Hướng dẫn cách làm càng ghẹ rang me ngon cay hấp dẫn, thịt cua ngọt dai từng thớ hòa quyện cùng nước sốt đậm đà ăn hoài không chán.
Đôi nét về món càng ghẹ rang me
Trong các loại hải sản thì ghẹ được ưa chuộng bởi rất tốt cho sức khỏe, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao cũng như các món ăn được chế biến từ ghẹ cũng vô cùng phong phú phù hợp với nhiều vùng miền.
Các món ăn từ càng ghẹ cũng rất được yêu thích bởi sự hấp dẫn, thơm ngon cũng như rất bổ dưỡng, giàu vitamin tốt cho sức khỏe con người. Bạn có thể thấy món càng ghẹ được nấu theo rất nhiều phong cách khác nhau, một vài món ăn quen thuộc như càng ghẹ hấp bia, càng ghẹ hấp xả, càng ghẹ rang muối,…. Mỗi cách chế biến đều mang những hương vị đặc trưng riêng phục vụ như cầu thưởng thức của mỗi người.
Một trong những món ăn phổ biến nhất đang làm mưa làm gió mùa hè năm nay liên quan đến loại hải sản này phải kể đến đó là món càng ghẹ rang me.
Bắt nguồn từ mảnh đất Sài Gòn cùng những món ăn được chế biến từ me chua như cút lộn xào me, hàu nướng me, … với vị chua thanh mát của me cùng chút cay nồng của sa tế hòa quyện tạo nên hương vị vô cùng đặc trưng. Cũng vì thế mà món càng ghẹ rang me ra đời dành cho tín đồ mê ăn hải sản.
Cách làm càng ghẹ rang me bạn có thể dễ dàng tìm kiếm ở bất kì đâu trên mạng. Tuy nhiên để thơm ngon chuẩn vị Sài Gòn thì đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây của JAMJA’SBLOG. Không cần tốn kém ra hàng để thưởng thức, giờ đây bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn này tại nhà với cách làm cực kỳ đơn giản !
Cách làm càng ghẹ rang me
Kinh nghiệm chọn càng ghẹ ngon
Càng ghẹ là nguyên liệu chính làm nên độ ngon của món ăn này, vậy làm thế nào để chọn càng ghẹ cho tươi ngon, nhiều thịt thì không phải ai cũng biết. Hãy bỏ túi kinh nghiệm chọn càng ghẹ ngon dưới đây để có được bữa ăn hoàn hảo nhất.
– Kinh nghiệm thứ nhất dành cho bạn đó chọn mua càng ghẹ dựa vào thời điểm trong tháng hay còn gọi là theo mùa nước nổi, nghĩa là đầu và cuối tháng âm lịch.
- Đây là khoảng thời gian nước lên theo lịch mặt trăng, thủy triều đem theo nhiều phù du, vì thế mà nguồn thức ăn dành cho ghẹ rất dồi dào, ghẹ khoảng những ngày này rất béo và chắc thịt.
- Vậy nếu mua ghẹ vào giữa tháng thì sao ? Câu trả lời là không nên bởi lúc này là thời gian ghẹ lột vỏ, thịt ghẹ sẽ bị óp và nhão, vì thế mà càng ghẹ cũng sẽ không được tươi ngon.
– Tuy nhiên bạn không thể chỉ mua càng ghẹ vào đầu hay cuối tháng được, bởi nhiều lí do khách quan. Kinh nghiệm thứ hai dành cho bạn là quan sát vỏ ngoài của càng ghẹ.
- Càng ghẹ xanh chắc chắn dành cho dân sành ăn, bởi thịt của chúng thơm, chắc thịt và chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong các loại ghẹ sống.
- Càng ghẹ có vỏ ngoài màu đỏ, đốm hoa hay nốt chấm tuy nhìn qua có vẻ khá ngon và bắt mắt song chúng thường từ những con ghẹ có kích thước khá nhỏ, thịt nhạt, không chắc, chủ yếu toàn vỏ.
Thực hiện cách làm càng ghe rang me thì khâu lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng quyết định tới thành công của món ăn. Tiếp theo hãy cùng chọn thêm các nguyên liệu khác và hoàn thành món ăn tuyệt vời này thôi !
Nguyên liệu chuẩn bị
- Càng ghẹ : 700g – 1kg ( hãy nhớ những lưu ý chọn mua càng ghẹ ngon phía trên nhé )
- Me chín bỏ vỏ : 100-150g. Nếu không tìm mua được me chín, các bạn có thể sử dụng me khô ( lưu ý khi chọn mua me khô là không chọn me có dấu hiệu bị mốc, hỏng, quá móp hay quá teo cũng sẽ làm mất đi hương vị của món ăn )
- Rau răm : 100g.
- Nước cốt dừa : 100ml ( Có thể chọn mua nước cốt dừa tươi hoặc nước cốt dừa đóng hộp ).
- Gừng tươi : 100-200g ( 1 củ )
- Sa tế : 2 thìa cà phê sa tếchưng
- Bột năng ( bột đao ) : 100g
- Hành khô, tỏi khô , ớt tươi : mỗi loại 100g
- Ớt bột ( có thể thay thế bằng bột điều ) : 1 thìa cà phê
- Gia vị cơ bản : Nước mắm, bột canh, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn.
Nguyên liệu đã chuẩn bị xong, hãy cùng vào bếp để có một đĩa càng ghẹ rang me ngon chuẩn vị ngay thôi nào !
