Cách làm vỏ bưởi sấy dẻo giòn – đặc sản ngon nhất Thái Lan

1. Làm mứt từ vỏ bưởi sấy dẻo là gì?

Cách làm mứt bưởi sấy dẻo Thái Lan không khó mà còn mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, một số loại vỏ trái cây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Trong đó, chẳng hạn như vỏ chanh, vỏ cam, vỏ hạnh nhân và vỏ bưởi.

Theo tìm hiểu, tinh dầu trong vỏ bưởi có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng. Lên đến 26% xitrala và esta. Ngoài ra, một số chất có trong vỏ bưởi phải kể đến như pectin, amylaza, vitamin A, C cũng như men Peroxydaza,… Đây là những hợp chất có khả năng điều trị một số bệnh về cơ. có thể. Đông y cũng cho rằng, vỏ bưởi rất có công dụng trừ đờm giảm đau nhức, thông đàm,…

Tinh dầu từ vỏ bưởi
Tinh dầu từ vỏ bưởi có công dụng trị rụng tóc, chống cảm cúm,… Ảnh: Internet

Tinh dầu vỏ bưởi còn được mệnh danh là “thần dược” chữa bệnh, làm đẹp cũng như khả năng giảm béo thần kỳ. Ngoài ra, vỏ bưởi còn được dùng để tạo ra những món ăn vặt hấp dẫn và lạ miệng. Có thể kể đến như cách nấu chè bưởi, hay mứt bưởi sấy dẻo chẳng hạn. Công dụng của mứt vỏ bưởi là tạo mùi thơm nồng, vị chua thanh sẽ rất kích thích vị giác của bạn. Đặc biệt, những ngày Tết không thể không thưởng thức bưởi sấy dẻo chua ngọt. Món ăn này ít dầu mỡ, lại nhiều chất dinh dưỡng nên bạn hãy bổ sung ngay món mứt vỏ bưởi sấy dẻo vào mâm cỗ ngày Tết của gia đình mình nhé.

2. Cách làm vỏ bưởi sấy giòn ngon kiểu Thái không cần phèn chua, nước vôi trong.

Hiện nay, có rất nhiều cách chế biến vỏ bưởi tùy theo nhu cầu của mỗi người. Hôm nay Webnauan.com sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt vỏ bưởi dẻo đơn giản, tốn ít thời gian mà chất lượng tuyệt vời.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vỏ bưởi: 500 gram
  • Nước chanh: 50 ml
  • Đường kính trắng: 300 gram
  • Nước ấm
  • Muối biển
  • Có thể thêm vani nếu thích
bưởi
Bạn có thể chọn vỏ bưởi xanh hoặc vàng tùy theo sở thích. Ảnh: Internet

2.2. Mứt vỏ bưởi giòn ngon tại nhà

2.2.1. Bóc vỏ bưởi giúp mứt không bị đắng

  • Đầu tiên, vỏ bưởi có phần cùi khá dày (phần vỏ sau khi tách bỏ chỉ lấy phần cùi bưởi). Do đó, bạn cần tỉa bớt cùi đi vì nếu ăn nhiều sẽ không ngon.
  • Sau đó, bạn thái mỏng vỏ bưởi hoặc cắt miếng tùy thích.

Ghi chú: Vỏ bưởi càng mỏng thì sau khi phơi khô sẽ càng dẻo và thấm đường. Nhiều người cũng thích vị chua của bưởi. Vì vậy, nếu cũng thích phần này, bạn có thể tham khảo thêm cách làm cùi bưởi để chế biến đúng cách nhé.

cách bóc bưởi
Bạn nên rạch 4-5 đường dài dọc theo thân củ trước khi gọt vỏ sẽ nhanh hơn. Ảnh: Internet

