Sau những ngày mệt mỏi, chán ngán với những món ăn chiên xào đầy dầu mỡ, hôm nay nhân dịp đầu tuần, cùng vào bếp học ngay cách làm bắp chuối luộc độc lạ thanh mát cho cả nhà thưởng thức. Mình muốn giới thiệu đến các bạn 2 công thức cực hot và dễ, áp dụng cho cả những người bận bịu không có thời gian.
Bạn biết không, ăn bắp chuối có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, hoa chuối mang lại khá nhiều lợi ích, nhưng lại ít ai để ý và biết tới, bắp chuối điều trị thiếu máu, tốt cho người bị tiểu đường, hơn nữa lại còn phòng ngừa được bệnh ung thư. Thế nên, chúng ta không nên bỏ qua một món ăn ngon mà lại bổ dưỡng như thế này đâu các bạn nhỉ.
Tham khảo: Cách thái hoa chuối đều trắng muốt không bị thâm
Cách làm gỏi bắp chuối luộc
Bắp chuối phổ biến nhất là dùng để làm gỏi, bởi những sợi hoa chuối thái mỏng, giòn giòn, nhìn trắng nõn mà ăn kèm với rau thơm chấm mắm thì không có gì sánh bằng. Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cách làm gỏi bắp chuối luộc xé phay nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp chuối: 500 gram
- Đậu phộng: 100 gram
- Chanh, tỏi, ớt
- Rau răm: 1 mớ nhỏ
- Các gia vị khác: muối, đường, mắm, tiêu bột…
Các bước làm gỏi bắp chuối luộc
Bắp chuối sau khi mua về, bạn đem đi tách vỏ già bên ngoài, sau đó rửa sơ qua, để lên thớt.
Pha một thau nước muối loãng, vắt thêm vài giọt nước cốt chanh, khuấy đều lên.
Lột từng bẹ chuối ra, ngâm vào trong thau nước khoảng 30 phút, làm như vậy giúp bắp chuối không bị thâm đen.
Bắc 1 cái nồi lên bếp, đun đến khi sôi thì cho bắp chuối vào luộc trong 10 phút, sau đó vớt ra để nguội thì xé nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Lưu ý: trong quá trình xé bắp chuối, bạn vẫn cho luôn vào phần nước luộc ngâm chứ không để ra ngoài, nếu không bắp chuối sẽ bị chuyển màu.
Đậu phộng rang giòn, bỏ vỏ, giã nhỏ thành đôi để lát rắc lên.
Rau răm thái nhỏ.
Bạn chuẩn bị sẵn 1 cái tô lớn, cho bắp chuối vào, thêm hạt tiêu, nước cốt chanh, chút muối, nước mắm, đường, tỏi ớt băm cùng rau răm vào trộn thật đều, bạn chỉ đảo nhẹ nhàng thôi, tránh mạnh tay sẽ làm hoa chuối bị nát.
Thành phẩm gỏi bắp chuối luộc xé phay
Sau khi ướp khoảng 10 phút cho ngấm gia vị, bạn múc gỏi ra đĩa, rắc thêm chút đậu phộng rang, hành tím phi lên bên trên cho thơm, tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
Tham khảo: Cách làm món nộm hoa chuối bình dân nhưng rất ngon
Cách làm gỏi bắp chuối luộc trộn thịt gà
Vào những ngày tháng hè nắng gắt, oi bức, chiều chiều tôi thường theo bố ra vườn hái lấy một bắp chuối về, sau đó bắt 1 con gà để làm món gỏi bắp chuối luộc thịt gà. Một món ăn tưởng chừng không ngon, nhưng khi ăn rồi lại say quên lối về.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp chuối: 500 gram
- Thịt đùi gà hoặc ức gà: 400 gram
- Tỏi, ớt, chanh
- Rau răm
- Lạc rang
- Hành phi
- Các gia vị khác: muối, mắm, mì chính, hạt tiêu…
Các bước làm gỏi bắp chuối luộc trộn thịt gà
Cũng tương tự như cách trên, bạn cũng tiến hành ngâm bắp chuối, sau đó đem đi luộc, vì công đoạn này khá giống với cách làm bên trên, nên mình sẽ không nhắc lại nữa nhé.
Phần thịt gà trộn cùng, bạn nào thích ăn ức gà thì cho ức, còn mình thì chọn đùi gà bởi thịt đùi gà mềm, không bị khô như ức. Luộc với gừng, sả cho chín rồi xé nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Pha hỗn hợp trộn gỏi như sau: 4 thìa mắm, 3 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm(ai ăn cay thì cho nhiều ớt), 1 thìa hạt tiêu, 1 chút xíu muối… tất cả khuấy đều cho đường tan, nêm nếm lại xem còn cần bổ sung thêm gì không.
Cho thịt gà, bắp chuối, rau răm vào 1 cái tô lớn, cho nước sốt vào, trộn đều tay rồi để yên như vậy khoảng 10-15 phút cho ngấm.
Thành phẩm gỏi gà bắp chuối luộc
Gắp gỏi gà bắp chuối ra đĩa, rắc thêm chút hành phi và lạc rang lên ăn cho thơm. Món này ăn nhậu cũng rất thích hợp đó nha.
Đừng quên theo dõi chuyên mục những món ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé, bạn sẽ không còn phải đau đầu suy nghĩ xem hôm nay ăn gì, tối nay ăn gì nữa.
Lời kết
Gia đình mình thường sử dụng bắp chuối như một loại rau ăn hàng ngày vậy, vừa cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể, lại có thể chế biến theo nhiều cách thức khác nhau, từ món xào, món luộc, món gỏi… làm theo cách nào thì cũng đều mang một hương vị thơm ngon của nó. Trong 2 cách làm bắp chuối luộc vô cùng hấp dẫn trên đây, bạn thích nhất là cách nào? Hãy chia sẻ cho chúng mình cùng biết nha.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!