Với hoành thánh – nguyên liệu quen thuộc của ẩm thực Trung Hoa, bạn có thể biến tấu ra nhiều món ngon thú vị. Nào là súp hoành thánh, hoành thánh chiên giòn, hoành thánh chay thanh đạm… trong đó món hoành thánh hấp thường được nhiều người lựa chọn nhất vì không có dầu mỡ và tiết kiệm thời gian nấu nướng hơn.
Nào, cùng cosopho.com tìm hiểu cách làm hoành thánh hấp đơn giản nhưng cực ngon mà bất kỳ ai cũng tự tin làm được nhé!
Cách làm hoành thánh hấp
Nguyên liệu làm hoành thánh hấp
- Thịt nạc xay: 200g
- Tôm: 150g
- Hành hương
- Mắm: 2 thìa cà phê
- Dầu mè: 1 thìa cà phê
- Muối, tiêu: 1/2 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Vỏ hoành thánh
- Nước chấm: 2 thìa giấm đỏ, 4 thìa nước tương và 1 thìa tương ớt
- Lá chuối
Cách làm hoành thánh hấp
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu và đuôi, rút chỉ lưng tôm ra, sau đó ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch rồi, cho vào cối giã nhuyễn. Trộn tôm đã giã với thịt nạc xay, cùng dầu mè, nước mắm, tiêu, muối, hạt nêm, đảo đều tất cả và ướp trong khoảng 30 phút cho thấm.
- Trải lá hoành thánh lên bàn, múc một thìa nhỏ hỗn hợp tôm thịt cho vào giữa, dùng ngón tay cái và ngón trỏ túm miệng bánh lại sao cho không làm rơi nhân ra ngoài.
- Chuẩn bị xửng hấp, lót miếng lá chuối đã rửa sạch bên trong, xếp các bánh hoành thánh lên và tiến hành hấp chín trong khoảng 25 – 30 phút. Khi hết thời gian thì gấp hoành thánh hấp ra, ăn cùng với nước chấm làm từ nước tương, tương ớt và giấm đỏ là hết sẩy.
Các cách gói hoành thánh thú vị
Thông thường bạn có thể chọn một trong số các kiểu gói hoành thánh đẹp mắt sau:
- Cách 1: Gói hoành thánh kiểu truyền thống
Trước tiên, bạn múc một thìa nhỏ nhân đã ướp vào giữa vỏ hoành thánh, dùng ngón tay chấm một ít nước lên các cạnh viền của vỏ bánh. Tiếp đến bạn gấp đôi vỏ lại để tạo thành hình tam giác. Dùng tay miết nhẹ các mép của vỏ bánh, có thể dùng thìa nhấn nhẹ vào viền quanh bánh để tạo hình gợn sóng đẹp mắt.
- Cách 2: Gói hoành thánh kiểu sao bốn cánh
Sau khi cho nhân hoành thành vào giữa vỏ bánh thì bạn chấm chút nước lên 4 góc của vỏ bánh. Túm các góc của lá hoành thánh lại là được. Bạn nhớ ép chặt nhân và vỏ hoành thánh lại với nhau nhé.
- Cách 3: Gói hoành thánh kiểu xoắn
Cách gói hoành thánh kiểu xoắn như sau, bạn cho nhân vừa đủ vào giữa vỏ bánh. Thấm ít nước quanh các cạnh của vỏ, rồi gấp đôi lại tạo thành hình tam giác. Tiếp đến dùng tay cuốn các mép của vỏ bánh lại sao cho tạo ra đường xoắn chạy dọc quanh hình tam giác của bánh.
- Cách 4: Gói hoành thánh kiểu vòng xoay
Kiểu vòng xoay cho cảm giác nhìn rất thu hút và độc đáo. Đầu tiên, bạn cũng cho một lượng nhân vừa đủ vào giữa vỏ bánh. Chấm nước quanh vòng tròn của vỏ, rồi đặt một miếng vỏ khác chồng lên, nhẹ nhàng ép chặt các viền ở mép vỏ bánh lại để dính chặt vào nhau. Cuối cùng, gấp xoắn viền lại theo hình tròn của bánh.
- Cách 5: Gói hoành thánh hình hoa hồng
Trải lá hoành thánh lên một mặt phẳng, dùng dao rạch 4 đường ở 4 góc lá hoành thánh. Cho nhân vào giữa, sau đó gấp 2 cánh bột đối diện với nhau để tạo nhụy, rồi bẻ 2 cánh lá còn lại ra để tạo cánh. Bạn có thể chồng tiếp một lá hoành thánh khác để tạo thêm nhiều cánh hoa hồng.
Công thức tự làm vỏ hoành thánh
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì: 300 gram
- Trứng gà: 3 quả
- Nước lọc
- Bột ngô hoặc bột mì
- Bột nghệ: ¼ thìa cà phê
- Muối: 2 gram
Các bước thực hiện
Bước 1: Trộn bột bánh
- Đập trứng gà vào tô, đánh tan.
- Chuẩn bị một tô lớn, tiến hành rây bột mì vào tô, sau đó thêm muối và bột nghệ vào tạo màu vàng đẹp mắt. Trộn đều bột lên.
- Đổ chén trứng vào tô đựng bột, khuấy đều hỗn hợp sao cho quyện vào nhau, nhào bột tạo thành khối bột mềm và có độ đàn hồi tốt. Cho một vào trong tô sạch, phủ lớp màng bọc thực phẩm lên và ủ bột trong 30 – 60 phút.
Bước 2: Làm vỏ bánh và bảo quản
- Chia nhỏ khối bột, chỉ lấy ra một ít để lần lượt cán mỏng. Bạn nên phủ thêm một lớp bột mì giữa các lá hoành thánh để chúng không bị dính vào nhau.
- Các lá hoành thánh nếu không dùng hết, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc muốn lâu hơn thì cho vào ngăn đá nhé.
Một số lưu ý khi làm vỏ hoành thánh
- Trong quá trình nhào bột hoành thánh, nếu bạn thấy bột còn cứng, thì nên đổ thêm ít nước vào, chú ý đổ nước vào từng chút một, vừa thêm nước vừa nhào để đảm bảo bột mềm mịn vừa đủ.
- Mặc dù vỏ hoành thánh có thể lưu trữ lâu nhưng bạn cũng nên dùng trong thời gian ngắn thôi vì bánh để lâu rất dễ vỡ, nát, cũng như không giữ được độ tươi vốn có.
Xem thêm:
- Vỏ hoành thánh chính gốc của người Hoa
- Máy làm phở tươi mini đa tính năng
Trên đây là công thức cách làm hoành thánh hấp thanh đạm, đơn giản, chúc bạn thành công với món ăn đầy dinh dưỡng và hấp dẫn này nhé.
Thông tin liên hệ cơ sở thực phẩm TRUMPHO:
- Địa chỉ: 25 Lương Trúc Đàm, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
- Liên hệ: 0364.960.357
- Email: [email protected]
- Fan page: fb.me/TRUMPHO
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!