Ốc nhồi thịt là món ăn dân dã, quen thuộc và gần gũi. Món ăn độc đáo này đã chiếm không ít sự yêu mến của giới sành ăn. Nếu ốc nhồi thịt cũng là “món ruột” của bạn, thì hôm nay VinID sẽ bật mí ngay 2 cách làm ốc nhồi thịt vô cùng độc đáo, mùi hương cực kỳ lôi cuốn và vị ngon ấn tượng nhé!
1. Cách làm ốc bươu nhồi thịt hấp sả giải cảm đơn giản
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Ốc bươu tươi: 1 kg
- Giò sống: 150gr
- Thịt heo xay: 100gr
- Nấm mèo: 100gr
- Sả: 7-8 nhánh
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 4 tép
- Ớt sừng tươi: 4 trái
- Các loại gia vị thông dụng
1.2. Mẹo chọn ốc tươi ngon
- Khi chạm tay vào miệng ốc, nếu mài ốc thụt lùi vào trong thì ốc còn sống, tươi ngon.
- Không nên mua ốc có mùi hôi khó chịu, vì đó có thể là ốc đã chết, không còn tươi ngon nữa.
- Nếu nhận thấy mài ốc thụt sâu vào bên trong vỏ, thì đó là những con bị bỏ đói lâu ngày, gầy yếu.
- Thả tất cả ốc vào nước. Những con đã chết sẽ nổi lên mặt nước, vớt bỏ chúng trước khi chế biến.
1.3. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mẹo sơ chế ốc hết nhớt, không tanh, hôi
- Ốc bươu khi gặp các vật dụng kim loại sẽ có phản xạ tự nhiên là nhả hết bùn đất ra ngoài. Bạn nên ngâm ốc trong chậu hoặc thau làm từ kim loại để ốc nhả sạch bùn đất nhanh hơn.
- Nước vo gạo cũng khiến ốc nhả sạch bùn đất và các chất nhờn sạch sẽ hơn. Quá trình ngâm kéo dài khoảng 2 tiếng.
- Ngâm ốc với ớt, một chút giấm và nước cũng là một cách hữu hiệu dành cho bạn. Có thể thay thế giấm bằng chanh, thay thế ớt tươi bằng ớt bột.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Rửa sạch nấm mèo với nước và để ráo. Băm nhuyễn.
- Lột vỏ hành tỏi, băm nhuyễn tất cả.
- Rửa sạch sả, lột bỏ lớp vỏ úa vàng bên ngoài.
- Cạo sạch vỏ gừng, băm nhuyễn.
Bước 2: Luộc ốc
- Đun sôi một nồi nước ở lửa vừa phải. Cho ốc vào luộc cùng với 5 nhánh sả đập dập để ốc có vị thơm ngon hơn.
- Luộc ốc trong vòng 30 phút để ốc chín đều.
- Vớt ra, đợi nguội hẳn.
Bước 3: Lễ thịt ốc
- Dùng nĩa hoặc tăm để lấy hết thịt ốc ra ngoài.
- Loại bỏ phần đuôi ốc (có màu đen) vì ở vị trí này có nhiều chất bẩn.
- Băm nhuyễn thịt ốc để chuẩn bị ướp.
Bước 4: Trộn nhân làm ốc nhồi thịt
- Chuẩn bị một cái tô cỡ vừa, cho vào tô các nguyên liệu gồm:
- Giò sống
- Thịt xay
- Nấm mèo băm nhuyễn
- Hành, tỏi băm nhuyễn
- Gừng băm nhuyễn
- Đường cát: 1 muỗng canh
- Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
- Mắm nhĩ: 1 muỗng canh
- Trộn đều đến khi thành một khối hơi đặc, cảm nhận được độ dai dai của nhân.
Bước 5: Làm ốc nhồi thịt
- Rửa sạch vỏ ốc cả trong lẫn ngoài. Sử dụng một bẹ lá sả cho vào sâu bên trong vỏ ốc.
- Lấy một lượng nhân ốc vừa phải, nhồi vào bên trong vỏ ốc, nén chặt để giữ cố định phần bẹ sả.
Bước 6: Hấp ốc
- Cho tất cả ốc đã nhồi vào xửng hấp. Hấp ốc nhồi thịt trong vòng 30 phút để tất cả chín đều.
- Lấy ra đĩa để chuẩn bị thưởng thức cùng nước chấm ốc ngon tuyệt.
2. Cách làm ốc bươu nhồi thịt nướng thơm nức
Nguyên liệu chuẩn bị
- Ốc bươu: 2 kg
- Thịt heo xay: 500gr
- Nấm mèo tươi: 6 tai
- Bún tàu: 20gr
- Hành lá: 4 nhánh
- Sả tươi: 3 cây
- Tiêu xanh: 20gr
- Các loại gia vị thông dụng
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế ốc bươu
- Ốc bươu rửa sạch.
- Lấy thịt ốc. Chỉ giữ cồi trắng.
- Rửa thịt ốc sạch và để ráo. Băm nhuyễn.
- Rửa sạch vỏ ốc. Phơi nắng để loại bỏ vi khuẩn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Ngâm bún tàu cho mềm, sau đó băm nhuyễn.
- Rửa sạch nấm mèo, để ráo, băm nhuyễn.
- Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.
- Rửa sạch tiêu xanh, để ráo, tách thành từng hạt riêng.
- Rửa sạch sả, bỏ những bẹ úa vàng, cắt khúc dài khoảng 3cm.
Bước 3: Làm nhân ốc nhồi thịt
- Chuẩn bị một cái tô để trộn nhân ốc nhồi thịt, cho vào tô các nguyên liệu gồm:
- Thịt xay
- Ốc bươu băm nhuyễn
- Nấm mèo băm nhuyễn
- Bún tàu băm nhuyễn
- Hành lá thái nhỏ
- Đường cát: 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1m muỗng cà phê
- Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
- Muối ăn: ½ muỗng cà phê
- Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
- Trộn đều và đậy kín.
- Ướp trong ngăn mát tủ lạnh 20 phút.
Bước 4: Làm ốc nhồi thịt
- Đặt vào bên trong vỏ ốc 2 bẹ sả. Cho phần thịt nhồi vào bên trong vỏ ốc. Nén chặt để cố định bẹ sả.
- Dùng 2-3 hạt tiêu xanh để ở bên ngoài tại vị trí miệng ốc. Nhấn nhẹ để tiêu dính chặt vào phần nhân.
Bước 5: Nướng ốc nhồi thịt
- Chuẩn bị sẵn bếp than cháy hồng.
- Từ từ đặt ốc nhồi thịt lên vỉ nướng, quạt than để tránh làm bay tro lên ốc.
- Nướng ốc trong 10-15 phút.
- Trình bày ra đĩa và thưởng thức.
3. Cách làm nước chấm ốc nhồi thịt
Nguyên liệu làm nước chấm ốc nhồi thịt
- Đường cát: 1 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Gừng băm nhuyễn: 1 muỗng canh
- Nước mắm nhĩ: 4 muỗng canh
Cách làm nước chấm ốc nhồi thịt
- Khuấy đều tất cả nguyên liệu trong một cái chén.
Hy vọng những gợi ý trên có thể giúp bạn có thêm những cách làm ốc nhồi thịt thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả nhà. Hãy đến siêu thị Winmart hoặc truy cập ứng dụng VinID để tìm mua nguyên liệu sạch, an toàn và chất lượng nhé!
>>> Cách nấu bún chả cá thơm ngon <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!