Xôi gà xé nước cốt dừa là món xôi được nhiều người ưa thích. Hãy để Bách hóa XANH mách bạn cách nấu xôi gà xé nước cốt dừa thơm béo, siêu nhanh tại nhà nhé!
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 50 phút Dành cho 5 người
Xôi gà xé nước cốt dừa là món ăn vừa thơm ngon vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Xôi nếp dẻo bùi kết hợp cùng nước cốt dừa beo béo, thịt gà đậm đà và trứng cút chiên giòn tạo nên một sức hấp dẫn không thể chối từ. Bắt tay làm ngay cùng Bách hóa XANH bạn nhé!
1Nguyên liệu làm xôi gà xé nước cốt dừa
- 500g thịt ức gà
- 600g nếp
- 400ml nước cốt dừa
- 10 quả trứng cút
- 1 bó lá dứa
- Hành phi, ngò rí
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu hào, hạt nêm, nước tương, tương ớt, bột nghệ
Mẹo hayCách chọn ức gà ngonBạn nên chọn những miếng ức có da màu trắng, khi nhấn tay vào miếng thịt thì có độ đàn hồi, không bị mềm nhão và chọn mua ở các cửa hàng thực phẩm có uy tín để có được ức gà tươi ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.Cách chọn nếp ngonBạn nên chọn mua những loại hạt nếp cùng kích thước to đều, có màu trắng đục, hạt căng bóng và không bị gãy, không nên chọn hạt nếp bị mùn, có màu vàng và bị mất mùi. Bạn có thể thử nếp bằng miệng, nếu nếm có vị ngọt nhẹ, không có mùi lạ thì đó là nếp ngon.
Nguyên liệu nấu xôi gà xé cốt dừa
2Cách làm xôi gà xé nước cốt dừa
Bước 1 Chuẩn bị nếp
Nếp mua về bạn vo sạch, cho vào thau sau đó thêm ¼ muỗng cà phê muối, 200ml nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê bột nghệ rồi trộn đều và ngâm trong 30 phút. Cứ 10 phút bạn lại trộn đều một lần nhé!
Chuẩn bị nếp
Bước 2 Sơ chế và ướp gà
Ức gà sau khi mua về ban đem rửa sạch, để ráo rồi cắt ức gà làm đôi theo chiều ngang.
Bạn cho gà vào 1 cái chảo lớn, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường và để ướp 15 – 20 phút.
Sơ chế và ướp gà
Bước 3 Ram thịt gà
Bạn bắc chảo thịt gà lên bếp nấu với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp gia vị sôi và bắt đầu sệt lại thì bạn dùng đũa xé nhỏ thịt gà ra, rồi tiếp tục rim cho đến khi gia vị thấm đều vào gà.
Ram thịt gà
Bước 4 Chiên trứng cút
Trứng cút bạn đập hết ra chén. Sau đó, bạn bắc 1 cái chảo khác lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu sôi thì bạn dùng muỗng múc từng trứng vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra ngoài.
Chiên trứng cút
Bước 5 Hấp xôi
Bạn bắc xửng lên bếp, cho 200 ml nước và lá dứa vào đun sôi. Đến khi nước sôi thì bạn cho nếp vào, trải đều mặt xửng sau đó đậy nắp lại hấp trong 5 phút.
Sau 5 phút bạn mở nắp, rưới 100ml nước cốt dừa lên mặt xôi, trộn đều rồi đậy nắp, hấp thêm 2 phút. Sau đó, bạn tiếp tục cho 100ml nước cốt dừa vào trộn đều và tiếp tục hấp thêm 3 phút.
Cuối cùng bạn mở nắp ra, tiếp tục hấp trong 3 -5 phút để xôi ráo, hạt nếp khô hơn.
Bạn cho xôi ra đĩa, đặt trứng cút chiên, gà xé, hành phi và ngò rí lên trên mặt xôi nóng là thưởng thức được rồi nhé!
Lưu ýBạn nhớ để nước sôi, xửng thật nóng thì mới cho xôi vào hấp để tránh bị sượng.
Hấp xôi
Tham khảo thêm: Cách làm gà bó xôi chiên phồng giòn rụm, thơm ngon
Bước 6 Thành phẩm
Xôi gà xé nước cốt dừa thơm béo
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món xôi gà xé nước cốt dừa thơm béo, siêu nhanh tại nhà rồi đó. Dọn món xôi ra chén và rắc thêm chút hành phi là được nhé.
3Thưởng thức
Món xôi gà xé nước cốt dừa thơm béo có vị dẻo bùi của xôi nếp, vị thơm béo của nước dừa kết hợp với thịt gà đậm đà và trứng cút chiên giòn tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Thưởng thức
Bách hoá XANH mong rằng với cách nấu xôi gà xé nước cốt dừa thơm béo, siêu nhanh tại nhà sẽ đem tới một món ngon cho bạn và gia đình. Hãy khoe ngay thành phẩm với Bách hóa XANH nhé!
Chọn mua gạo nếp bán tại Bách hóa XANH:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!