Cách làm sốt mayonnaise mịn ngon bằng máy xay sinh tố, máy đánh trứng

1. Hướng dẫn làm sốt mayonnaise chay từ khoai tây bằng máy xay sinh tố

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Với những ai muốn thưởng thức món chay ngon với vị beo béo, mặn ngọt hài hòa thì có thể dùng sốt mayonnaise tự làm theo cách đơn giản nhất như sau.

  • Khoai tây: 150 gram
  • Dầu hướng dương/ oliu: 1 thìa
  • Nước cốt chanh: 2 thìa
  • Mù tạt vàng: 1,5 thìa
  • Đường: ½ thìa
  • Muối: ½ thìa
Nguyên liệu làm sốt mayonnaise chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm sốt mayonnaise chay. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm sốt mayonnaise chay từ khoai tây, mù tạt bằng máy xay sinh tố

  • Khoai tây rửa sạch, để nguyên vỏ luộc chín nhừ rồi vớt ra, bóc vỏ. Bảo quản khoai tây trong tủ lạnh qua đêm cho khoai nguội hẳn.
  • Bạn cho phần khoai tây vào máy xay, thực hiện xay nhuyễn. Cho các nguyên liệu gồm mù tạt, nước cốt chanh, muối, đường vào xay cùng. Vừa xay, bạn vừa thực hiện nêm nêm lại gia vị sao cho vừa miệng. Xay tới khi phần hỗn hợp và gia vị này được nhuyễn mịn nhất là được.
Xay hỗn hợp khoai tây và gia vị
Thực hiện xay đều hỗn hợp gồm khoai tây và gia vị bằng máy xay sinh tố. Ảnh: Internet
  • Bạn có thể sử dụng sốt mayonnaise này ăn liền hoặc bảo quản trong lọ thủy tinh. Nếu được bảo quản đúng cách trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể giữ được chúng trong 1 tuần.
  • Bên cạnh những nguyên liệu trên, bạn có thể xay thêm tỏi, rau thơm hoặc thêm gia vị chanh đường theo khẩu vị. Để nước sốt có màu đẹp, bạn có thể thêm chút bột nghệ vào nguyên liệu.
Nước sốt mayonnaise từ khoai tây
Nước sốt mayonnaise chay nấu từ khoai tây mịn màng, béo ngon. Ảnh: Internet

2. Cách làm sốt mayonnaise bằng lòng trắng trứng gà

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lòng đỏ trứng gà: 2 lòng
  • Giấm trắng: ½ muỗng
  • Muối: ¼ muỗng
  • Nước: 1 thìa
  • Nước cốt chanh: ¼ muỗng
  • Dầu ăn: 1 chén
  • Hạt tiêu trắng

2.2. Cách làm sốt mayonnaise từ lòng trắng trứng gà bằng máy xay sinh tố

  • Bạn cho phần lòng đỏ trứng gà, giấm trắng, hạt tiêu, nước cốt chanh và nước vào máy xay sinh tố. Bật nút xay đều hỗn hợp trên trong thời gian 10 giây để làm trứng bông lên hình thành hỗn hợp mịn như kem. Nếu không có giấm, các bạn hãy tăng lượng nước cốt chanh lên.
Xay lòng đỏ trứng và gia vị
Thực hiện xay lòng đỏ trứng và gia vị. Ảnh: Internet
  • Tiếp tục xay hỗn hợp trên với tốc độ nhỏ, thêm khoảng 50ml dầu vào cối để bắt đầu quá trình tạo mayonnaise. Lưu ý trong 30 giây đầu tiên rất quan trọng nên bạn cần hết sức lưu ý khi thực hiện. Không được tắt máy khi thực hiện xay, thêm lượng dầu ăn từ từ tới khi hết nửa lượng dầu. Khi thấy hỗn hợp trên đặc sệt lại là hoàn thành.
  • Trường hợp mayonnaise đặc quá, bạn cho thêm nước chanh hoặc nước sôi còn ấm. Nếu sốt quá đặc, bạn hãy dùng máy xay đánh tiếp, cho thêm dầu cho tới khi hỗn hợp đạt được độ đặc và hương vị phù hợp.
Thêm dầu vào xay hỗn hợp
Thêm dầu vào ăn vào máy xay sinh tố và hoàn thiện thành phẩm. Ảnh: Internet
  • Bạn cho phần hỗn hợp sốt trên vào bình đậy kín nắp. Nước sốt nếu được bảo quản tốt trong ngăn mát tủ lạnh, chúng có thể sử dụng được trong thời gian 1 tuần.

