Làm nước mắm bánh ướt theo 3 cách pha đơn giản sau: truyền thống, pha bằng giấm ăn và pha bằng thơm. Với cách làm đơn giản, nguyên liệu lại dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ gian bếp nào. Bạn có thể dễ dàng thực hiện món nước chấm thần thánh này ngay tại nhà mà hương vị vẫn không kém gì so với ăn ở ngoài cả.
Có thế bạn quan tâm các công thức món ăn ngon: TẠI ĐÂY
Pha nước mắm bánh ướt kiểu truyền thống
Nguyên liệu pha nước mắm bánh ướt truyền thống
Nước mắm: 2 muỗng
Nước cốt chanh: 2 muỗng
Nước lọc: 4 muỗng
Đường cát trắng: 2 muỗng
Tỏi, ớt băm nhuyễn: tùy theo sở thích.
Các bước pha nước mắm bánh ướt truyền thống
Bước 1: Cho 4 muỗng nước lọc và 2 muỗng đường vào một cái bắt nhỏ, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Bước 2: Tiếp đến cho 2 muỗng nước mắm và 2 muỗng nước cốt chanh vào bát nước đường, khuấy đều hỗn hợp nước mắm .
Bước 3: Tỏi và ớt sau khi mua về sơ chế, rửa sạch rồi đem đi băm nhuyễn, hoặc mang đi giã nhuyễn đều được.
Bước 4: Cuối cùng cho hết phần tỏi, ớt đã băm vào trong bát nước mắm, khuấy đều một lần nữa cho các gia vị tan đều vào nhau.
Như vậy, bạn đã có được một bát nước mắm bánh ướt siêu ngon, chuẩn vị cô bán hàng đầu ngõ luôn.
Pha nước mắm bánh ướt bằng giấm ăn
Nguyên liệu pha nước mắm bánh ướt bằng giấm
Nước mắm nguyên chất: 4 muỗng
Giấm gạo: 1 muỗng
Đường cát trắng: 2 muỗng
Nước lọc: 3 muỗng
Tỏi, ớt: tùy theo sở thích của mỗi người
Chanh tươi: 1 quả
Các bước pha nước mắm bánh ướt bằng giấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt và tỏi sau khi mua về sơ chế, rửa sạch rồi đem đi băm nhuyễn, băm càng nhuyễn thì nước mắm sẽ càng thơm và ngon hơn. Chanh tươi cắt đôi vắt lấy nước cốt. Bạn nên chọn những trái chanh vỏ mỏng sẽ cho nhiều nước hơn.
Bước 2: Pha nước mắm
Chuẩn bị 1 cái bát, cho vào đó 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm gạo, 3 muỗng nước lọc, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường cát. Khuấy đều hỗn hợp nước mắm vừa pha cho đến khi đường tan hết là có thể mang ra dùng.
Nước mắm bánh ướt làm bằng giấm sẽ có vị chua thanh hơi so với công thức truyền thống. Tùy vào khẩu vị của mình mà bạn có thể chọn riêng cho mình một công thức nha.
Công thức nấu nước mắm bánh ướt bằng thơm ít ai biết
Nguyên liệu để nấu nước mắm bánh ướt
Nước mắm nguyên chất: 1 muỗng canh
Đường: 1 muỗng canh
Nước: 2 muỗng canh
Muối: 1 thìa cà phê
Thơm (Dứa): ½ trái
Dấm ăn: 1/2 muỗng canh
Tỏi, ớt: tùy theo khẩu vị của mỗi người
Các bước nấu nước mắm bánh ướt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thơm sau mua về, gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh nhỏ. Ớt lặt bỏ phần cuốn, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tỏi lột sạch phần vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi đem đi băm nhuyễn cùng với ớt.
Lưu ý: Bạn nên lựa chọn những quả thơm vừa chín tới, vỏ xanh, mắt thơm to như vậy thơm sẽ ngon hơn. Về nước mắm, bạn nên chọn nước mắm nguyên chất có độ đạm từ 30-40 độ sẽ giúp món ăn trở nên đậm đà và thơm ngon hơn.
Bước 2: Nấu nước mắm
Chuẩn bị một cái nồi nhỏ, cho nước lọc vào đun sôi. Khi nước vừa sôi tới, bạn cho phần đường đã chuẩn bị vào khuấy với lửa vừa, khi đường tan hết thì bạn đổ nước mắm và nửa trái thơm cắt khoanh. Hạ lửa nhỏ đun đến khi hỗn hợp sôi lại lần nữa.
Lưu ý, khi nước đã sôi thì cho vào một ít muối để làm dịu và giúp nước mắm bảo quản được lâu hơn. Đun sôi khoảng tầm 5-6 phút thì tắt bếp, để nguội hẳn rồi mới cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào trộn đều lên.
Nấu nước mắm bánh ướt tuy cầu kỳ và khó hơn hai cách trên, tuy nhiên với cách làm này bạn có thể bảo quản được trong thời gian lâu hơn mà không sợ hư. Bạn có thể làm một hũ rồi để dành ăn từ từ mà không phải tốn thời gian.
Bí quyết làm nước mắm bánh ướt đậm đà và dậy vị hơn
Một trong những bí quyết để có được một chén nước mắm bánh ướt ngon chuẩn vị đó chính là khâu chọn nước mắm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm khác nhau, từ truyền thống cho đến công nghiệp. Điều này đã làm cho nhiều bà nội trợ trẻ hoang mang không biết phân biệt đâu là nước mắm ngon. Dưới đây sẽ là 3 mẹo thường được dùng để phân biệt nước mắm nguyên chất và công nghiệp:
- Độ đạm: Nước mắm nguyên chất thường có độ đạm từ 30-40 độ, cao nhất có thể lên đến 42 độ. Đây là yếu tố dễ dàng nhận biết nhất, bạn chỉ cần nhìn vào bao bì là đã có thể dễ dàng xác định độ đạm.
- Màu sắc: Nước mắm nguyên chất thường có màu nâu cánh gián đậm hơn so với nước mắm công nghiệp. Đồng thời, khi soi dưới ánh sáng thì trở nên trong suốt, để lâu dưới điều kiện không khí nước mắm sẽ chuyển sang màu sẫm hơn.
- Mùi vị: Nước mắm truyền thống thường có mùi thơm đặc trưng từ cá biển mà nước mắm công nghiệp không có được. Những bà nội trợ sành ăn chỉ cần ngửi qua là có thể dễ dàng nhận biết được ngay. Vị khi đưa vào miệng sẽ có vị đậm đà, mặn mặn ở đầu lưỡi nhưng hậu vị lại rất ngọt.
Tham khảo sản phẩm nước mắm nhỉ truyền thống độ đạm cao: TẠI ĐÂY
Kết Luận
Ba cách pha nước mắm bánh ướt trên đều sẽ mang đến một hương vị thơm ngon riêng biệt, tùy vào khẩu vị gia đình mà bạn có thể chọn cho mình một cách chuẩn nhất. Hy vọng với những chia sẻ và bí quyết của làng chài có thể giúp bạn thực hiện được một chén nước chấm thơm ngon và chuẩn vị nhất nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!