Giả cầy là một món ăn khá quen thuộc của người dân Việt nhiều khắp các vùng miền, được chế biến từ thịt lợn cùng với các gia vị tẩm ướp cho hương vị gần như thịt chó hay thịt con cầy. Do vậy món được gọi với tên “giả cầy” (các bạn có thể hiểu món ăn làm giả thịt chó, hoặc giả thịt cầy cũng được). Tuy nhiên giả cầy mà làm từ thịt chó thì chính là món nhựa mận mà các bạn vẫn thường xuyên ăn. Bên cạnh món thịt chó nướng thì giả cầy là một kiểu món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và sự dậy hương đặc trưng vô cùng hấp dẫn của thịt chó.
Tuy nhiên, với một món ăn có hơi phức tạp một chút thì không phải ai cũng biết cách nấu, chính vì vậy, hôm nay, mình sẽ hướng dẫn bạn cách nấu giả cầy thịt chó thơm ngon nhất. Bạn hãy ghi chép lại công thức, đồng thời chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện luôn cùng chúng tôi để nắm bắt cách chế biến thực tế nhé.
Với một nồi giả cầy thịt chó hấp dẫn, chắc chắn rằng cả nhà bạn sẽ có một bữa ăn vô cùng ngon miệng và đưa cơm, đặc biệt là trong những ngày trời hơi se lạnh đấy. Nào, hãy vào bếp luôn cùng NgonAZ nhé!
Nguyên liệu làm giả cầy thịt chó
- Thịt chó tươi
- Riềng, sả
- Măng củ
- Gia vị: mắm tôm, mẻ, nước mắm ngon, bột nghệ
Cách nấu giả cầy thịt chó như sau
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Với thịt chó tươi, sau khi mua về, bạn làm sạch lông, rửa sạch với nước rồi để ra rổ cho thật ráo. Khi thịt ráo thì bạn mang đi thui, sau đó rửa lại với nước rồi chặt ra thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Với măng củ, bạn cắt nhỏ thành những miếng bằng khoảng ngón tay cái. Sau đó, bạn bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, thả măng vào luộc kỹ với một chút muối.
Với riềng, sả, bạn làm sạch rồi giã nhuyễn và băm nhỏ ra nhé.
Bước 2: Ướp thịt chó
Thịt chó sau khi chặt nhỏ xong thì bạn cho tất cả vào một chiếc nồi, thêm vào đó toàn bộ riềng sả đã sơ chế cùng với 3 muỗng mắm tôm, 1 muỗng nước mắm ngon và 1 muỗng mẻ. Sau đó, bạn trộn đều tất cả lên, ướp như thế trong khoảng 1 tiếng để thịt chó ngấm đều gia vị nhé.
Bước 3: Tiến hành nấu thịt chó giả cầy
Sau thời gian ướp, bạn bắc nồi thịt chó lên bếp, thêm vào một muỗng dầu ăn vào rồi đảo đều trong khoảng 1 phút. Khi thấy thịt hơi săn lại thì bạn thêm vào một chút xíu bột nghệ để tạo màu vàng đẹp mắt hơn. Đồng thời, bạn trút luôn cả phần măng đã luộc vào để xào cùng.
Bạn cứ xào thịt chó với măng như thế khoảng 3 – 5 phút để tất cả đều săn lại. Sau đó, bạn thêm nước vào nồi sao cho nước ngập xâm xấp mặt nguyên liệu là được. Đến lúc này, bạn chỉ cần đậy vung nồi lại, ninh nồi giả cầy trên mức lửa liu riu cho tới khi chín mềm thì thôi. Lưu ý là để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng nồi áp suất sẽ nhanh hơn đấy nhé.
Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị nồi giả cầy cho vừa miệng rồi tắt bếp và múc ra bát để ăn nóng cùng với cơm sẽ rất tuyệt vời.
Đối với thịt chó, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau nhưng món giả cầy mà sử dụng nguyên liệu là thịt chó lại có sức hút không thể cưỡng lại. Những cách mày rau chỉ cần ngồi với nhau, thưởng thức những miếng thịt chó giả cầy đậm đà, dậy hương đặc trưng rồi nhâm nhi một chén rượu thôi cũng khiến họ thấy vui vẻ thoải mái rồi.
Tạm kết
Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất. Chúc bạn thành công với cách nấu giả cầy thịt chó này và đừng quên chia sẻ kinh nghiệm của mình với bạn bè, người thân nữa nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!