Cách làm giá đỗ đen bằng hộp sữa rất hữu ích

Lời giới thiệu: Cách làm giá đỗ đen tại nhà Trồng giá đỗ tại nhà không chỉ trồng bằng đỗ xanh, các bạn có thể thử trồng giá đỗ với đỗ đen hoặc đỗ tương. Bài này web sẽ hướng dẫn các bạn tự trồng giá đỗ đen tại nhà với sự chuẩn bị hết sức đơn giản chỉ cần 1 ít đỗ đen và vỏ hộp sữa rỗng 1 lít. Các bạn uống hết sữa xin đừng vứt hộp đi vội, chỉ với vỏ hộp sữa rỗng 1 lít các bạn đã có vật dụng để trồng giá đỗ đủ cho 1 bữa của gia đình mình. Giá đỗ đen trồng tại nhà cực thú vị, không làm mất nhiều thời gian của bạn mà khi thu hoạch đã có giá đỗ an toàn để ăn, không phải lo giã đỗ bị ngâm tẩm thuốc tăng trưởng như báo đài thường đưa. Để có giá đỗ đen ăn liên tục các bạn chuẩn bị 4-5 vỏ hộp sữa 1 lít, mỗi ngày trồng 1 hộp cho đến khi thu hoạch sẽ thu được giá đỗ 4-5 ngày liên tiếp. Hoặc các bạn có thể tham khảo trồng giá đỗ đơn giản bằng nồi, giá đỗ thu hoạch 1 lần sẽ được rất nhiều (cách này phù hợp cho nhà ai không có sẵn vỏ sữa). Trước đây mình đã thử trồng giá với rất nhiều vật dụng như rổ, khăn bông, vải rứa… chỉ đến khi biết cách trồng giá đỗ bằng vỏ hộp sữa mình mới thực sự hài lòng vì cách làm quá đơn giản, không cầu kì và đến khi thu hoạch giá đỗ thì chỉ cần bỏ hộp sữa đi, không còn phải vất vả rửa dụng cụ trồng giá đỗ, nhặt chân giá đỗ ra khỏi khăn (vải rứa) hay phải phơi phóng các dụng cụ làm giá đỗ nữa mà chất lượng giá đỗ cực kì ổn định, không phải lo chèn vật không đủ nặng làm cho giá đỗ mập hay lo chèn vật nặng quá giá đỗ không thể lớn. Giá đỗ đen làm các món ăn tương tự như giá đỗ xanh, hạt đỗ đen thơm bùi, cọng giá đỗ đen to lớn mập mạp ăn rất ngon và ngọt, các bạn hãy thử tự trồng giá đỗ đen để cảm nhận vị ngon riêng biệt của từng loại giá đỗ nhé. Chuẩn bị:– 70g đỗ đen- Vỏ hộp sữa 1 lít- Nước sạch Các bước thực hiện: Đỗ đen nhặt bỏ hạt lép, hạt sâu mọt, hạt vỡ rồi rửa sạch. Ngâm đỗ đen vào nước ấm khoảng 6-8h cho đỗ đen nứt vỏ. (Thường thì mình sẽ ngâm đỗ đen từ tối hôm trước để sáng hôm sau thực hiện bước trồng giá đỗ) Đỗ đen sau khi đã nứt vỏ, vớt đỗ đen ra rổ để ráo nước. Vỏ hộp sữa 1 lít ta súc rửa thật sạch, dùng kéo tạo các lỗ thoát nước trên đỉnh hộp như hình. Đỗ đen đã ráo nước, ta cho đỗ đen vào vỏ hộp sữa trông qua miệng hộp sữa rồi đóng nắp thật chặt. Để hộp đỗ đen vảo nơi thoáng mát, ít ánh sáng. Sau khoảng 12h ta cho nước vào đầy hộp đỗ đen trông qua miệng hộp sữa rồi đóng nắp thật chặt (chú ý không làm đỗ tràn ra ngoài, quá trình lấy nước ngâm đỗ phải nhanh rồi đóng ngay miệng hộp sữa, tránh để ánh sáng chiếu vào làm giá đỗ đen bị xanh tím và bị đắng. Có thể ngâm cả hộp sữa chìm trong chậu nước đầy). Ngâm đỗ đen trong nước sạch khoảng 30p rồi bỏ hết nước ra khỏi hộp sữa bằng cách dốc miệng hộp xuống cho nước chảy hết qua các lỗ thoát nước. (Bóp nhẹ hộp cho nước thoát ra hết tránh nước tồn đọng trong hộp sữa gây úng thối giá đỗ) Cứ khoảng 12h các bạn lại ngâm đỗ đen trong nước 1 lần khoảng 30p rồi lại thoát hết sạch nước trong hộp sữa. Thường thì sáng trước khi đi làm và tối sau bữa cơm mình sẽ cho hộp đỗ ngâm nước cho khỏi quên. Cứ làm liên tục như vậy cho đến khi thấy hộp sữa nặng và phình to ra, cọng giá mọc lấp ló ở các lỗ thoát nước là các bạn có thể thu hoạch giá đỗ ( thường thì vào mùa hè khoảng 3-4 ngày là thu hoạch, mùa đông trời lạnh giá đỗ phát triển chậm hơn thì 5-6 ngày là thu hoạch được) Giá đỗ đen tùy theo khẩu vị mà bỏ vỏ bỏ rễ (bạn nhà mình thì thích ăn cả vỏ nên giá đỗ tự làm ở nhà mình vẫn để nguyên vỏ khi ăn :D), khi thu hoạch giá đỗ đang khô ráo các bạn rũ nhẹ là vỏ sẽ tự rơi ra khỏi giá đỗ. Giá đỗ đen ăn sống, trần qua nước sôi hoặc xào, cho vào làm nhân các món nem… đều rất ngon. Giá đỗ đen chưa ăn đến các bạn để khô ráo, cất hộp kín để ngăn mát tủ lạnh. Trên đây là cách làm giá đỗ đen rất nhanh và đơn giản (bài viết có sử dụng 1 số hình ảnh cũ đã có trên web). Chúc các bạn thành công và cảm nhận vị ngon khác biệt của từng loại giá đỗ nhé.