Cuối tuần ngon miệng hơn với món mắm cá lóc chưng thịt

Sự kết hợp của trứng, mắm cá lóc và thịt heo tạo nên một món ăn thơm ngon, đậm đà, cực kỳ đưa cơm, thích hợp cho những bữa cơm cuối tuần.

Mắm cá lóc chưng là một món ăn rất quen thuộc với những gia đình miền Tây, được ủ hơn một tháng nên mắm cá lóc (hay còn gọi là cá quả) cho hương vị thơm lừng rất đặc biệt. Mắm cá lóc làm được rất nhiều món, trong đó món ngon nhất chính là mắm cá lóc chưng thịt, vì khi chưng kết hợp với thịt trứng sẽ tạo nên một mùi rất thơm, rất đặc trưng.

Cùng xem cách làm mắm chưng với Bách hóa XANH nhé!

Chuẩn bị 10 phút Chế biến 35 phút Dành cho 4 người

1Nguyên liệu

  • 200g mắm cá lóc xay
  • 300g thịt heo xay
  • 6 trứng vịt
  • 4 muỗng cà phê tỏi băm
  • 4 muỗng hành lá cắt nhỏ
  • Gia vị: đường, bột ngọt, tiêu

2Cách làm mắm cá lóc chưng

Bước 1

Cho thịt heo, mắm cá lóc, tỏi, hành lá, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào tô sành, rồi trộn đều nguyên liệu lại với nhau.

Bạn không nên sử dụng tô thủy tinh bình thường, hay tô nhựa vì những loại đó không chịu được nhiệt độ cao khi hấp cách thủy.

Nếu bạn có tô thủy tinh chịu nhiệt, thì có thể sử dụng để hấp được.

Cho thịt heo, mắm cá lóc, tỏi, hành lá, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào tô sành, rồi trộn đều nguyên liệu lại với nhau.

Bước 2

Sau khi đã trộn đều mắm ở bước trên, lấy 4 quả trứng, đập vào trong tô mắm, tiếp tục trộn cho trứng và phần mắm được hòa quyện vào nhau.

Giữ lại 2 lòng đỏ, để quét lên bề mặt của mắm, giúp món ăn trong ngon mắt và hấp dẫn hơn.

Sau khi đã trộn đều mắm ở bước trên, lấy 4 quả trứng, đập vào trong tô mắm, tiếp tục trộn cho trứng và phần mắm được hòa quyện vào nhau.

Bước 3

Cho tô mắm vào nồi, hấp cách thủy trong 30 phút, trong khi hấp bạn nhớ mở nắp nồi 1 – 3 lần để hơi nước không rớt vào mặt mắm, làm cho món mắm cá lóc sẽ bị nhão, động nước, ăn không ngon.

Mắm đã gần chín, phần mặt trên khô ráo, lấy 2 lòng đỏ đánh đều rồi phết lên mặt trứng. Hấp tiếp 5 phút, lúc này bạn nên mở nắp ra, để trứng không bị mất màu.

Mắm đã gần chín, phần mặt trên khô ráo, lấy 2 lòng đỏ đánh đều rồi phết lên mặt trứng. Hấp tiếp 5 phút, lúc này bạn nên mở nắp ra, để trứng không bị mất màu.

3Thành phẩm

Vậy là mắm cá lóc chưng thịt đã xong rồi, bạn có thể trang trí thêm vài lát ớt, giúp món ăn ngon hơn, thưởng thức cùng mình thôi.

Vậy là mắm cá lóc chưng thịt đã xong rồi, bạn có thể trang trí thêm vài lát ớt, giúp món ăn ngon hơn, thưởng thức cùng mình thôi.

Với những món mắm chưng, bạn nên dùng khi còn nóng, ăn kèm với rau sống, dưa leo và cơm trắng là ngon cực. Mắm cá lóc chưng là một món ăn rất dễ làm, giúp bạn ăn cơm ngon miệng hơn, hãy vào bếp cùng mình nào.

Bách hóa XANH