2.2.2. Ngâm vỏ bưởi vào nước muối pha loãng để mứt không bị đắng.

  • Vì hàm lượng tinh dầu trong vỏ khá lớn nên bạn nên ngâm trước khi phơi.
  • Để làm mứt vỏ bưởi, bạn cần ngâm vỏ bưởi vào chậu nước ấm có pha muối biển khoảng 30 – 40 phút.
  • Trong khi ngâm, bạn dùng tay bóp nhẹ để giảm bớt lượng tinh dầu.
  • Sau khi ngâm, bạn rửa lại với nước nhiều lần cho sạch vỏ bưởi.
  • Sau đó, bạn đem vỏ bưởi ép lấy nước, để riêng.
ngâm vỏ bưởi vào nước muối loãng
Đây là bước cuối cùng để loại bỏ tinh dầu trong vỏ bưởi. Ảnh: Internet

Lời khuyên: Một số bà nội trợ còn có thói quen ngâm với nước vôi trong thay vì ngâm nước muối. Bạn có thể làm theo cách bạn thích. Dù thế nào thì vỏ bưởi cũng rất sạch.

2.2.3. Ngâm vỏ bưởi trong nước đường

  • Đặt một nồi nước nhỏ lên bếp, đợi nước sôi thì cho đường vào hòa tan. Khi đường tan hết, để nguội bớt. Tùy theo sở thích ăn ngọt của gia đình mà bạn có thể tùy chỉnh lượng đường cho phù hợp.

Ghi chú: Lượng đường thích hợp cho 500 gam vỏ bưởi là 300 gam. Nếu bạn thích ngọt thì thêm 50 gam đường là đủ.

  • Tiến hành ngâm vỏ bưởi với nước đường khoảng 3 – 4 tiếng cho ngấm đều.
ngâm vỏ bưởi với đường
Bạn cần ngâm ít nhất 4-5 tiếng cho đường thấm đều vào vỏ bưởi. Ảnh: internet

2.2.4. Cách tạo màu cho vỏ bưởi để mứt dẻo đẹp

Đây là một bí quyết làm mứt vỏ bưởi Thái dẻo được nhiều bà mẹ trẻ áp dụng. Bưởi diễn có 2 loại, một loại màu xanh, một loại màu vàng. Bước này chỉ nên thực hiện khi vỏ bưởi mà bạn sử dụng còn xanh, nếu có màu vàng thì bạn có thể bỏ qua và thực hiện bước tiếp theo.

xay nhuyễn lá dứa
Ngâm vỏ bưởi với nước lá dứa để tạo màu xanh đẹp mắt. Ảnh: Internet

Để tạo màu, bạn cần xay nhuyễn lá dứa. Sau đó bắc lên bếp đun sôi chờ nguội. Đợi nước lá dứa nguội, trút vỏ bưởi đã ngâm đường vào để có màu xanh đẹp mắt. Chờ 1 giờ sau đó đổ ra, để ráo.

2.2.5. Cách sấy dẻo vỏ bưởi để làm mứt

Đây là bước quan trọng nhất vì chúng quyết định độ dẻo ngon của mứt vỏ bưởi. Bạn có thể làm mềm vỏ bưởi để làm giòn bằng ba cách chính.

2.2.5.1. Cách làm mứt vỏ bưởi bằng nồi thường, bếp ga.
  • Đặt một chiếc nồi lên bếp, đổ cả vỏ bưởi và nước đường vào.
  • Để làm cho nó có tính axit, bạn có thể thêm nhiều nước cốt chanh nếu muốn. Để lửa nhỏ, bắt đầu sên mứt.
  • Để mứt có độ sánh cần thiết, bạn cứ đảo đều tay cho đến khi đường bắt đầu khô và bám vào vỏ.
  • Đợi vỏ bưởi khô lại một chút thì tắt bếp.
rim vỏ bưởi
Cách rim bưởi truyền thống bằng nồi thường sẽ giúp món ăn đảm bảo độ ngậy. Ảnh: Internet

