô rồi cho 100g bột phô mai và lá thyme vào trộn đều cho gà thấm gia vị.
  • Múc 1 muỗng canh thịt gà rồi dàn phẳng, đặt phô mai vào giữa, sau đó viên thành từng viên tròn.

Bước 3: Chiên gà

Gà viên phô mai
Chiên gà giòn rụm với lớp áo bột chiên
  • Đập 2 quả trứng gà vào 1 cái tô lớn, đổ phần bột chiên giòn và bột chiên xù ra 2 cái tô khác để riêng.
  • Nhúng lần lượt phần gà viên qua tô trứng rồi lăn qua bột chiên giòn, cuối cùng là lớp áo bột chiên xù.
  • Bắc chảo dầu lên bếp sao cho dầu ngập miếng gà, dùng đũa kiểm tra khi dầu sôi, bọt nổi lên thì thả từ từ viên gà vào chiên khoảng 2 – 3 phút.
  • Thỉnh thoảng đảo đũa nhẹ tay để viên gà không bị vỡ, lật các mặt viên gà thường xuyên để chín đều.
  • Chiên cho 2 mặt chín vàng đều thì gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu là hoàn thành.

2. Gà chiên phô mai kéo sợi

Nguyên liệu chế biến

  • 1kg thịt ức gà
  • 1 quả cà chua
  • 1 quả dưa chuột
  • 50gr phô mai Mozzarella
  • 20gr bơ
  • 10gr bột mì
  • Lá oregano khô
  • 1 quả trứng
  • Gia vị: tỏi, tiêu, muối, bột nêm,…

Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế gà và nguyên liệu khác

  • Ức gà mua về rửa sạch và lọc xương ra, thái thành từng miếng dài, khía vào giữa từng miếng thịt gà để gia vị ngấm nhanh chóng và chiên được chín đều.
  • Cắt phô mai mozzarella thành từng khối vuông 2 – 3cm tùy theo sở thích và nhồi vào bên trong thịt gà.

Bước 2: Ướp thịt gà & lăn với bột

Lăn gà qua các lớp áo
Lăn gà qua nhiều lớp áo bột giúp giòn hơn
  • Lấy 1 cái tô cho tiêu, muối, hạt nêm vào thịt gà đã nhồi phô mai và ướp khoảng 10 – 15 phút.
  • Đập trứng đánh tan vào 1 cái tô, tô khác đựng bột chiên xù và lá oregano khô trộn đều để riêng.
  • Thịt gà sau khi ướp, lăn qua bột mì khô, rồi nhúng vào hỗn hợp trứng, tiếp tục lăn lại 1 lớp bột khô nữa, cuối cùng là lớp bột chiên xù trộn lá oregano khô đã chuẩn bị.
  • Làm liên tục để được 1 lớp bọc gà thật dày, giữ cho miếng gà không bị bung mép, khi chiên phô mai sẽ không chảy ra ngoài.

Bước 3: Chiên gà

Gà sau khi chiên
Gà sau khi chiên có màu vàng đẹp mắt
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn ngập ½ chảo sao cho miếng gà chiên ngập trong dầu.
  • Chờ dầu sôi rồi thả nhẹ nhàng gà vào chiên ở lửa vừa, lật gà đều tay để gà vàng đều cả 2 mặt.
  • Gà chín vàng giòn thì gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho hút bớt dầu, dùng ngay khi còn nóng cùng tương ớt, tương cà là ngon nhất.

3. Gà chiên lắc phô mai

Nguyên liệu chế biến

  • 500gr ức gà
  • 10gr bột custard
  • 20gr bột phô mai
  • 1 gói bột tẩm khô chiên giòn
  • 100gr bột mì
  • 1/3 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1 muỗng cà phê bột canh
  • 10gr gừng đập dập
  • 100ml dầu ăn

Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế gà

  • Ức gà mua về bỏ da, chà xát với muối hạt và gừng thái lát để khử mùi hôi.
  • Rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô nước, dùng dao thái gà thành các miếng vuông nhỏ, dày khoảng 3 – 4 cm.

Bước 2: Ướp gà & lăn qua bột

Phủ gà với lớp bột chiên xù
Gà phủ lớp bột chiên xù vàng ươm
  • Ướp ức gà với 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
  • Lấy 1 cái tô trộn 100gr bột mì, 100gr bột Custard, dùng cây đánh trứng trộn đều, rồi thêm 100ml nước lọc, khuấy đều cho đến khi được hỗn hợp sánh mịn.
  • Nhúng ức gà vào tô bột vừa pha và tiếp tục lăn qua một lớp bột tẩm khô chiên giòn.

Bước 3: Chiên gà & lắc phô mai

Gà rán lắc phô mai
Gà rán lắc phô mai lai rai cực ngon
  • Bắc chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào ngập chảo, thả từng miếng gà vào chiên ở lửa vừa đến khi miếng gà vàng giòn cả 2 mặt là xong.
  • Vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để hút bớt dầu.
  • Sau khi ráo dầu, cho gà vào tô và rắc bột phô mai vào, xóc lên để phô mai phủ đều miếng gà là hoàn thành.

