Cách làm gạo lứt cháy tỏi kết hợp rong biển ngon mê mẩn

Cuộc sống ngày càng hiện đại khiến cho con người ngày càng quan tâm hơn đến chất lượng sống của mình. Trong đó, ẩm thực luôn là mối quan tâm hàng đầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mỗi ngày. Nếu vẫn muốn có một thức ăn vặt đủ thơm ngon mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho cơ thể thì bạn chớ bỏ qua món gạo lứt cháy tỏi từ NGONAZ này nhé. Hãy cùng học cách làm gạo lứt cháy tỏi để biết thêm một món ăn vặt thơm ngon và tốt cho sức khỏe của cả gia đình bạn nhé.

Món ăn này ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích hơn. Cách làm gạo lứt cháy tỏi cũng cực kỳ đơn giản, bạn hãy học ngay công thức dưới đây để chế biến chiêu đãi cả nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo lứt
  • Rong biển
  • 100gram vừng trắng
  • Tỏi
  • Dầu ăn, bột canh, muối tinh

Cách làm gạo lứt cháy tỏi tại nhà

Để làm món gạo lứt cháy tỏi, bạn cần phải thực hiện hai phần riêng biệt, một là rong biển, hai là gạo lứt. Cụ thể như sau:

Công đoạn 1: Chế biến rong biển rang cháy tỏi

Bước 1: Rong biển khô sau khi mua về nhà, bạn cho vào nước ngâm đến khi rong biển nở mềm, sau đó rửa sạch và vớt ra rổ cho thật ráo nước.

Bước 2: Trong lúc chờ ngâm rong biển, bạn cho vừng trắng vào chảo rang đều tay đến khi vừng chín, hơi ngả sang màu vàng và dậy lên hương thơm đặc trưng thì tắt bếp. Ngoài ra, bạn bóc vỏ tỏi sạch sẽ rồi thái dạng lát nhỏ và để riêng ra một chiếc bát con nhé.

Bước 3: Rong biển sau khi ráo nước, bạn thái nhỏ thành những khúc dài chừng 1 – 1,5cm, sau đó cho vào chảo rang đều tay đến khi thật khô. Khi thấy rong biển đã bắt đầu quắt lại thì tắt bếp. Trong cách làm gạo lứt cháy tỏi này, nếu không muốn thái vụn rong biển trước khi rang thì bạn có thể rang khô trước sau đó mới cho vào cối giã nát ra.

Bước 4: Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm vào dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu trong chảo nóng già, bạn cho phần tỏi đã thái lát vào đảo đều đến khi tỏi vàng và dậy hương thơm. Sau đó thêm rong biển và vừng đã rang vào cùng với một chút bột canh, hạt tiêu sao cho đậm đà và hợp với khẩu vị rồi tiếp tục đảo đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện lẫn vào với nhau thì tắt bếp.

Công đoạn 2: Chế biến phần gạo lứt rang

Tiếp tục cách làm gạo lứt cháy tỏi, sau khi hoàn thiện xong phần rong biển thì bạn chuyển sang phần gạo lứt. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, hơn nữa còn giúp giảm mỡ bụng, ngăn ngừa nguy cơ béo phì cùng các thể bệnh nguyên hiểm khác liên quan đến hệ tim mạch, giúp cơ thể bạn trở nên thon gọn, săn chắc, khỏe khoắn hơn nên hãy ưu tiên sử dụng. Ngoài cách làm gạo lứt cháy tỏi để ăn vặt, bạn còn có thể nấu cơm gạo lứt để ăn cùng các loại thức ăn khác, thay cho cơm trắng hằng ngày nữa đấy.

Dưới đây là các bước chế biến gạo lứt để làm gạo lứt cháy tỏi:

Bước 1: Chọn mua gạo lứt ngon phải là loại gạo lứt đỏ vì nó chưa nhiều dưỡng chất nhất.

Bước 2: Gạo lứt sau khi mua về, bạn cho vào nước ấm ngâm đủ 22 giờ để gạo nảy mầm. Trong quá trình ngâm, bạn cần thường xuyên kiểm tra để duy trì nước ấm. Với cách ngâm này, gạo lứt của bạn sẽ gia tăng thêm dưỡng chất tốt, giảm bớt các loại chất chống dinh dưỡng có trong gạo lứt.

Bước 3: Gạo sau khi ngâm xong, bạn cho vào nồi nấu chín thành cơm. Sau đó, bạn cho cơm gạo lứt ra mâm, đợi đến khi cơm nguội và se lại thì mang ra nắng phơi cho hạt cơm khô lại nhé.

Bước 4: Bạn bắc chảo lên bếp đun cho thật nóng rồi cho muối tinh vào rang trước, khi thấy hơi bốc ra có hương muối thì bạn cho cơm gạo lứt đã phơi khô vào chảo rang cùng. Bạn cứ đảo đều tay ở mức lửa vừa và nhỏ cho tới khi cơm gạo lứt phồng lên, xuất hiện nhiều tiếng nổ lách tách thì tắt bếp và đổ gạo lứt ra sàng. Đợi khi gạo lứt nguội thì bạn lại cho vào chảo đảo đều thêm nhiều lần nữa là xong.

Hoàn thiện món gạo lứt cháy tỏi

Gạo lứt và rong biển sau khi chế biến xong thì bạn cho chung vào một cái bát tô to, trộn đều lên. Sau đó, bạn cho gạo lứt rong biển cháy tỏi vào hũ thủy tinh đậy kín nắp hoặc cho vào túi hút chân không, tránh để gạo lứt tiếp xúc với không khí, giữ được độ giòn thơm ngon được lâu.

Lời kết

Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã hoàn thiện xong cách làm gạo lứt cháy tỏi cùng rong biển vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe rồi đấy. Món ăn này không chỉ có thể sử dụng như một món ăn vặt hằng ngày giúp chống đói mà còn có thể sử dụng thay cho các bữa cơm trong ngày giúp giảm cân hiệu quả nữa đấy. Hy vọng với cách làm đơn giản này, bất cứ ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà để chiêu đãi bạn bè, người thân. Chúc bạn thành công với cách làm gạo lứt cháy tỏi này nhé!