2.2.5.2. Cách làm vỏ bưởi sấy bằng lò nướng hoặc lò vi sóng

  • Cho vỏ bưởi khô vào lò vi sóng hoặc bếp đun chuyên dụng. Đây là cách làm vỏ bưởi sấy khô tiện lợi, không tốn nhiều công sức như cách làm trên. Tuy nhiên, nếu cài đặt nhiệt độ không tốt, mứt sẽ không ngon như mong đợi.
  • Với dụng cụ này, bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ từ 64 đến 70 độ C là tốt nhất. Cùng với đó là thời gian khô từ 3 đến 5 giờ.
Mứt vỏ bưởi sấy dẻo thái lan
Làm khô vỏ bưởi bằng lò nướng hoặc máy sấy thực phẩm giúp đảm bảo độ dẻo dai hơn.
2.2.5.3. Bí quyết làm mứt vỏ bưởi khô giòn là phơi dưới nắng.
  • Nếu không có lò nướng, bạn có thể đem mứt vỏ bưởi ra ngoài nắng cho khô.
  • Để mứt ngoài nắng khoảng 4-5 tiếng.

3. Mẹo làm vỏ bưởi sấy không bị đắng và thơm ngon

  • Để mứt vỏ bưởi không bị đắng thì công đoạn sơ chế vỏ bưởi là vô cùng quan trọng. Trong vỏ bưởi có chứa một lượng lớn tinh dầu, nếu bóp không kỹ, món ăn dễ bị đắng. Bạn nên ngâm với nước muối loãng. Sau đó, bóp nhẹ để lượng tinh dầu trong từng miếng vỏ bưởi giảm bớt. Có như vậy món mứt mới ngon mà không bị đắng.
Rửa sạch vỏ bưởi
Sau khi ngâm với muối loãng cần rửa và bóp kỹ để cùi bưởi không bị đắng. Ảnh: Internet
  • Thời gian ngâm vỏ bưởi với đường quyết định độ ngọt của món ăn. Bạn nên điều chỉnh thời gian ngâm cho hợp lý, không quá lâu hoặc quá nhanh. 3 – 4 tiếng là thời gian tốt nhất để cùi bưởi khô có độ ngọt vừa phải.
vỏ bưởi dẻo
Món vỏ bưởi hấp dẫn như thế này nhất định phải thưởng thức cùng với trà nóng. Ảnh: Internet
  • Lưu ý rằng nếu bạn sử dụng lò vi sóng, mứt sẽ không có độ dẻo như khi rim thủ công. Vì vậy, tuy mất nhiều thời gian hơn nhưng cách sên nhân thông tắc cống vẫn tốt hơn.

4. Bí quyết bảo quản vỏ bưởi sấy dẻo tự chế đúng cách tại nhà

Mứt vỏ bưởi sau khi phơi hoặc sấy khô, để nguội. Sau đó, bạn chuẩn bị một chiếc lọ sạch, có nắp đậy, đổ vỏ bưởi đã sấy khô vào lọ, để ở nhiệt độ ổn định, thời tiết mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp (nếu không mứt vỏ bưởi sẽ bị rỉ). Với cách bảo quản này, mứt có thể để được từ nửa năm trở lên mà vẫn thơm ngon mà không cần phải cất vào tủ lạnh.

cách bảo quản vỏ bưởi dẻo tại nhà
Bảo quản lọ vỏ bưởi trong lọ sạch, đậy kín để giữ được độ dẻo dai trong thời gian dài. Ảnh: Internet

Như các bạn thấy, cách làm mứt vỏ bưởi dẻo không khó chút nào đúng không nào! Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản, bỏ ra vài tiếng chuẩn bị rồi thực hiện trong nháy mắt bạn sẽ có ngay một hũ mứt bưởi sấy dẻo chua ngọt. Tết sắp đến rồi, đừng quên học những công thức mà chúng tôi đã chia sẻ để trổ tài đãi khách nhé!

Bích Tuyền tổng hợp