Nếu như cách làm giò lụa khá cầu kì và tỉ mẩn trong từng công đoạn chế biến giò (từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, giã thịt cho đến gói giò) thì cách làm giò xào bằng khuôn vừa đơn giản, dễ làm lại tiết kiệm được công gói giò cũng như nén giò sau khi gói. Hãy cùng Emvaobep tìm hiểu cách gói giò xào bằng khuôn inox nhé, cách làm này tỏ ra khá tiện lợi và hữu ích cho những mẹ, những chị không có nhiều năng khiếu trong việc bếp núc, cũng như có thể tận dụng được quỹ thời gian eo hẹp của mình. Cùng tìm hiểu ngay thôi!
- Cách làm giò thủ (giò xào) ngon truyền thống, hợp khẩu vị gia đình
- Cách làm giò xào bằng khuôn dễ ơi là dễ cho TẾT thêm vui
- Cách làm giò xào tai lợn ngon nhất mà bạn không thể bỏ qua
Nguyên liệu làm giò xào bằng khuôn
- Tai lợn: 500 gram
- Thịt chân giò: 700 gram
- Lưỡi lợn: 500 gram
- Mộc nhĩ: 90 gram
- Nấm hương: 40 gram
- Bột canh, mì chính, hạt tiêu, hành khô, nước mắm,…
Cách làm giò xào bằng khuôn
– Bước 1: Tai lợn, lưỡi lợn khi mua về bạn đem rửa và cạo sạch lông. Đối với lưỡi lợn bạn trần qua nước sôi rồi đem cạo sạch các mảng trắng bám trên lưỡi đi, sau đó rửa sạch lại. Thịt chân giò cũng rửa và làm sạch lông.
– Bước 2: Cho tất cả thịt tai, thịt chân giò và lưỡi lợn vào luộc sơ, cho thêm một chút muối và dấm vào nồi nước rồi đun sôi trong khoảng 2 phút thì bắc nồi xuống và vớt thịt ra. Không nên đun chín quá vì mình còn công đoạn xào thịt ở phía sau cũng đúng như cái tên gọi “Giò xào”.
– Bước 3: Thịt vớt ra ta cho ngay vào trong nước lạnh rửa sạch, sẽ giúp loại bỏ bọt bẩn và khiến thịt không bị thâm, đẹp mắt. Tiếp đến sử dụng một con dao sắc, thái mỏng toàn bộ các loại thịt trên ra, khi thái bạn nghiêng lưỡi dao để thịt được mỏng nhé.
Rồi cho bột canh, mì chính, hạt tiêu vào thịt, đảo đều và ướp thịt trong vòng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
– Bước 4: Trong cách làm giò xào ngon thì không thể thiếu hương vị của nấm hương và mộc nhĩ, vì vậy bạn đem ngâm mộc nhĩ và nấm hương trong nước sôi cho nở ra, sau đó rửa sạch và thái nhỏ thành sợi. Mộc nhĩ nấm hương khi cho vào giò vừa thơm vừa điểm tô thêm cảm giác giòn, sần sật mỗi khi thưởng thức món giò xào.
Hành khô bóc vỏ và băm nhỏ.
– Bước 5: Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn đun nóng lên rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm lên. Tiếp đến đổ các loại thịt đã ướp gia vị trước đó vào, đảo đều. Xào đến khi nào thấy thịt săn lại là được, cho thêm mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ vào rồi nêm nếm lại gia vị cho thật vừa miệng xào thêm chừng 8 đến 10 phút thì cho một chút nước mắm vào cho dậy mùi và rắc hạt tiêu vào rồi bắc xuống.
– Bước 6: Chuẩn bi sẵn một chiếc khuôn giò inox đã được rửa sạch (loại khuôn này bạn có thể tìm mua trong các siêu thị nhé, rất sẵn có), rồi múc thịt xào còn nóng sốt vào, nhồi thịt thật chặt trong khuôn trước khi vặn vít chặt lại. Đợi khi nào khuôn giò nguội hẳn thì bạn cho vào trong tủ lạnh để khoảng 3 tiếng đồng hồ cho giò đông lại, rồi sử dụng giấy bạc thực phẩm hoặc lá chuối gói giò lại, buộc kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Khi ăn hoặc lấy ra thắp hương, bạn chỉ cần thái một khoanh giò xào, bày ra đĩa, chấm với nước mắm tiêu ớt nguyên chất thơm ngon, là có thể dùng được rồi. Lượng giò còn thừa thì bọc lại và bảo quản tiếp trong tủ lạnh để ăn dần.
Giò xào rất thích hợp để ăn kèm với bánh chưng và dưa hành trong mâm cơm ngày Tết, vừa đậm đà, vừa xua tan đi cảm giác ngán, đầy bụng của các món thịt cá, sẽ là một sự kết hợp khá hoàn hảo đấy. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm giò xào bằng khuôn vừa đơn giản, vừa thơm ngon để đón Tết nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!