Cách làm gỏi Sài Gòn và nước sốt ngon theo công thức đơn giản

Cách làm gỏi Sài Gòn và nước sốt ngon theo công thức đơn giả: Gỏi cuốn là một trong những món ăn ngon hấp dẫn của Việt Nam. Năm 2011, trang du lịch nổi tiếng của hãng CNN đã bình chọn gỏi cuốn là một trong 50 món ngon nhất thế giới.

Cách làm gỏi Sài gòn theo công thức đơn giản

Gỏi cuốn Sài Gòn có đặc trưng rất đặc biệt Không có dầu mỡ, lại có cả rau xanh nên không hề gây ngấy, ăn nhiều không chán. Gỏi cuốn ăn với nước sốt chua ngọt của vị me, kèm thêm chút cay cay làm tăng vị giác của người ăn.

*Nguyên liệu cho món gỏi cuốn dành cho 5-6 người ăn :

+ Bún rối: 650gr.

+ Tôm đã bóc sẵn: 350gr (loại vừa).

+ Thịt ba chỉ: 400gr.

+ Trứng: 3 quả.

+ Cà rốt: 1 củ.

+ Dưa chuột: 2 quả

+ Chả quế: 1 khoanh/55k

+ Ớt chuông đỏ : 2 quả

+ Các gia vị gồm: bột nêm,mì chính , nước mắm, dầu ăn, đường, ớt bột , tỏi , hành khô

+ Quất : 4 quả

+ Quả dứa : 1 quả nhỏ

+ Rau thơm:150gr, xà lách 230gr, húng quế 150gr

+ Bánh đa nem cuoosn gỏi : 2 gói dùng để cuốn (gồm khoảng 20 cái)

+ Nguyên liệu cho mắm nêm: 70ml nước mắm, 60gr đường trắng, 45ml nước cốt quất, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt băm , hành phi vàng đủ dùng

Cách làm món gỏi cuốn tôm thịt:

Cách làm món gỏi cuốn tôm thịt:
Cách làm món gỏi cuốn tôm thịt:

– Bước 1: Sơ chế

+ Tôm : Rửa thật sạch, cho vào nồi, đổ nước cho vào một chút muối rồi hấp chín. Khi tôm chín, vớt tôm ra, để ráo.

+ Thịt ba chỉ: Đem rửa sạch, luộc chín. Khi thịt chín vớt thịt ra cho vào thau nước đá để thịt trắng và giòn hơn. ( cắt miếng dài mỏng vừa để gói gỏi )

+ Trứng: Đập trứng vào chén, đánh tan. Đun nóng dầu ăn và tráng trứng thật mỏng. cắt mỏng dài 6cm

+ Rau ăn sống: Nhặt sạch, bỏ phần lá già, úa và bị sâu sau đó rửa sạch, vẩy cho khô. Rau xà lách tách lá và cắt nhỏ. Các bạn cần để riêng các loại rau để lúc sau dễ cuốn nha.

+ Dưa chuột : Cắt bỏ đầu đuôi rồi rửa thật sạch, bổ thành 2 phần, bỏ ruột, thái thành lát dài khoảng 5cm

+ Cà rốt: Gọt vỏ, thái thành từng sợi mảnh, trộn thêm đường, sau đó vắt sạch nước.

+ Ót chuông 1 quả : rửa sạch , thái nát mỏng 5cm

+ Chả quế : hấp qua để nguội , thái chỉ dài 5cm – 0,8cm

+ Quả dứa : gọt , cắt bỏ cùi , mắt dứa để ăn tránh bị dị ứng , say cùi . Cắt chỉ mỏng dài 5cm

Bước 2: Làm mắm nêm chanh tỏi ớt cho món gỏi cuốn

Làm mắm nêm chanh tỏi ớt cho món gỏi cuốn
Làm mắm nêm chanh tỏi ớt cho món gỏi cuốn

+ Pha nước mắm, đường, nước quất đã chuẩn bị với 80ml nước lọc vào chung 1 tô, khuấy đều cho đường tan rồi cho thêm tỏi, ớt băm

( ớt chuông , dứa đem sao để nhỏ lửa ) dùng làm nước đậm vị thơm từ dứa , cay ngọt của ớt )

Lưu ý: Bạn có thể pha đường và chanh với nước sạch trước để tạo ra nước chấm chua ngọt rồi từ từ thêm mắm tới khi vừa vị. Tỏi và ớt băm càng nhỏ càng tốt thì tỏi ớt , hành phi vàng sẽ nổi lên trên, rất đẹp mắt.

Bước hoàn thiện :