Nếu như nhà bạn có một chiếc chai nhựa bỏ đi, đừng vội vứt chúng mà hãy tận dụng để làm giò thủ theo cách không dùng khuôn sau đây. Giò thủ là món ăn dịp Tết có ý nghĩa tượng trưng cho phúc lộc đầy nhà, trong ấm ngoài êm. Giò thủ ăn kèm với dưa cải chua là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm gia đình hoặc cúng ông bà tổ tiên vào dịp lễ quan trọng này.
1. Cách làm giò thủ tai heo miền Bắc bằng chai nhựa coca, 7 up
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm giò thủ tai heo
Để làm giò thủ ngon, khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Chúng ta cần chuẩn bị:
- 500 gram tai lợn, lựa phần tai to bản, khấu tai cắt ít mỡ
- 300 gram thịt mũi hoặc thịt má để tăng độ giòn
- 300 gram thịt chân giò
- 50 gram nấm mèo khô
- Hành khô, ớt, tiêu hột, gia vị các loại
- 1 chai nước sạch (bạn có thể chọn chai coca, 7 up, chai nước suối đều được)
1.2. Cách làm giò thủ miền Bắc bằng chai nhựa cực đơn giản tại nhà
1.2.1. Sơ chế tai heo và nguyên liệu làm giò thủ
- Tai heo đem cạo lông, rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Thái chỉ mỏng, dài rồi đem luộc qua nước sôi khoảng 5 – 7 phút, vớt ra để ráo.
- Thịt mũi và chân giò cũng rửa qua nước muối pha loãng rồi đem trụng sơ cho bớt mùi hôi.
- Tất cả thịt heo ướp với tiêu, đường, hạt nêm, chút nước mắm trong vòng 30 phút để ngấm gia vị.
- Mộc nhĩ đem ngâm vào nước ấm cho nở, cắt chân, rửa sạch, thái sợi dài.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái lát.
- Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng. Xào thịt heo và mộc nhĩ trên lửa lớn. Nhớ đảo đều tay để trộn đều các hỗn hợp, nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn. Khi thấy thịt săn lại dậy mùi thơm thì tắt bếp, để nguội.
1.2.2. Cách gói giò thủ làm bằng chai nhựa, không dùng khuôn
- Chai nhựa đem cắt bỏ phần chai nhựa thu nhỏ, đục khoảng 3 – 5 lỗ nhỏ ở đáy chai để khi nhồi thịt mỡ sẽ chảy xuống. Bạn nhớ rửa sạch chai rồi để cho thật khô.
- Khi thịt vẫn còn ấm nóng thì bạn tiến hành nén vào chai. Cách làm giò thủ không có khuôn như sau: Múc thịt vào chai nhựa, dùng thìa nén chặt thịt xuống để thịt lắp đầy chai, không có kẻ hở. Bạn có thể dùng chày để nén cho chặt, sau đó dùng túi nilon hoặc lá chuối bọc phần miệng chai lại. Mẹo để giò được chặt là bạn dùng vật nặng (ví dụ như tấm thớt) đè lên chai nhựa.
- Để ngoài khoảng 1 -2 giờ cho mỡ chảy bớt ra. Sau đó, đặt vào ngăn mát tủ lạnh 8 tiếng là có món ngon thưởng thức ngày Tết rồi đấy.
- Khi giò thu đã kết dính lại với nhau bạn lấy ra cắt từng miếng vừa ăn, trang trí món ăn cho đẹp mắt. Giò thủ thường được ăn kèm với dưa món tự làm hoặc muối tiêu chanh thì ngon tuyệt vời. Từng miếng giò dai dai, giòn giòn, đậm đà thịt mỡ hấp dẫn vô cùng.
1.3. Một vài lưu ý nhỏ để tự làm giò thủ bằng chai nhựa giòn ngon
- Điều quan trọng nhất để làm giò thủ ngon là lựa chọn được nguyên liệu phải tươi mới. Bước sơ chế phải cạo sạch lông tai, khử được mùi hôi.
- Bạn không nên xào thịt quá kỹ sẽ khiến giò bị khô và mất ngon. Chỉ nên xào thịt tiết mỡ và hơi cháy cạnh là được.
- Nén càng chặt thịt trong bước gói giò thì món ăn sẽ càng dai càng ngon và không bị bở hay rời rạc.
- Bạn có thể tận dụng bất kỳ vật dụng nào hình trụ để làm giò thủ chứ không nhất thiết phải là chai nhựa.
- Lưu ý đợi thịt nguội bớt mới cho thịt vào chai nhựa vì khi nhựa gặp nóng sẽ sinh ra chất gây hại cho sức khoẻ.
