1. Hướng dẫn 3 cách buộc gà cúng giao thừa nhanh, đẹp phổ biến nhất
1.1. Tạo dáng gà chầu
Cách buộc gà cúng giao thừa tạo hình ngồi chầu rất được ưa chuộng trong các thủ tục cúng kiếng của người Việt. Dáng gà cúng này giúp mâm cỗ thêm phần trang trọng với ý nghĩa thiêng liêng nhất. Cách tạo hình gà cúng chầu như sau:
- Dùng dao rạch 2 bên cổ gà 2 đường vừa phải.
- Nhét 2 cánh gà qua hai đường này hướng về phía miệng.
Lưu ý: Cách buộc gà cúng giao thừa hình ngồi chầu cần nhét cánh gà khéo léo, sao cho hai phần đầu cánh gà thò ra bên ngoài đối xứng xới nhau nhé.
- Để cả hai cánh gà thò ra được đều và đẹp hơn thì tốt nhất là nên nhét cùng lúc. Khi nhét cần nhẹ tay không làm gãy cánh gà hay rách da.
- Lấy dao rạch cổ gà hơi to một chút, nhét hai cánh gà vào trong cổ nhưng nhớ để phần đầu cánh thò một chút ra bên ngoài.
1.2. Cách buộc gà cúng giao thừa tạo hình gà bay
Cách buộc gà cúng đẹp này dễ thực hiện nhất trong các tạo hình. Bạn chỉ cần theo hướng dẫn sau:
- Nhẹ nhàng bẻ cánh gà vắt lên lưng, dùng dây buộc cố định ở phần khớp xương cánh gà.
- Bẻ quặt hai cánh gà ra phía lưng, lấy dây buộc phần khớp cánh gà.
- Nâng phần đầu gà lên sao cho đẹp mắt là xong.
Lưu ý: Cách buộc gà cúng giao thừa muốn đẹp mắt thì không nên buộc các mối quá chặt. Vì làm như vậy có thể làm gãy cánh hoặc rách da gà, khiến mâm cỗ mất đi ý nghĩa.
1.3. Tạo dáng buộc gà cúng hình cánh tiên
Cách buộc gà cúng giao thừa hình cánh tiên còn được thực hiện phổ biến trong các dịp lễ, Tết, các buổi tiệc, họp mặt Tất niên,…góp phần cho mâm cơm cúng thêm trang trọng. Các bước buộc gà cúng cánh tiên đơn giản như sau:
- Dựng đứng cổ gà lên, rồi ép cổ về phía mình gà.
- Đan chéo hai cánh về phía trước cho hai phần khớp chạm lại với nhau, rồi dùng dây cố định lại.
- Dùng dao cứa nhẹ ở khuỷu chân gà khéo léo sao cho không để đứt rời ra.
- Cuối cùng, bẻ quặt khuỷu chân vào phía bụng tạo dáng gà ngồi tự nhiên như hình.
2. Hướng dẫn cách luộc gà cúng đúng chuẩn giữ tạo hình đẹp mắt
2.1. Cách chọn gà luộc cúng
- Để gà luộc được bày biện lên mâm cỗ thật đẹp mắt, bạn nên chọn gà trống từ 1,5 đến 2 kg là vừa. Gà phải có mào đỏ tươi, lông mượt, chân nhỏ, khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Có như vậy, bạn mới luộc gà cúng vàng màu căng bóng đẹp mắt được.
- Cách buộc gà cúng giao thừa đẹp nên chọn gà chắc thịt – như gà ta hoặc gà thả vườn – để dễ tạo dáng và định hình sau khi luộc. Khi luộc, nước dùng cũng ngọt và hấp dẫn hơn.
- Bạn không nên mua gà công nghiệp vì chúng có thịt bở, ăn không ngon.
2.2. Các bước luộc gà cúng giữ dáng
Cách buộc gà cúng giao thừa có thể giữ được dáng gà nếu bạn biết cách luộc gà cúng đúng chuẩn. Từng bước luộc gà cúng chi tiết như sau:
- Bắc nồi nước xâm xấp đủ ngập gà, lần lượt cho vào các nguyên liệu làm thơm nước dùng – như hành, tỏi, sả – tuỳ theo sở thích. Nhờ đó, nước luộc gà sẽ thơm hơn, không có mùi tanh của gà.
- Cho gà vào luộc khi nước chưa nóng để gà chín từ từ.
- Để luộc gà cúng ngon đẹp nhất , không đun gà quá sôi vì sẽ dễ làm tụt da gà rất xấu.
- Khi gà chín (dùng tăm nhỏ xiên vào đùi gà, nếu mềm và chảy nước trong là gà chín) thì tắt bếp, vớt gà ra.
- Để luộc gà ngon da giòn vàng đẹp, bạn ngâm gà trong nước lạnh cho thịt săn lại nhé.
2.3. Trang trí mâm cơm gà luộc cúng giao thừa đẹp mắt
Cách buộc gà cúng giao thừa sau khi luộc xong, bạn cần chỉnh dáng lại lần nữa cho chỉn chu. Sau đó, bày biện gà ngay ngắn ra dĩa. Tỉa hoa ớt hoặc hành lá trang trí dĩa gà. Ở một số địa phương, người ta còn đặt một cành hồng ngang miệng gà với ý nghĩa thể hiện sự cầu mong may mắn sung túc trong năm mới.
Một đĩa gà cúng được trang trí bắt mắt, trang trọng, đặc biệt trong dịp giao thừa góp phần thể hiện được sự khéo léo tinh tế của người nội trợ trong gia đình. Chỉ cần kiên nhẫn, cùng một chút khéo léo, bạn sẽ thành công với cách buộc gà cúng giao thừa ngay thôi. Hình ảnh chú gà trống được bày biện khéo léo trên mâm cỗ sẽ góp phần cho đêm giao thừa thêm ấm áp, hạnh phúc. Theo quan niệm dân gian, cách luộc gà cúng ngày Tết với tạo hình đẹp mắt thế này sẽ mang lại nhiều điều may mắn cho cả nhà đấy. Chúc các chị em tự tin hơn khi bước chân vào bếp trổ tài nội trợ ngày Tết nhé!
Ngọc Trằm tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!