Cách làm nước mắm kho quẹt ăn cùng rau luộc siêu ngon

Nước mắm kho quẹt là một trong những món ăn dân giả gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Với những nguyên liệu đơn giản, món ăn được tạo ra lại mang một hương vị thơm ngon khác biệt. Thường được dùng kèm với rau luộc và cơm trắng, tuy nhiên món ăn lại khá bắt cơm. Cùng mình học ngay cách làm món ăn này nhé!

Cách làm nước mắm kho quẹt ăn cùng rau luộc siêu ngon, đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm nước mắm kho quẹt

Để thực hiện món nước mắm kho quẹt bạn cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu sau đây:

Thịt ba chỉ: 200g.

Tôm khô loại nhỏ: 50g.

Nước mắm nguyên chất

Hành củ: 3 củ

Tỏi: 1 củ

Ớt chỉ thiên: 3-4 trái

Hành lá, ớt khô

Nồi đất hoặc nồi sứ đều được

Tương ớt: 1 muỗng nhỏ

Dụng cụ: Nồi đất và một vài dụng cụ nấu ăn cần thiết

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm nước mắm kho quẹt

Xem thêm các công thức nấu ăn ngon kết hợp với nước mắm: TẠI ĐÂY

Các bước thực hiện món nước mắm kho quẹt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thành phần không thể thiếu trong nồi nước mắm kho quẹt đó chính là thịt ba chỉ. Phần thịt thường được sử dụng nhất là phần ba rọi ở lưng và ở vai, vì 2 phần này thường nhiều mỡ hơn. Thịt ba chỉ sau khi mua về lọc bỏ hết phần da sau đó đem đi rửa sạch với nước, cắt hạt lựu nhỏ.

Tôm khô sau khi mua về cũng đem đi rửa sạch với nước rồi cho vào một cái tô nhỏ. Đun một ít nước nóng rồi cho vào ngâm cho đến khi tôm mềm và nhã bớt những chất bụi bám. Ngâm tầm 10 phút thì vớt tôm ra để ráo nước.

Hành củ và tỏi sau khi mua về lột sạch phần vỏ bên ngoài, băm nhuyễn. Ớt chỉ thiên sau khi mua về cũng đem rửa sạch, để nguyên trái đập dập.

Phần thịt thường được sử dụng nhất là phần ba rọi ở lưng và ở vai

Xem thêm: Cách Pha Nước Mắm Cho 10 Món Ăn Phổ Biến Của Người Việt Nam

Bước 2: Phi tóp mỡ

Khi làm nước mắm kho quẹt, công đoạn mà mình thích nhất có lẽ là phi tóp mỡ.Cho hết phần thịt ba chỉ cắt hạt lựu vào nồi đất đun với lửa nhỏ cho đến khi ra hết mỡ và trở nên vàng, giòn thì có thể vớt ra để ráo mỡ. Đổ hết phần mỡ vừa thắng được ra 1 cái chén nhỏ. Chỉ chừa lại một ít trong nồi.

Tiếp tục bật bếp đun nóng phần mỡ còn lại, cho hành và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Cuối cùng, bạn cho phần tôm khô ngâm sẵn vào chiên vàng thì vớt ra để ráo dầu.

Phi tóp mỡ với lửa nhỏ cho đến khi ra hết mỡ và trở nên vàng đều thì vớt ra

Bước 3: Kho tóp mỡ với nước mắm

Vẫn sử dụng lại phần dầu còn lại trong nồi cho thêm vào đó 2 muỗng mắm, 1 muỗng đường và 1 muỗng nước khuấy đều. Tiếp đến, cho vào nồi ½ muỗng tương ớt để cho nồi kho quẹt có màu nâu óng ánh, đẹp mắt hơn.

Khi thấy hỗn hợp đã bắt đầu hơi sệt sệt lại thì cho phần tóp mỡ cùng tôm khô chiên vào trộn đều, nêm nếm lại lần nữa xem đã chuẩn vị chưa.

Cuối cùng, bạn cho phần tiêu xanh cùng ớt đập dập đã chuẩn bị sẵn vào, để lửa nhỏ cho đến khi phần nước keo lại là có thể tắt bếp và mang ra thưởng thức.

Công đoạn kho tóp mỡ với nước mắm

Có thể bạn quan tâm: Cách Pha Nước Mắm Sệt Chua Ngọt Ngon Dùng Cho Nhà

Bước 4: Thành phẩm món nước mắm kho quẹt

Nước mắm kho quẹt là một trong những món ăn dân giã được nhiều người ưa chuộng. Thậm chí ngay nay món ăn này đã góp mặt vào không ít thực đơn của những nhà hàng lớn.

Nước mắm kho quẹt thường được ăn cùng với rau củ luộc và cơm trắng, bạn có thể chọn bất cứ loại rau củ nào miễn là mình thích. Kho quẹt mặn mặn cay cay, chấm cũng một ít rau luộc ngọt ngọt nữa là hết sảy luôn đúng không nào.

Thành phẩm món nước mắm kho quẹt thơm ngon nức mũi

Bí quyết cho món nước mắm kho quẹt thơm ngon, đậm vị nhất

Nước mắm được xem là linh hồn trong món nước mắm kho quẹt, vì thế bí quyết để có được một món kho quẹt ngon đó chính là bạn phải chọn được nước mắm ngon. Vậy nước mắm ngon là nước mắm như thế nào? Làm sao chọn được nước mắm ngon?

Đầu tiên, nước mắm ngon sẽ là nước mắm nguyên chất, nước mắm sạch. Được chắt lọc ra từ quá trình từ quá trình thủy phân của cá và muối, thường có nồng độ đạm cao. Nước mắm nguyên chất khi nấu lên sẽ đem đến cho món ăn thơm ngon và đậm vị hơn so với những loại nước mắm công nghiệp thông thường. Có 3 cách phân biệt nước mắm ngon:

  • Dựa vào màu sắc: nước mắm nguyên chất thường có màu nâu cánh gián và khi soi dưới ánh sáng thì thấy trong suốt. Một điểm cần lưu ý nữa, nước mắm nguyên chất thường sẽ không pha chất bảo quản nên khi sử dụng lâu ngày nước mắm sẽ dần chuyển sang màu đậm hơn.
  • Dựa vào mùi vị: nước mắm nguyên chất thường có mì thơm nồng rất đặc trưng của cá biển. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, đầu lưỡi hơi mặn mặn.
  • Dựa vào độ đạm: nước mắm ngon thường có độ đạm từ 30-40 độ, cao nhất có thể lên đến là 42 độ. Đây là một trong những cách đơn giản nhất có thể giúp bạn nhận biết đâu là nước mắm nguyên chất.
Bí quyết cho món nước mắm kho quẹt thơm ngon, đậm vị nhất

Kết Luận

Hy vọng với công thức làm món nước mắm kho quẹt mà mình vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm một món ăn mới trong thực đơn của mình. Nhất là trong những ngày mà thành phố căng thẳng như thế này, một món ăn ngon có thể giúp gia đình bạn vui vẻ hơn.

>>>Có thể bạn quan tâm:

  • Cách làm mực nhồi thịt chiên nước mắm đậm đà “hao cơm”
  • Công thức pha nước chấm bún chả Hà Nội đậm vị ngon như ở tiệm
  • Top 3 Công thức pha nước mắm bánh ướt siêu ngon cho những ai chưa biết
  • Cách Kho Thịt Ngon Với Nước Mắm Nhỉ Truyền Thống