Xoài chấm muối đã ngon rồi, khi kết hợp cùng với khô bò lại càng ngon hơn nữa. Để thay đổi khẩu vị, bạn có thể tự thực hiện cách làm xoài dầm bò khô tại nhà. Thưởng thức món ăn có vị chua cay, mặn ngọt thoang thoảng mùi thơm của bò, chắc chắn món ăn này chinh phục bất kỳ tín đồ ăn vặt nào.
Xoài dầm bò khô chua cay, mặn ngọt ngon khó cưỡng
Với các tín đồ ăn vặt chắc chắn không thể bỏ qua món xoài dầm bò khô. Thay vì mua hàng làm sẵn, bạn hãy tự bắt tay vào bếp chế biến món ăn này. Chỉ với vài thao tác đơn giản cùng chút khéo léo, bạn sẽ có ngay món ăn vặt thần thánh.
Xem thêm: Gợi ý cách ngâm xoài bao tử chua chua ngọt ngọt, dễ làm tại nhà
Chuẩn bị các nguyên liệu để làm món xoài dầm bò khô tại nhà
- 500g xoài xanh giòn
- 200g thịt khô bò
- 70g đường cát trắng
- 15g muối ớt (chọn muối Tây Ninh)
Sơ chế các nguyên liệu
Xoài xanh mua về, rửa sạch bụi bẩn và nhựa xoài. Tiếp đến, bạn cắt bỏ vỏ và cắt xoài thành miếng nhỏ chữ nhật hoặc hình vuông vừa ăn.
Sơ chế và cắt xoài thành miếng nhỏ
Khô bò nếu bạn mua loại nguyên miếng thì xé thành sợi nhỏ trước khi nộm cùng xoài dầm.
Xé sợi khô bò
Cách làm xoài dầm bò khô chuẩn vị
Xoài sau khi cắt khúc, bạn cho vào thau nước đá ngâm lạnh khoảng 10 phút. Không nên ngâm trong nước muối, bởi vì chúng sẽ làm cho xoài bị dai, mất đi độ giòn nên ăn không còn ngon nữa.
Cho xoài vào ngâm trong thau nước đá
Sau khi ngâm, bạn vớt xoài ra để ráo nước. Cho vào thau, nêm mếm đường, muối ớt vào trộn đều. Dùng tay bóp nhẹ để các mặt xoài đều thấm gia vị. Ngâm hỗn hợp này khoảng 5 phút.
Trộn xoài cùng hỗn hợp gia vị
Cuối cùng, bạn cho bò khô xé sợi vào trộn cùng xoài dầm.
Trộn xoài dầm cùng bò khô xé sợi
Thưởng thức thành phẩm là món xoài dầm bò khô chuẩn vị. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các hương vị khiến người ăn cảm thấy ngon miệng hơn. Món ăn này có thể ăn kèm với các món ăn vặt như: Bánh tráng trộn, các món bò viên, xúc xích chiên,…
Thành quả hấp dẫn
Tham khảo cách làm xoài dầm bò khô mà chúng tôi gợi ý ở trên rất đơn giản, dễ làm đúng khô nào. Để có món xoài dầm ngon, bạn nên lưu ý mẹo nhỏ sau đây:
- Xoài nên chọn quả to cỡ vừa, sờ còn cứng và không bị nhũn hay chín quá. Chọn xoài quá non thì vị chua, ăn không đậm đà bằng.
- Bò khô bạn nên tự làm tại nhà nếu có thời gian. Trong trường hợp phải mua ở ngoài hàng, bạn cần chọn sản phẩm uy tín, được bán bởi nơi đáng tin cậy để an tâm về vệ sinh thực phẩm.
- Xoài nên ngâm qua nước đá lạnh để xoài không bị thâm và giữ được độ giòn, ngon.
- Ở khâu trộn gia vị, bạn có thể tăng giảm lượng đường và muối ớt tùy vào khẩu vị ăn chua cay hay ngọt.
- Xoài dầm bò khô nên ăn ngay khi làm, tránh để xoài tiếp xúc với không khí quá lâu sẽ làm cho xoài bị chảy nước, nhũn, ăn không còn ngon nữa.
- Nếu chẳng may dầm quá nhiều xoài thì bạn nên trữ xoài trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn mới lấy khô bò ra trộn chung và thưởng thức hết trong ngày, không nên để qua đêm.
Hy vọng cách làm xoài dầm bò khô mà chúng tôi chia sẻ trong bài sẽ giúp ích cho các tín đồ mê ăn vặt, tự vào bếp chế biến món ăn ngon mà không tốn kém quá nhiều chi phí cũng như thời gian nấu nướng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!