Các bước làm càng ghẹ rang me
Bước 1: Sơ chế càng ghẹ
- Càng ghẹ tươi thường có mùi hăng khó chịu nên khi mua về các bạn hãy ngâm càng ghẹ với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Sử dụng bàn chải (nhỏ) để đánh sạch những vết bám bẩn trên càng. Bởi càng cua có rất nhiều những khe nhỏ khó rửa sạch. Nên kỹ càng trong các bước sơ chế đầu này để đảm bảo cho món ăn của bạn đảm bảo vệ sinh nhé!
- Sau đó luộc càng ghẹ với nước sôi từ 5-7 phút ( gần như là hình thức trần qua càng ghe cho bớt tanh ). Một lưu ý nhỏ trong khi luộc bạn nên đổ một lượng nước vừa phải thôi nhé bởi càng ghẹ tươi sẽ tiết ra một lượng nước nhất định, nước chất này rất thơm và ngon, có thể tận dụng đun trong bước làm tiếp theo.
Bước 2 : Ướp càng ghẹ
- Khi càng ghẹ đã chuyển màu, bạn từ từ gắp càng ghẹ cho ra rổ, xả nước lạnh rồi để ráo.
- Sau khi càng ghẹ ráo nước, các bạn dùng kìm ( hoặc kẹp ) để làm nứt vỏ càng, lưu ý là chỉ cần đập nhẹ để phần vỏ nứt ra cho gia vị ngấm vào trong, không nên quá mạnh tay sẽ làm phần vỏ bị vỡ, mất đi tính thẩm mĩ để cho gia vị dễ dàng thấm vào phía ở trong.
- Ướp càng ghẹ với 1/2 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê nước mắm, hạt nêm, bột canh, bột ớt ( bột điều ), đường, hạt tiêu. Đảo đều càng ghẹ và để từ 1-2 giờ cho thấm vị.
Bước 3: Làm nước cốt me
- Đối với me tươi các bạn bóc vỏ, bỏ hạt, chỉ lấy phần thịt me tươi, đun cùng 2 thìa cà phê đường và 200ml nước tươi cho sền sệt.
- Còn đối với me khô, các bạn mua về rồi ngâm vào nước ấm khoảng 5 phút để me mềm, sau đó dùng thìa dằm nhuyễn cho me nhũn ra. Tiếp đó dùng một cái rây để lọc lấy nước me, chúng ta chỉ sử dụng phần nước me này, phần bã kia có thể vứt bỏ.
- Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người nếu ăn chua các bạn có thể cho nhiều me hơn chút xíu hay ngược lại.
Bước 4: Làm nước sốt me chua ngọt
- Trộn bột đao với 100ml nước lọc, khuấy đều cho bột tan hết
- Từ từ đổ nước cốt me đã làm ở bước 3 vào, trộn đều rồi cho thêm một chút đường để làm thành hỗn hợp nước sốt chua ngọt.
Bước 5 : Chế biến
- Đặt nồi lên bếp, vặn lửa vừa, phi thơm tỏi, hành khô rồi cho càng ghẹ vào đảo đều từ 1-2 phút cho nóng. Nên nhớ đảo đều tay để dầu tỏi ngấm đều xung quanh càng ghe. Như vậy bước sau khi bạn cho thêm các gia vị khác vào thì chiếc càng ghẹ mới được thấm đều xung quanh càng ghẹ
- Đổ nước sốt chua ngọt, cùng với gừng thái sợi, sa tế và nước cốt dừa vào nồi. Vặn lửa nhỏ, đậy nắp và đun đến khi nước sốt trong nồi sôi sủi bọt là được.
- Gắp càng ghẹ ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và trang trí cùng chút rau răm thái nhỏ cho đẹp mắt.
Yêu cầu thành phẩm
- Khi chọn càng ghẹ phải luôn chọn loại tươi ngon, mới và không có mùi hôi, cũng không nên chọn càng quá nhỏ sẽ không thưởng thức được vị ngon của thịt ghẹ.
- Càng ghẹ rang me phải có vị chua ngọt vừa ăn, hương thơm đặc trưng của nước cốt dừa hòa quyện với vị cay của sa tế và gừng tươi.
- Trong quá trình xào nấu nên chú ý lửa để thịt ghẹ không quá khô hay quá nhũn.
- Món ăn này có thể dùng để ăn không hoặc ăn kèm với bánh mì bởi nước sốt phần nước sốt hấp dẫn
- Ghẹ rất dễ gây dị ứng vì thế những ai có tiền sử hay dị ứng với hải tốt nhất không nên dùng món ăn này để tránh gây ra hậu quả không đáng có.
Và lại thêm một món ăn hấp dẫn từ vẻ ngoài đến hương vị với màu nâu đỏ bắt mắt của vỏ ghẹ còn bên trong lại là từng sớ thịt thơm ngọt hòa quyện với nước sốt me đậm đà. Nếu chưa có cơ hội thưởng thức món ăn này thì hi vọng với cách làm càng ghẹ rang me đơn giản trên đây, bạn sẽ tự tay vào bếp nấu cho bản thân mình cũng như những người thân yêu trong gia đình và bạn bè.
Chúc các bạn thành công!
>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:
- Xem ngay ưu đãi mới nhất từ: Món Ngon Sài Thành giảm giá
- Thông tin khuyến mãi: Don chicken Hà Nội
- Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Buffet Nướng Lẩu Buk Buk
Comments
comments
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!