Cách làm giò bì lợn tại nhà chuẩn ý, dai dai nhai thật đã

Giò bì lợn là một trong những loại giò chả quen mặt với chúng ta, thường xuất hiện trong bàn tiệc, mâm cơm nhà và đặc biệt là các dịp Lễ Tết lại càng không thể vắng bóng. Cách làm giò bì lợn thật ra không khó, nếu thực hiện từng thao tác bạn sẽ có ngay món ngon chất lượng lại hợp khẩu vị cho cả nhà. Đặc biệt vào những ngày xuân sang đang đến gần, giò bì lợn còn là món ăn vô cùng được ưa chuộng, hãy tranh thủ làm một ít để ăn vào ngày đầu năm và làm quà biếu xóm làng bạn nhé!

Nguyên liệu làm giò bì lợn

  • Giò sống: 300g
  • Bì lợn (da heo): 200g
  • Bột mì: 80g
  • Dầu điều: 5 muỗng cà phê
  • Đường: ½ muỗng cà phê
  • Hạt nêm: ½ muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá: vài cọng
  • Ngò rí: vài cọng

Cách làm giò bì lợn

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Ngò rí, hành lá thái nhỏ.
  • Hành tím bào mỏng, phi thơm vàng xong vớt ra để ráo dầu tạo thành hành phi.
  • Bì lợn cạo sạch lông, rửa sạch, luộc qua nước sôi cho săn lại.
  • Chuẩn bị sẵn tô nước đá lạnh, cho bì lợn vào ngâm để tạo độ giòn cho món ăn.
  • Ngâm bì lợn xong, lấy ra rửa lại nước sạch lần nữa, cho vào rổ để ráo.
  • Thái bì lợn thành sợi dày khoảng 0,5cm.

Bước 2. Trộn giò bì

  • Cho giò sống, bì lợn, ngò rí, hành lá, hành phi, 2 muỗng canh bột mì, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay vào tô, trộn đều.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc giò bì lại, ướp 30 phút.

Bước 3. Gói giò bì

  • Lá chuối rửa sạch, đem phơi nắng 2 giờ cho hơi héo. Hoặc nấu nồi nước sôi và cho lá chuối vào trụng 2-3 phút cho lá chuối được dai, mềm khi gói không bị rách. Nếu không có lá chuối bạn thay thế bằng giấy bạc.
  • Trải một lớp màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng (cái dĩa lớn hoặc tắm thớt), đặt lá chuối lên trên.
  • Cho giò bì vào giữa, gói lại theo hình trụ hoặc hình vuông tùy ý. Dùng dây buộc chặt.

Bước 4. Hấp giò bì lợn

  • Bắc xửng lên bếp, cho giò bì lợn vào hấp chín trong khoảng 30 phút.
  • Giò bì lợn chín, bạn lấy ra để nguội rồi bóc bỏ lớp vỏ.
  • Lăn giò bì lợn qua bột mì, quét một lớp dầu điều xung quanh.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào lưng chảo, làm nóng.
  • Cho giò bì lợn vào chiên vàng các mặt rồi lấy ra để ráo dầu.

Bảo quản: Giò bì lợn ăn không hết hãy cho vào ngăn đá tủ lạnh nếu cần giữ thật lâu, khi ăn thì đem ra hấp hoặc chiên lại. Nếu bạn chỉ cần bảo quản thời gian ngắn, hãy cho giò bì lợn vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn thì lấy ra, muốn ăn nóng thì chiên hoặc hấp lại. Cách làm giò bì lợn như vậy là hoàn thành rồi đấy. Khi ăn bạn thái giò bì thành miếng, chuẩn bị thêm muối tiêu chanh ớt, dưa món nữa thì thật tuyệt vời. Chúc bạn thành công với cách làm giò bì lợn!

Nguồn: Món Ăn Ngon