3. Cách làm sốt mayonnaise bằng máy đánh trứng

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lòng trắng trứng gà ta: 3 quả. Với trứng gà bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần lấy chúng để ở nhiệt độ thường trong khoảng 30 phút mới bắt đầu sử dụng
  • Dầu ăn: 300 ml, nên chọn dầu đậu nành hoặc dầu hướng dương
  • Giấm gạo hoặc giấm táo: 3 thìa
  • Đường: 3 thìa
  • Muối: 1 thìa
  • Mù tạt vàng : 1 thìa

3.2. Cách tự làm sốt mayonnaise tại nhà bằng máy đánh trứng

3.2.1. Đánh tan lòng trắng trứng bằng máy làm sốt mayonnaise

  • Tách phần lòng trắng trứng cho vào cùng 3 thìa đường, 1 thìa mù tạt vàng, 3 thìa giấm gạo. Sử dụng dụng cụ đánh bông hỗn hợp trong thời gian 5 phút.
Đánh bông lòng trắng trứng
Dùng dụng cụ đánh bông lòng trắng trứng với nguyên liệu. Ảnh: Internet
  • Bạn cho dầu vào hỗn hợp trên và thực hiện đánh, lượng dầu chỉ nên cho 1 vài giọt dầu để hòa quyện cùng trứng. Sau đó, bạn cho thêm dầu nhưng cần cho từ từ đồng thời đánh hỗn hợp theo 1 chiều nhất định. Khi đánh, cố gắng không ngừng tay để nước sốt mayonnaise đặc, sánh mịn, thơm ngon.

2.2.2. Hoàn thành sốt mayonnaise tự làm bằng máy đánh trứng

  • Chờ khi hỗn hợp sánh mịn, đồng nhất và đặc đều đồng thời dậy hương thơm hấp dẫn là bạn đã hoàn thành món sốt mayonnaise này rồi đó.
Hỗn hợp mayonnaise từ lòng trắng trứng
Thành phẩm mayonnaise từ lòng trắng trứng. Ảnh: Internet
  • Cho phần sốt này vào bát sạch, khô. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc hỗn hợp này và cho vào tủ lạnh dùng dần. Bạn nên sử dụng hết hỗn hợp này trong thời gian 5 ngày.

4. Cách làm sốt mayonnaise bằng lòng đỏ trứng

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lòng đỏ trứng: 1 cái
  • Dầu thực vật: 150 ml – 250 ml
  • Muối: ¼ thìa
  • Chanh: 1/8 quả
  • Nước lọc
  • Sốt mù tạt vàng: 1 thìa

4.2. Cách làm sốt mayonnaise từ lòng đỏ trứng gà mịn ngon

4.2.1. Đánh hỗn hợp lòng đỏ trứng gà làm mayonnaise

  • Thêm lòng đỏ trứng gà và muối rồi đánh đều hỗn hợp. Cho khoảng 1/2 thìa mù tạt vào trộn đều hỗn hợp lên. Tùy thuộc khẩu vị, bạn có thể giảm bớt mù tạt bởi nguyên liệu này chỉ có công dụng giúp màu sốt mayonnaise thêm bắt mắt.
  • Cho dầu ăn vào bát tuy nhiên khi cho hãy cho từng chút một. Mỗi lần thêm dầu, bạn cần đánh đều nguyên liệu tới khi dầu hòa quyện với lòng đỏ thì mới cho thêm dầu. Bước này rất quan trọng, bạn chỉ cho 1 thìa nhỏ dầu ăn mỗi lần đồng thời đánh nguyên liệu đều tay và liên tục.
Đánh lòng đỏ trứng
Đánh lòng đỏ trứng cùng dầu ăn, mù tạt. Ảnh: Internet
  • Sau một thời gian, hỗn hợp sẽ tăng thêm về thể tích. Bạn cho thêm 1 thìa nước cốt chanh vào âu và đánh bông đều. Nước cốt chanh giúp hỗn hợp sốt có màu vàng sáng hơn.

4.2.2. Cách sử dụng sốt mayonnaise làm từ lòng đỏ trứng

  • Sốt mayonnaise sau khi hoàn thành, bạn sẽ thấy bề mặt hỗn hợp khá bóng nhưng còn thô. Lúc này, bạn cho thêm nước kết hợp đánh đều tay.
  • Sau khi đánh đều, bạn sẽ thấy phần sốt mayonnaise mịn màng, kết cấu lỏng hơn là đã hoàn thành. Bạn cho phần sốt này bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng trước khi thưởng thức.
Sốt mayonnaise từ lòng đỏ trứng gà
Thành phẩm sốt mayonnaise từ lòng đỏ trứng gà. Ảnh: Internet

Sốt mayonnaise thành phẩm sẽ có màu vàng sáng, hơi nhạt. Phần hỗn hợp sốt mịn đều, mướt và có mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp này để trộn salad hoặc dùng trực tiếp giúp nâng hương vị thơm ngon cho các món ăn trong gia đình.

Trên đây là những cách làm sốt mayonnaise tự chế biến đơn giản nhất tại nhà mà các bạn hoàn toàn có thể thực hiện cho gia đình mình. Theo đó, bạn có thể tận dụng những nguyên liệu nấu ăn gần gũi nhất như lòng trắng, lòng đỏ trứng, giấm, muối,…để làm nên hũ nước sốt trộn salad rau hay pha nước chấm ăn sushi , kimbap đều ngon. Với nước sốt homemade này, bạn không cần tốn tiền mua hàng sẵn có nữa, vừa tiết kiệm lại an toàn cho sức khỏe.

Phạm Dịu