2. Cách làm giò thủ chay gói bằng chai nhựa
2.1. Nguyên liệu
- Nấm đùi gà: 150 gram
- Nấm sò: 200 gram
- Nấm mộc nhĩ: 30 gram
- Nấm nâu: 150 gram
- Hành boa-rô (rửa sạch, thái nhỏ): 1 nhánh
- Bột rau câu dẻo: 5 gram
- Bột rau câu giòn: 3 gram
- Gia vị làm giò thủ chay ngon : 1 thìa cà phê đường; 1/2 thìa cà phê muối; 3 thìa cà phê bột nêm chay; 1/2 thìa cà phê bột ngọt; 1 thìa cà phê tiêu xay; 1 thìa cà phê nước tương
- Núi nilon sạch, chai nhựa (đã rửa sạch, để ráo), dây buộc
2.2. Cách làm món giò thủ chay bằng chai nhựa ngày Tết
- Ngâm 4 loại nấm trong nước sạch khoảng 15 phút cho mềm, cắt hết chân nấm. Sau đó, xả nấm lại với nước lạnh, để ráo. Thái sợi các loại nấm, riêng với nấm đùi gà thì xé nhỏ cũng được.
- Cho bột rau câu dẻo và giòn vào một tô sạch, trộn đều. Thêm khoảng 1 muỗng canh nước lọc vào tô bột, dùng muỗng quấy đều cho bột tan.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu thực vật vào đun nóng. Cho hành boa-rô vào phi thơm, rồi lần lượt cho nấm nâu, nấm đùi gà vào xào khoảng 2 phút. Sau đó, cho nấm sò, mộc nhĩ vào xào chung.
- Nêm gia vị cho phần nấm xào vừa miệng (trừ tiêu và nước tương). Sau đó, chế phần bột rau câu pha loãng vào xào chung lửa lớn với nấm. Đun cho nước dùng sôi thì rắc tiêu và thêm nước tương, khuấy đều, tắt bếp.
- Đợi hỗn hợp nấm nấu rau câu bớt nóng thì gói khuôn chai nhựa tương tự công thức đã hướng dẫn ở trên, đợi nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để có vị dai ngon đúng chuẩn. Khi ăn, lấy giò thủ chay ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn và chấm kèm muối tiêu hoặc kim chi Hàn Quốc chay , dưa món chay ,…nhé.
3. Cách làm giò xào ngũ sắc đẹp mắt cho ngày Tết
Ngoài món giò thủ, bạn có thể biến tấu làm món giò xào ngũ sắc cũng thơm ngon không kém. Món giò ngũ sắc có màu sắc đẹp mắt, mùi vị hấp dẫn được nhiều người yêu thích.
3.1. Nguyên liệu làm giò ngũ sắc
- 200 gram giò sống
- 100 gram tai lợn
- 40 gram da lợn
- 4 quả trứng muối, 4 quả trứng gà
- Cà rốt, mộc nhĩ, nấm đông cô
- Gia vị các loại
3.2. Cách làm giò xào ngũ sắc đẹp mắt dai ngon ngày Tết
- Tai lợn cạo sạch lông, rửa sạch rồi xát với muối và chút rượu trắng để khử mùi rồi cắt nhỏ. Da lợn rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu. Nấm ngâm mềm, rửa sạch, thái nhuyễn.
- Trộn đều tai lợn, da lợn, cà rốt, mộc nhĩ, nấm, giò sống với nước mắm, tiêu, bột ngọt cho ngấm gia vị.
- Đập trứng gà vào tô, nêm muối, tiêu, bột ngọt rồi đánh tan. Chiên trứng thành hai miếng mỏng và không bị rách.
- Lóc một miếng màng bọc thực phẩm, trải trứng chiên lên. Tiếp theo cho hỗn hợp giò sống lên trên và giàn ra theo chiều dọc. Tách lấy lòng đỏ trứng muối rồi đặt vào giữa.
- Cuộn tròn và gói chặt giò lại. Hấp cách thuỷ khoảng 50 phút, sau đó cho vào ngăn mát khoảng 1 tiếng trước khi dùng.
- Giò ngũ sắc khi cắt khoanh có hình như bông hoa, khiến món ăn sống động và hấp dẫn.
Với cách làm giò thủ bằng chai nhựa cực dễ và giò ngũ sắc đẹp mắt, bạn sẽ không còn phải suy nghĩ làm món gì đãi khách vào dịp Tết sắp đến nữa. Món giò thủ, giò ngũ sắc khiến cho mâm cúng Giao thừa năm mới của gia đình thêm sung túc, đủ đầy. Chúc mọi người chế biến thành công và ngon miệng.
Hồng Ngọc
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!