Dê hấp tía tô là một món ăn ngon và bổ, thường xuất hiện nhiều trong menu các nhà hàng và tiệc cỗ. Cách làm dê hấp tía tô không quá khó, chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn hoàn toàn có thể trổ tài chế biến tại gia để chiêu đãi gia đình ngày cuối tuần rảnh rỗi đấy.
Ngọt thơm món dê hấp tía tô
Có rất nhiều cách chế biến thịt dê, phổ biến nhất vẫn là dê luộc, dê bóp,… nhưng dê được chế biến bằng cách hấp sẽ giữ vẹn nguyên được vị ngọt đặc trưng của thịt.
Thịt dê hấp tía tô vừa ngọt vừa thơm lừng mùi tía tô và sả gừng. Bên cạnh là chén nước chấm đặc sệt, các thành viên gia đình quây quần thưởng thức vào những dịp cuối tuần thì có gì tuyệt bằng.
Bên cạnh đó, món thịt dê hấp tía tô có tác dụng lưu thông máu, tăng thân nhiệt, tiêu hóa tốt. Bạn có thể sử dụng món này mỗi tuần 1 đến 2 lần sẽ rất tốt cho sức khỏe cho mọi lứa tuổi nhé.
Nguyên liệu cho món dê hấp tía tô
Cách làm dê hấp tía tô khá đơn giản, chỉ bằng những nguyên liệu tối giản nhất nhằm giữ nguyên được vị ngọt của dê. Các loại gia vị chế biến cùng nhằm loại bỏ mùi hôi đặc trưng và khơi dậy hương thơm của món ăn.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
- 500g thịt dê (chọn phần ba rọi hoặc phần thịt bụng dê)
- 1 bó tía tô (nhiều tía tô món ăn sẽ ngon và dậy mùi hơn)
- Gừng 1 củ
- Sả 3 nhánh
- Ớt, lá chanh, tỏi, hành tím
- Các loại gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, sa-tế, đường, xì dầu, tỏi.
Học cách làm dê hấp tía tô đơn giản chuẩn vị
Dưới đây là các bước làm dê hấp tía tô rất dễ thực hiện mà bạn có thể thực hành ngay:
- Thịt dê rửa sạch, để ráo nước và cắt thành lát mỏng vừa phải.
- Ướp thịt dê với 1/2 muỗng bột ngọt, đường, 1 muỗng hạt nêm, tiêu bột, sa-tế và trộn đều rồi để trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.
- Tía tô lặt lấy phần lá ngon, bỏ thân, rửa sạch rồi để ráo nước. Bạn nên mua tía tô lá lớn vừa để khi chế biến có thể để nguyên lá không cần cắt nhỏ (đối với lá tía tô quá lớn thì cắt làm đôi).
- Đối với sả, 1 củ cắt khúc rồi đập dập cả củ trắng và phần thân, 1 củ cắt lát mỏng phần củ trắng còn phần thân cũng đem đi đập dập.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhỏ hoặc xắt lát mỏng rồi đập hơi dập.
- Ớt xắt lát mỏng.
- Lấy vài đoạn sả lót bên dưới đáy nồi, sau đó lót 1 lớp lá tía tô và xếp thịt lên trên, thêm gừng đã xắt sợi hoặc đập dập, phần củ sả xắt lát và ớt, xếp phủ lên trên thêm 1 lớp lá tía tô, đậy kín nắp và đem hấp cách thủy.
- Phần thân sả còn lại, thả vào trong nồi nước sôi bên dưới để khi nấu hơi sẽ tỏa lên trên, làm thịt dê thêm thơm ngon.
- Hấp cách thủy thịt dê trong khoảng 1 tiếng là chín. Khi thịt đã chín thì rải lên bề mặt thịt một ít tỏi phi và tiêu để giúp món ăn dậy hương hơn.
Thịt dê chín tới, mềm và rất ngọt, có mùi thơm rất đậm hấp dẫn. Bên cạnh đó thì nước chấm cũng chính là bí quyết tạo nên dấu ăn cho món ăn này.
Thịt dê ngon nhất là chấm cùng với nước chấm xì dầu tỏi.
Cách làm nước chấm rất đơn giản:
Pha 3 thìa xì dầu + tỏi băm nhuyễn + ớt đỏ băm nhuyễn + mì chính + đường + ½ quả chanh.
Thành phẩm chúng ta có được là đĩa thịt dê hấp tía tô hấp dẫn ăn kèm với nước chấm đặc trưng của món ăn, thơm ngon lôi cuốn vị giác.
Cách làm dê hấp tía tô đơn giản chỉ với vài nguyên liệu nhưng thành phẩm đem lại là một món ăn dậy mùi thơm và ngọt thanh hấp dẫn. Đây cũng là một trong những món ăn được yêu thích nhất tại Thực phẩm 29. Nếu không có thời gian hay tìm mua được thịt dê ngon và sạch, bạn hãy ghé qua Thực phẩm 29 để thưởng thức nhé. Khách hàng có thể xem thêm menu tại thucpham29.com hoặc đặt hàng qua hotline 0243.825.29.29.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!