Thay vì các món gà quen thuộc như luộc, rang, nướng, hấp… Ngày hôm nay, hãy cùng VinID vào bếp thực hiện món gà bóp rau răm vừa lạ miệng lại siêu ngon và dinh dưỡng cho cả gia đình.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
1.1. Nguyên liệu cho 4 – 5 người ăn
- 1 con gà ta
- 3 củ hành tây
- 1 bó rau răm
- 2 quả chanh
- 2 quả ớt
- Muối, đường, tiêu xay, bột ngọt
1.2. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Chọn nguyên liệu ngon quyết định đến sự thành công của món ăn. Ngoài ra, các nguyên liệu tươi còn giúp bạn an tâm hơn về vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng.
Hướng dẫn chọn gà ngon
Nên chọn gà ta với kích cỡ, cân nặng vừa phải sẽ có độ dai phù hợp, thịt thơm nhẹ và tốt cho sức khỏe. Phần da gà nên chọn màu vàng óng, lớp da mỏng, sờ mịn tay và có độ đàn hồi tốt. Không chọn gà có vết bầm hoặc các vết máu tụ.
Hướng dẫn chọn hành tây
Nên chọn mua hành tây có lớp vỏ mỏng, màu vàng hồng đẹp mắt. Nên chọn củ hành tây cầm chắc tay, thân tròn sẽ ngon hơn so với hành tây dài.
Hướng dẫn chọn rau răm
Chọn mua rau răm nên lựa chọn loại còn tươi, lá không bị héo dập hay ngả vàng. Không nên chọn rau răm lá quá to, bóng mượt sẽ không có mùi thơm bằng loại lá nhỏ và có thể sử dụng thuốc trừ sâu.
2. Cách làm gỏi gà bóp rau răm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà rửa sạch, khử mùi hôi bằng cách dùng muối và chanh chà xát trực tiếp lên da gà và rửa lại với nước, sau đó để ráo.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Ngâm hành tây trong nước đá với một muỗng đường khoảng 15 phút để giúp hành bớt hăng.
- Rau răm nhặt bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt. Ớt rửa sạch, cắt lát.
Bước 2: Luộc gà
- Cho gà vào nồi, đổ nước vừa ngập gà, đậy nắp và luộc trong khoảng 30-40 phút để gà chín. Để kiểm tra gà chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa xăm vào thịt, nếu phần đầu đũa không có máu chảy ra có nghĩa gà đã chín.
- Gà chín, vớt ra để nguội sau đó xé gà thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Pha nước trộn gỏi
Pha nước trộn gỏi gà rau răm gồm: 5 thìa nước sôi để nguội, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa ớt băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa hạt tiêu xay. Trộn đều để hỗn hợp trên hòa tan.
Bước 4: Trộn gỏi gà rau răm hành tây
- Cho thịt gà xé vào tô, sau đó thêm hành tây, rau răm và nước trộn gỏi vào.
- Trộn đều để phần gỏi gà ngấm gia vị, nêm nếm lại để vừa với khẩu vị gia đình.
- Cho gà ra đĩa, rắc thêm ớt lên trên và thưởng thức.
Video hướng dẫn làm gỏi gà bóp rau răm (Nguồn: BepXua)
3. Thưởng thức món gỏi gà bóp rau răm
Gỏi gà rau răm là món ăn hòa quyện giữa thịt gà dai dai, thơm thơm, mùi rau răm đặc trưng, hành tây giòn ngon. Khi ăn món ăn này, bạn có thể ăn không hoặc chấm cùng với muối tiêu chanh, nước mắm chua ngọt để tăng thêm vị đậm đà.
Ngoài ra, bạn có thể nấu cháo với nồi nước luộc gà để ăn cùng với gà bóp rau răm. Sự kết hợp giữa món gỏi đậm đà cùng bát cháo thơm lừng nóng hổi sẽ là bữa ăn sáng/ tối đầy dinh dưỡng cho cả gia đình.
4. Lưu ý khi làm món gỏi gà rau răm
- Thịt gà ta nên luộc chín tới, không nên luộc quá kỹ sẽ khiến thịt bị bở và không ngon.
- Các nguyên liệu sơ chế sạch, dùng bao tay khi trộn để giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Tỷ lệ các gia vị trên chỉ mang tính chất tham khảo, do đó người dùng cần nêm nếm phù hợp với khẩu vị gia đình.
- Rau răm không phù hợp với: phụ nữ mang thai, phụ nữ trong ngày đèn đỏ… Do đó, bạn cần lưu ý khi chế biến.
Món gà bóp rau răm thanh đạm, dinh dưỡng lại rất dễ chế biến ngay tại nhà. Giờ thì bạn hãy chọn mua nguyên liệu tươi sạch tại app VinID để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hiện cho cả gia đình món ăn chống ngán này thôi!
>>> Cách làm gỏi gà rau càng cua giòn ngọt <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!