Cuộc sống hiện đại khiến cho nhiều thứ đã từng quen thuộc chìm vào lãng quên, có thể là những tiếng ru, những món quà vặt, món ăn mang hương vị thôn quê dân dã. Bạn đã từng được nghe đến món ăn muối ruốc sả chưa?
Nhắc đến món muối ruốc sả là gợi về cả một bầu trời kí ức tuổi thơ thân thương. Hương vị đặc trưng, cái mặn mặn của muối, mùi thơm dịu nhẹ của sả cứ vương vấn mãi nơi đầu lưỡi mãi chẳng rời. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn sống lại những kí ức tuổi thơ tươi đẹp với chia sẻ về cách làm muối ruốc sả đậm vị, thơm ngon. Cùng theo dõi nhé!
Tham khảo bài viết:
- Cách làm món ruốc tôm cho bé ăn ngon miệng hơn
- Ruốc Tôm Bá Kiến ngon tuyệt
Cách làm muối ruốc sả đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Ruốc thịt bò hoặc ruốc thịt heo.
- Mắm ruốc.
- Sả lột vỏ ngoài già, héo. Cắt lấy phần củ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Ớt thái nhỏ.
- Tỏi bóc sạch vỏ, đập đập, băm nhuyễn.
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu. đường.
Các bước tiến hành:
- Bước 1: Cho 1-2 muỗng mắm ruốc vào bát rồi thêm 3-4 muỗng canh nước sạch vào. Khuấy cho tan đều mắm ruốc. Rồi lọc qua rây để loại bỏ phần cặn.
- Bước 2: Cho dầu ăn lên chảo, đợi tới khi chảo nóng thì thêm tỏi, sả và ớt băm nhỏ vào xào cho tới khi dậy lên hương thơm và có màu vàng đẹp mắt vô cùng kích thích.
- Bước 3: Để lửa nhỏ, cho ruốc vào xào cùng. Rót phần mắm ruốc vào, đảo đều. Thêm muối hạt nêm, hạt tiêu, đường nêm nếm vừa ăn. Đảo đều tay tới khi phần ruốc keo lại, cạn nước, sả và tỏi hòa quyện cùng những sợi ruốc tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Xem thêm: Làm ruốc heo như thế nào đúng cách?
Đây là cách làm món muối ruốc sả đơn giản và dễ dàng nhất. Bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu. Với lọ ruốc đã dự trữ trong nhà cùng một số nguyên liệu sẵn có như sả, ớt, tỏi bạn đã thay đổi được món ruốc đơn điệu trở nên bắt mắt và kích thích vị giác hơn.
Cách làm muối ruốc sả với nguyên liệu phong phú, đa dạng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt heo 200 gam. Chọn phần thịt ba chỉ để có sự hòa quyện giữa phần thịt và mỡ của thịt heo tạo nên vị ngọt.
- Thịt bò 200 gram. Chọn thịt phần bắp bò để khi ăn sẽ kích thích vị giác bằng cảm giác nhai sừn sựt của gân bò.
- Sả 2 củ.
- Ớt 1 quả.
- Tỏi 2 nhánh. hành tím 2 củ.
- Đường cát trắng
- Muối ăn.
- Dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt heo: Chỉ rửa 2-3 lần bằng nước sạch. Thái con chì miếng nhỏ. Để ráo nước.
- Thịt bò thái kích thước tương tự với thịt heo.
- Sả: Bóc vỏ già bên ngoài. Đập dập phần củ rồi băm nhỏ.
- Ớt thái lát nhỏ hoặc băm nhuyễn.
- Tỏi, hành bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
- Vừng rang chín vàng, giã rối để dậy mùi thơm của vừng.
Thịt bò và thịt heo có thể thái hạt lựu hoặc xay nhỏ. Để thái hạt lựu dễ dàng thì bạn hãy cho thịt vào tủ lạnh ngăn đá khoảng 20 phút trước khi thái để thịt có được độ cứng nhất định.
Có thể bạn quan tâm: Các loại ruốc tôm nào ngon?
Các bước tiến hành:
- Bước 1: Pha mắm ruốc. Lấy 2 muỗng mắm ruốc. Cho 4-5 muỗng canh nước lọc vào. Dùng muỗng khuấy đều để làm tan mắm ruốc. Cho mắm ruốc đã pha lọc qua rây để loại bỏ phần cặn.
- Bước 2: Cho thịt bò và thịt heo vào cùng một tô. Thêm chút muối vào ướp. Không dùng nước mắm để ướp vì dễ làm thịt chảy nước.
- Bước 3: Lấy hai muỗng dầu ăn cho vào chảo. Thêm hỗn hợp sả, hành, tỏi, ớt vào phi thơm lên thì cho thịt vào đảo. Mở lửa nhỏ, xào cho tới khi thịt vàng xém cạnh thì cho mắm ruốc vào xào chung. Đợi cho tới khi cạn hết phần nước thì thêm đường vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bước 4: Đun trong khoảng 20-25 phút. Không nên xào quá lâu sẽ làm khô hết phần mỡ có trong thị. Khi ăn mất đi vị béo ngậy của mỡ heo. Tắt bếp, rắc thêm một chút vừng lên chảo.
Muối sả ruốc ăn như thế nào ngon?
Muối ruốc sả chấm rau củ
Những ngày se se lạnh được thưởng thức món muối sả ruốc thì không có gì tuyệt vời hơn. Muối sả ruốc thường ăn kèm với dưa leo hoặc đậu bắp luộc. Vị mát thanh tao của dưa leo cùng đậu bắp ăn kèm với vị đậm đà của mắm ruốc tạo ra hương vị gây thương nhớ cho rất nhiều người.
Muối ruốc sả ăn cùng cơm năm mo cau
Trước đây món cơm mo cau muối sả thường xuất hiện trong những bữa ăn hàng ngày trong mâm cơm gia đình Việt, của người làm thuê gặt mướn hoặc trong những gánh hàng rong của các bà các mẹ.
Không có những hộp nhựa hoặc hộp cơm giữ ấm như hiện nay, để mang cơm đi xa các mẹ đã nghĩ ra dùng mo cau để nắm cơm. Mo cau có vỏ ngoài màu vàng nghệ, lớp trong màu trắng ngà. Tay mẹ thoăn thoắt nắm chặt từng nắm cơm bọc lại trong bẹ cau.
Hương cau thắm đượm vào hạt cơm, khi ăn có mùi hương thoang thoảng dịu nhẹ. Được ăn cùng muối ruốc sả thì không gì sánh bằng. Mở mo cau ra, những hạt cơm trắng ngần, nắm cơm bé bé xinh xinh. Những giọt nước đọng lại bên trong lóng lánh. Bẻ từng miếng cơm chấm cùng với muối sả ruốc, vị ngậy ngậy của mỡ, ngọt của thịt, dai giòn của bắp bò, hương thơm của mắm ruốc cùng vừng, cay nồng, mằn mặn, tất cả hòa quyện vào nhau tạo ra hương vị đồng quê giản dị.
Có những thứ tưởng chừng như đã bị lãng quên nhưng khi được nhắc lại thì mới biết chúng có sức sống âm thầm mà mãnh liệt đến nhường nào. Một món ăn không cao sang, nguyên liệu bình dân dễ kiếm, nhưng hương vị của món muối ruốc sả sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!