Cách làm giò lụa bằng khuôn vừa đẹp lại nhanh ngon hơn ngoài hàng

Ngày nay thay vì làm giò lụa thủ công bằng lá chuối như trước, nhiều người chuyển sang làm giò lụa bằng khuôn. Cách làm giò lụa bằng khuôn khá đơn giản, vừa nhanh, tiện lợi, lại tạo ra thành phẩm đẹp mắt.

Giò lụa là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, đã ra đời từ rất lâu trước đây. Món này được nhiều gia đình sử dụng trong bữa cơm hằng ngày hoặc trong ngày lễ Tết, đám cưới, đám giỗ. Thành phần chính của món này là thịt nạc heo. Ngày xưa, người dân thường dùng lá chuối để bó giò, tạo nên mùi thơm rất đặc trưng.

Cách làm giò lụa bằng khuôn - 1

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách gói giò. Nếu gói không đúng độ chặt thì miếng giò khi ăn sẽ không ngon. Nhưng giờ đây, có rất nhiều loại khuôn có thể dùng để làm giò lụa, vừa giúp giò có thể tròn trịa, đẹp mắt hơn lại giúp cho việc gói giò trở nên nhanh chóng hơn, việc gói giò không còn quá khó khăn nữa.

Khuôn làm giò lụa có dạng hình trụ, làm bằng inox, vừa tiện lợi lại vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh. Cụ thể cách làm giò lụa bằng khuôn sẽ được JAMJA’s BLOG bật mí ngay sau đây.

Nguyên liệu làm giò lụa bằng khuôn

Cách làm giò lụa bằng khuôn - 2

– Thịt heo: 500g: Để làm được giò lụa ngon, việc chọn thịt cần hết sức chú trọng. Bạn cần chọn miếng thịt heo mới được mổ, vẫn còn nóng hổi, với tỷ lệ thịt nạc chiếm 80%, còn thịt mỡ chỉ 20% thôi nhé. Tỷ lệ thịt như thế này sẽ giúp giò có độ kết dính mà không bị quá bở hay quá khô.

– Bột bắp: 30g

– Bột nở: 15g

– Tiêu trắng bột: 1 thìa cà phê: Nên chọn tiêu trắng tahy vì tiêu đen để trên giò không có những lấm tấm đen.

– Nước mắm ngon: 1 thìa canh

– Đường: ½ thìa cà phê

– Hạt nêm: ½ thìa cà phê

– Nước đá: 50ml

– Màng bọc thực phẩm: Chú ý chọn mua màng bọc thực phẩm chất lượng cao, tránh mua loại kém chất lượng, khi hấp làm các chất độc hại ngấm vào giò, khi ăn phải không tốt chút nào.

– Khuôn làm giò lụa

Hướng dẫn làm giò lụa bằng khuôn

Cách làm giò lụa bằng khuôn - 3

Bước 1: Xay thịt

Bạn hãy mua thịt heo nguyên miếng rồi mang về nhà tự xay để đảm bảo vệ sinh nhất nhé.

– Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút.

– Sau đó bạn lấy thịt ra, cắt thành mấy miếng nhỏ hơn rồi cho vào máy xay, cho thêm bột nở + bột bắp + hạt nêm + tiêu xay rồi xay trong khoảng 15 phút ở tốc độ trung bình.

– Tiếp theo cho 10ml nước đá vào, tiếp tục xay trong khoảng 15 giây. Làm lặp lại như vậy 10 lần thì bạn sẽ thu được một hỗn hợp có màu trắng hồng nhạt, dẻo mịn và không còn thấy sợi thịt nữa là đạt. Và bạn thu được thành phẩm gọi là giò sống.

Bạn có biết tại sao cần cho nước đá lạnh vào xay cùng không? Rất đơn giản bởi khi xay lâu, máy sẽ bị nóng lên, thịt xay rất dễ bị chín tái. Do đó cần cho nước đá lạnh vào để giảm nhiệt độ, giúp thịt xay vẫn còn tươi ngon.

Bước 2: Cho giò vào khuôn

Cách làm giò lụa bằng khuôn - 4

Khuôn giò cần được rửa sạch sẽ và để cho khô ráo. Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm lót vào bên trong khuôn. Rồi cho giò sống vào, đậy nắp inox lại và nén chặt. Cuối cùng thì cho vào nồi hấp và hấp trong khoảng 45 phút là giò sẽ chín.

Bước 3: Tùy vào mỗi loại khuôn giò mà sẽ cách tháo giò khác nhau. Bạn đẩy giò ra, tháo lớp màng bọc, cắt thành từng khoanh có độ dày vừa phải, sau đó cắt miếng tam giác và mang ra mời cả nhà thưởng thức thôi.

Những miếng giò lụa thơm, dai ngon chắc chắn sẽ làm mọi người phải thốt lên khen ngợi đó. Bạn có thể dọn kèm với dưa chuột, trang trí thêm rau thơm, khi ăn có thể chấm cùng nước mắm để thêm phần đậm đà.

cách làm giò lụa bằng khuôn - 5

Xem thêm: Cách nấu thịt đông chân giò thơm mềm cho ngày Tết đầm ấm

Cách bảo quản giò lụa được lâu

Nhiều người bán giò bên ngoài thường cho hàn the, bột để giò dai hơn và có thể để lâu hơn. Tuy nhiên với cách làm mà JAMJA’s BLOG hướng dẫn ở trên hoàn toàn không dùng chất bảo quản hay bất cứ chất gì độc hại, do đó giò rất nhanh bị hỏng. Để ở nhiệt độ bình thường chỉ sử dụng được trong vòng 4 mà thôi.

Do đó, để bảo quản giò lâu nhất để có thể dùng trong nhiều ngày, đặc biệt trong những ngày tết các gia đình thường làm rất nhiều bạn cần làm như sau:

– Đối với cả khúc giò chỉ mới cắt khoanh, bạn hãy dùng bao ni lông sạch bọc đầu giò đã cắt lại, để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng được trong khoảng 4 đến 6 ngày. Muốn để lâu hơn có thể bỏ ngăn đá tủ lạnh, sẽ dùng được trong khoảng 10 ngày. Tuy nhiên khi bảo quản giò bằng ngăn đá, khi ăn sẽ không ngon lắm, vì sau quá trình rã đông, dò sẽ không còn dai ngon như ban đầu nữa.

– Đối với những miếng giò đã cắt thành miếng bày ra đĩa mà ăn không hết, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản tối đa trong vòng 8 tiếng đó.

Cách bảo quản giò lụa được lâu

Với cách làm giò lụa bằng khuôn ở trên bạn có thể làm bao nhiêu giò cũng được mà không sợ tốn nhiều thời gian, lại đảm bảo ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm hơn ngoài quán nữa chứ. Bạn còn ngại gì mà không làm ngay để cả nhà được ăn đồ ăn ngon? Chúc bạn thực hiện thành công.

Comments

comments