Rau cần là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Cách nhặt rau cần như thế nào đúng cách? Chế biến rau cần như nào để giữ được trọn giá trị dinh dưỡng trong rau. Cùng khám phá câu trả lời ngay dưới đây nhé.
Cách nhặt rau cần đúng cách
Rau cần có 2 loại là rau cần nước và rau cần tây. Rau cần ta (cần nước) là loại thân thảo, sống ở vùng nước, dạng sợi thân rỗng, có đốt và khía dọc. Rau cần ta bị ngọt, lành tính, rau cần có chứa tinh dầu, acid hữu cơ, caroten, vitamin P, C, đạm, đường, canxi, phôtpho, sắt,… công dụng chữa bệnh viêm gan, đái đường, cao huyết áp,…
Rau cần tây chứa các chất chống oxy hóa và polysaccharide có tác dụng như chất kháng viêm, đặc biệt là chất chống oxy hóa flavonoid và polyphenol. Rau cần tây giúp ổn định huyết áp, cải thiện tình trạng tăng lipid máu, ngăn ngừa ung thư,…
Rau cần ta thường được trồng ở những nơi ẩm ướt, nhất là môi trường ruộng nước và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như rau cần xào tỏi, xào thịt bò, ăn lẩu,.. Ngược lại, rau cần tây thường mọc ở trên cạn và nó được ví như ” tiên dược” vì tác dụng làm đẹp hết sức tuyệt vời, nhất là nước ép cần tây được chị em yêu thích.
Cách nhặt rau cần như thế nào đúng cách? Không quá khó, bởi rau cần cũng như các loại rau thân rỗng khác, bạn chỉ cần bỏ phần già, lấy phần non là có thể chế biến được.
- Cách nhặt rau cần ta:
Đầu tiên, bạn dùng dao cắt bỏ phần cuống và rễ già cách thân khoảng 4-5cm là được. Tiếp theo, nhặt bỏ phần lá úa, lá vàng và phần rễ tua ở thân. Cắt rau thành từng khúc ngắn khoảng 8-9cm rồi đem rửa sạch và chế biến.
Một lưu ý rằng rau cần mọc ở dưới nước nên có nhiều loại bọ nước bám vào thân. Bạn cần nhặt từng cây để đảm bảo an toàn. Khi rửa, ngâm rau vào nước muối loãng 15 phút để loại bỏ hết vi khuẩn.
- Cách nhặt rau cần tây
Vì rau cần tây thân to và các nhánh mọc thành cụm nên khá dễ nhặt. Đầu tiên, bạn phải cắt bỏ phần gốc, sau đó tách cần thành từng nhánh. Nếu nhánh bên ngoài già quá thì có thể bỏ bớt đi. Tiếp theo, rửa sạch rau cần với nước, cắt khúc là có thể sử dụng
Các món ngon chế biến từ rau cần
Rau cần xào thịt bò
Nguyên liệu
+ Rau cần nước: 2 mớ + Thịt bò: 300g + Tỏi: vài nhánh + Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, dầu ăn,…
Cách làm
– Rau cần mua về nhặt rửa sạch. Nhiều người thường bỏ phần lá chỉ dùng phần cuống nhưng đây lại là sai lầm. Bởi thành phần dinh dưỡng tập trung chủ yếu trong lá rau cần. Hàm lượng protein trong lá cao gấp 2 lần thân, hàm lượng vitamin cao gấp 6 lần.
– Thịt bò rửa sạch với nước muối loãng, thái mỏng. Chú ý thái ngang thớ thịt để ăn không bị dai. Ướp thịt bò với chút tỏi băm, bột nêm, nước tương, dầu ăn,…
– Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào vừa chín đến thì cho rau cần vào xào cùng. Xào to lửa khoảng 2 phút thì nêm lại gia vị cho vừa miệng là được. Rau cần không cần xào kĩ quá bởi sẽ làm cho rau bị dai,
Nước ép cần tây
Cần tây được xem là “thần dược” làm đẹp của chị em.Bạn có thể làm nước ép cần tây uống mỗi ngày để đẹp da, thon gọn dáng, giảm mỡ bụng,… Tuy nhiên cần tây nguyên chất sẽ có mùi hơi hăng khó uống. Chính vì thế bạn có thể kết hợp với các loại quả khác như nước ép cần tây cà rốt, nước ép cần táo,…. Rất đơn giản, chỉ cần cho vài cọng cần, 1 quả táo/cà rốt vào máy ép là có ngay cốc nước mát lành.
Trên đây là hướng dẫn cách nhặt rau cần cùng như cách chế biến một số món ăn từ rau cần. Hi vọng sẽ là gợi ý cho bạn trong những bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thành công!
=>> XEM THÊM:
- Cách luộc súp lơ
- Bí ngòi xào tỏi
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!