Hướng dẫn tự làm mít sấy khô bằng máy sấy thực phẩm

Mít sấy khô là món ăn vặt mà hầu hết mọi người đều ưa thích bởi mít sấy rất dễ ăn, tiện lợi phù hợp với mọi lứa tuổi trong gia đình. Gía thành mít sấy ngoài cửa hàng cũng khá cao, đó là chưa kể trước tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay thì việc tự làm sẽ khiến bạn yên tâm hơn cả.

mít sấy khô

Nhắc đến mít sấy khô, chúng ta nghĩ ngay tới một loại đồ ăn có độ ngon ngọt vừa phải và cảm giác giòn giòn khó cưỡng. Chúng rất phù hợp để ăn nhẹ hoặc ăn tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Đặc biệt nhất khi được ngồi nhâm nhi ly trà với những miếng mít sấy, nghĩ thôi cũng đã khó kìm lòng rồi phải không ạ. Dù là mục đích nào đi nữa thì món ăn này cũng được lòng rất nhiều người từ trẻ em cho tới các quý cô văn phòng.

Lợi ích của việc sử dụng mít sấy.

Mít sấy khô là loại thực phẩm có nhiều chất xơ, tốt cho hệ miễn dịch. Đặc biệt theo một nghiên cứu, lượng chất xơ có trong mít sấy cao gấp 3.5 lần so với mít tươi. Vì vậy mít sấy khô là một món ăn có lợi đối với những người có vấn đề về tiêu hóa như táo bón….

Chống lại ung thư : Mít sấy rất giàu các chất dinh dưỡng thực vật như ignans, isoflavones và saponins chất chống ung thư và chống lão hóa. Bên cạnh đó chất xơ trong mít sấy có tác dụng loại bỏ các màng nhầy bám ở ruột, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già (đại tràng).

Tuy mít sấy khô rất tốt nhưng mọi người cũng không nên sử dụng quá nhiều nhé. Những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, suy thận và tiểu đường cũng không nên ăn nhé.

mít sấy khô

Dưới đây mình xin giới thiệu cách làm mít sấy khô tại nhà đơn giản nhất.

Đầu tiên bạn phải có máy sấy thực phẩm nhé, bởi nó sẽ giúp bạn làm món mít sấy khô một cách chóng và đơn giản nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 kg mít tươi, chín vừa tới.
  • 1 lít nước sạch
  • 3 quả chanh
  • 4 thìa cafe muối tinh
  • 100 gram đường xay nhuyễn

Lưu ý : khi chọn mít bạn nên chọn mít dai gai to và thưa. Mít vừa chín tới thì chúng ta không cần cho thêm đường, còn nếu mít mới già thì ta nên thêm đường để tăng độ ngọt tùy theo khẩu vị nhé. Cũng không nên chọn mít chín quá sẽ làm mít nát.

mít sấy khô

Cách làm mít sấy khô.

Sơ chế mít:

Bạn chuẩn bị 1 tô nước sạch khoảng 1 lít, cắt 3 quả chanh vắt lấy nước cốt, hòa tan cùng 4 thìa cafe muối. Sau đó bạn tách múi mít, bóc hết các múi mít khỏi phần xơ, bỏ hạt. Bạn nên cắt đôi múi mít để khi sấy nhanh hơn và khô đều hơn. Bạn ngâm mít vào tô nước đã chuẩn bị trước đó, thời gian ngâm khoảng 30phút là được. Việc ngâm mít là để rửa sạch nhựa còn sót lại trên mít.

Sau khi ngâm xong thì bạn vớt mít ra để thật khô ráo. Nếu mít mới già chưa chín thì bạn nên trộn thêm đường đã xay nhuyễn, đảo thật đều. Đợi đường ngấm rồi cho vào mít sơ chế vào máy sấy thực phẩm và cài nhiệt độ khoảng 50°C. Thời gian sấy từ 8 đến 10 tiếng. Bạn xếp các miếng mít vào khay inox, khoảng cách từ 1cm đến 2cm để tạo khe hở cho không khí lưu thông tốt trong quá trình sấy.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món mít sấy khô rồi đó. Thật đơn giản phải không ? Không nên để nhiệt độ cao sẽ làm mất đi các vitamin có lợi cho sức khỏe.

mít sấy khô

Lưu ý: Chúng ta nên phân biệt giữa mít sấy khô, sấy giòn, sấy dẻo nhé. Bài viết này mình chỉ đề cập đến mít sấy khô bởi nó là phương pháp đơn giản nhất cho những người bận rộn và những ai đang trong quá trình giảm cân. Bởi vì nếu muốn làm mít sấy giòn thì bạn bắt buộc phải chiên qua dầu, lớp dầu mỡ sẽ bám lại mít, không phù hợp với những ai sợ tăng cân.

Hướng dẫn bảo quản mít sau khi sấy.

Vào mùa hoa quả thu rộ, mít và các loại trái cây khác rất rẻ. Bạn có thể tận dụng thời điểm đó làm mít sấy khô để dành, vừa tiêu thụ giúp người nông dân vừa có những món ăn vặt ngon tuyệt. Thời gian bảo quản của mít sấy thông thường là từ 1 đến 3 tháng. Sau khi sấy xong bạn đợi mít nguội hẳn rồi cho vào các túi ni lông, chai nhựa, thủy tinh hoặc bỏ vào tủ đông.

Nhưng tiện lợi và an toàn hơn cả là bạn nên dùng máy hút chân không. Máy sẽ loại bỏ hết không khí trong các túi đựng thực phẩm của bạn, giúp bạn bảo quản được lâu hơn, không bị sự xâm nhập của côn trùng và nấm mốc, không tốn nhiều diện tích như chai lọ.