4. Gà chiên sốt phô mai

Nguyên liệu làm gà chiên sốt phô mai
Nguyên liệu làm gà chiên sốt phô mai

Nguyên liệu chế biến

  • 500gr má đùi gà
  • 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1/2 muỗng cà phê bột canh
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1 muỗng canh rượu sake (hoặc rượu trắng)
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 1 quả trứng gà
  • 100gr bột khoai tây
  • 15gr bơ lạt
  • 10gr bột mì
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 20ml sữa đặc
  • 30gr phô mai con bò cười
  • 1 muỗng canh tương cà

Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế và ướp gà

  • Má đùi gà mua về, lóc xương, dùng dao khứa vào thớ thịt để thấm gia vị.
  • Ướp má đùi gà với 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh rượu Sake, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè và trộn đều.
  • Thịt đã được ướp bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút.

Bước 2: Nhúng bột và chiên gà

Chiên gà ngập dầu
Chiên gà trong ngập dầu nóng
  • Thịt gà sau khi ướp xong, cho vào tô cùng 1 quả trứng gà và 100g bột khoai tây và trộn đều.
  • Bắc chảo trên bếp, đun ngập dầu, chờ sôi già rồi chiên gà 2 lần. Đầu tiên, chiên gà với nhiệt độ vừa phải để săn lại và chín đều phần thịt bên trong.
  • Vớt gà ra ngoài cho ráo dầu, bật lửa lớn rồi cho gà vào chiên lần 2 thật nhanh để lớp da bên ngoài giòn rụm mà vẫn duy trì độ ẩm bên trong.

Bước 3: Chế biến sốt phô mai

  • Đun cách thủy bơ lạt trên bếp cho tan hết, cho thêm 10gr bột mì vào và khuấy đều.
  • Cho vào lần lượt 100ml sữa tươi không đường, 20ml sữa đặc có đường, 30g phô mai, 1 muỗng canh tương cà và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào và khuấy đều.
  • Khi được hỗn hợp mịn và dậy mùi thơm thì tắt bếp và vắt vào một ít nước cốt chanh. Nước sốt có vị béo chua nhẹ, đậm đà, khá lạ miệng và cuốn hút.

5. Gà chiên phủ phô mai

Nguyên liệu chế biến

  • 500gr – 600gr thịt ức gà
  • Bột rau húng quế
  • 100g phô mai mozzarella
  • 50g phô mai parmesan
  • Vụn bánh mì
  • Nước sốt cà chua
  • 2 quả trứng gà lớn
  • 1 bát bột mì
  • 1 tấm giấy nướng

Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế ức gà và nguyên liệu khác

Sơ chế ức gà
Ức gà sơ chế, lọc xương thơm ngon
  • Ức gà mua về, đem rửa sạch rồi lọc xương và da gà, thái thịt gà thành những miếng mỏng dài và dẹt.
  • Cắt phô mai mozzarella mỏng hoặc bào thành sợi vừa ăn, phô mai Parmesan bào vụn thành bột. Nên mua phô mai bào sẵn để chế biến món ăn nhanh chóng.
  • Đập trứng gà ra 1 cái tô và đánh tan, 1 cái tô khác trộn vụn bánh mì với bột rau húng quế, bột mì để riêng.

Bước 2: Nhúng gà qua bột & chiên gà

  • Dùng khăn giấy thấm nước thịt gà hoặc để thịt gà thật ráo nước trước khi chiên.
  • Nhúng thịt gà lần lượt qua bột mì, rồi lăn gà ngập trong trứng và cuối cùng là lớp áo vụn bánh mì.
  • Bắc chảo lớn lên bếp, đổ dầu ăn ngập chảo, chờ dầu sôi già rồi thả thịt gà vào chiên sơ. Cứ khoảng 2 – 3 phút nên lật mặt còn lại để tránh gà cháy xém.
  • 2 mặt gà vàng nhạt là được, vớt ra để ráo dầu và chuẩn bị nướng.

Bước 3: Nướng gà trong lò nướng

Gà chiên phủ phô mai
Nướng gà rán phô mai cực hấp dẫn
  • Đặt các miếng thịt gà đã chiên vào tấm giấy nướng. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 3 – 5 phút để hơi nóng lan tỏa khắp lò.
  • Múc từng muỗng nước sốt cà chua lên phủ kín các miếng thịt, sau đó rắc phô mai mozzarella và parmesan lên.
  • Nướng gà ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30 – 35 phút là xong. Gà chín, phô mai tan chảy, xếp thịt gà ra đĩa, ăn cùng cơm nóng, salad, mì Ý là ngon hết sẩy.

Vị béo ngậy, thơm lừng của gà rán phô mai giòn rụm cùng với độ mềm mọng, ngọt nước của gà sẽ khiến cả nhà thích mê. Hãy để VinID mang đến cho bạn những miếng gà tươi ngon nhất, đảm bảo chất lượng và trổ tài với công thức làm gà rán phô mai tuyệt đỉnh nhé!

Banner CTA mua thịt cá online

>>> Cách làm gà cay Hàn Quốc chuẩn vị <<<