Sò dẹo hay còn gọi sò vẹo, sò méo,… được chế biến thành các món nướng rất ngon. Cùng Bách hoá XANH thực hiện cách làm món sò dẹo nướng mỡ hành nhé!
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 20 phút Dành cho 2 – 3 người
Sò dẹo nướng mỡ hành béo ngậy cực kì thơm ngon, thịt sò mềm ngọt có thể làm bạn mê mẩn. Hãy thực hiện ngay món ngon này với Bách hoá XANH để chiêu đãi cả nhà thôi nào!
1Nguyên liệu làm sò dẹo nướng mỡ hành
- 1kg sò dẹo
- Hành lá, sả bào, gừng, ớt, đậu phộng rang
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn, muối
- Dụng cụ: Lò nướng, nồi, dao, muỗng, chén
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngonCách chọn sò dẹo tươi ngonBạn nên mua những con sò vỏ cứng và còn đang đóng chặt miệng, dùng tay tách thử thấy còn cứng là sò tươi sống. Không nên mua những con sò vỏ mềm, dễ dàng tách vỏ bằng tay thì đây là sò đã chết.Ngoài ra, tuyệt đối không chọn những con sò có mùi hôi, vì đó có thể là sò chết, không còn tươi ngon.Bạn có thể rang đậu phộng bằng lò vi sóng và bóc vỏ cực nhanh chóng để tiết kiệm thời gian cho món sò nướng nhé.
2Cách làm sò dẹo nướng mỡ hành
Bước 1 Sơ chế sò dẹo
Sò bạn đem ngâm với nước muối loãng 1 – 2 tiếng để sò nhả hết bùn đất, sau đó dùng bàn chải chà sạch vỏ, rồi rửa lại thật sạch với nước.
Bạn bắt lên bếp 1 nồi nước, đun sôi rồi cho sò dẹo vào luộc qua trong 1 phút, sau đó vớt sò ra và thả vào thau nước lạnh. Lúc này sò đã hé vỏ, bạn dùng dao cạy nhẹ là được.
Hành lá bạn bỏ các lá hư, rửa sạch rồi cắt nhỏ cho vào chén, sau đó đun nóng dầu và đổ vào chén hành lá để làm mỡ hành.
Ớt, gừng bạn rửa sạch và băm nhỏ.
Tham khảo chi tiết: Cách làm mỡ hành ăn bắp, sò, hàu nướng béo thơm, màu xanh đẹp mắt
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Làm nước mắm ăn kèm
Bạn cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê sả bào, 1 muỗng cà phê gừng băm và trộn đều các nguyên liệu.
Làm nước mắm ăn kèm
Bước 3 Nướng sò dẹo
Bạn xếp sò dẹo lên khay nướng và múc 1/2 muỗng cà phê mỡ hành lên từng con, sau đó cho sò vào lò nướng trong 7 phút ở nhiệt độ 220 độ C.
Khi sò chín bạn mang ra và cho lên mỗi con sò 1 muỗng cà phê nước mắm đã pha, một ít đậu phộng rang giã nhỏ là món ăn hoàn thành.
Lưu ýBạn nên bật lò ở nhiệt độ 220 độ C trước khi nướng 10 phút để nhiệt độ lò ổn định.Nếu bạn nướng sò bằng bếp than thì khi thấy mỡ hành sôi và thịt sò săn lại là sò đã chín.
Nướng sò dẹo
3Thành phẩm
Sò dẹo nướng mỡ hành thơm lừng, thịt sò ngọt mềm hoà quyện với lớp mỡ hành béo ngậy, ăn kèm với đậu phộng rang bùi bùi và nước mắm pha cay thơm ngất ngây, hấp dẫn. Món sò dẹo nướng mỡ hành này mà cùng gia đình quây quần nhâm nhi thì thật tuyệt.
Sò dẹo nướng mỡ hành thơm ngon béo ngậy
Trên đây là công thức món sò dẹo nướng mỡ hành Bách hoá XANH giới thiệu đến bạn, hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công để trổ tài mời gia đình thưởng thức nhé!
Chọn mua đậu phộng bán tại Bách hóa XANH:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!