Tùy vào vùng miền mà sẽ có cách làm đu đủ ngâm nước mắm khác nhau, với đa dạng các nguyên liệu cũng như cách chế biến. Tuy nhiên, để làm ra được một hủ đu đủ ngon, giòn, đậm vị và có thể bảo quản được lâu thì không phải ai cũng có thể làm được. Cùng mình tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món đu đủ ngâm nước mắm
Đu đủ xanh: 1 trái
Nước mắm ngon: 300ml
Cà rốt: 1 củ
Ớt chỉ thiên: 5-6 quả
Đường cát: 200g
Giấm ăn: 220ml
Dụng cụ: hộp thủy tinh sạch
Có thể bạn quan tâm các công thức món ăn ngon: TẠI ĐÂY
Các bước thực hiện món đu đủ ngâm nước mắm
Bước 1: Sơ chế đu đủ
Đầu tiên đu đủ sau khi mua về, dùng dao khứa nhẹ vài đường lên quả đu đủ . Làm như vậy nhựa sẽ ra bớt, sau đó rửa sạch bằng nước. Tiếp đến, gọt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, bổ đôi rồi dùng muỗng nạo bỏ hết hạt bên trong. Cuối cùng là cắt đu đủ thành những lát vuông mỏng hoặc cũng có thể bào sợi tùy theo ý thích.
Bước 2: Phơi đu đủ
Đu đủ sau khi cắt thành lát mỏng thì cho vào nước muối pha loãng ngâm trong vòng 15 phút. Vớt đu đủ ra, dùng tay vắt bỏ bớt nước đi, cuối cùng là cho ra một cái kây hoặc rổ đem đi phơi. Tùy theo mức độ nắng ở từng nơi mà bạn canh, tuy nhiên không nên phơi dưới ánh nắng quá gắt sẽ làm đu đủ mất đi vị ngọt cũng như độ giòn vốn có.
Bước 3: Nấu nước mắm chua ngọt
Cách làm đu đủ ngâm nước mắm có ngon hay không sẽ được quyết định ở khâu nấu nước mắm. Một hủ đu đủ ngâm ngon sẽ có phần nước mắm đậm đà, không bị hăng và giữ được độ ngọt ngon của đu đủ.
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một cái nồi nhỏ rồi cho vào đó hỗn hợp gồm: 300ml nước mắm ngon (nếu có thể bạn nên dùng nước mắm nguyên chất để đu đủ sau khi ngâm đậm vị hơn) và 200g đường cát trắng cùng 220ml giấm ăn vào khuấy đều.
Bắt hỗn hợp lên bếp và đun với lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đường tan hết. Tiếp tục khuấy cho đến khi nước mắm chuyển sang màu nâu thì tắt lửa, để nguộn một lúc thì cho thêm 1 bát nước lọc vào đun đến khi sôi thì tắt bếp, để nguội hẳn.
Xem thêm công thức làm món: Cánh gà chiên nước mắm chuẩn hương vị Việt
Bước 4: Ngâm đu đủ với nước mắm
Vệ sinh sạch sẽ bình thủy tinh bằng nước nóng, lau khô và để ráo nước. Đu đủ và cà rốt sau khi phơi hơi héo thì đem đi xếp đều vào trong trong bình cùng với ớt chỉ thiên. Nếu bạn nào thích ăn tỏi hoặc hành tím thì cũng có thể cắt rồi cho thêm vào nhé.
Cuối cùng thì đỗ hỗn hợp nước mắm đã nấu lúc ở bước trên vào, lưu ý nên đổ nước mắm mặt đu đủ để gia vị có thể thấm đều hơn. Đậy kín nắp bình và đem đi ngâm từ 2-3 ngày thì có thể mang ra sử dụng. Dùng không hết thì bạn nên bảo quản bên trong ngăn mát tủ lạnh để đu đủ có thể giòn và ngon hơn.
Bước 5: Thành phẩm món đu đủ ngâm nước mắm
Với cách làm đu đủ ngâm nước mắm như ở trên sẽ cho ra được một mẻ đu đủ ngâm thơm ngon, đậm vị. Khi ăn vào, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của đu đủ, tiếp đến là vị chua nhẹ của giấm, vị mặn đặc trưng của nước mắm, ngọt thanh của đu đủ.
Xem thêm công thức làm món: Cơm cháy chiên nước mắm – thơm ngon, giòn rụm
Công dụng của đu đủ xanh đối với sức khỏe mà bạn nên biết
Đu đủ là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi nó không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng đu đủ xanh cũng rất tốt cho sức khỏe, cùng mình điểm qua một vài lợi ích của nó nhé.
- Làm đẹp da: Trong đu đủ xanh chứa rất nhiều hàm lượng vitamin C, vitamin E và một số loại axit amin. Tất cả chúng đều có đặc tính chống oxy hóa, giúp khắc phục được những vết thâm, đốm đồi mồi, ngăn ngừa sự hình thành của nếp nhăn.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Như những loại hoa quả khác, đu đủ xanh chứa rất nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Chúng góp phần thúc đẩy quá trình tiêu hóa, đồng thời giúp căng bằng độ pH trong dạ dày.
- Tốt cho tim mạch: Đu đủ xanh là loại quả chứa hàm lượng kali rất cao giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn. Đồng thời, hàm lượng kali cao còn giúp làm giãn mạch, giảm áp lực lên hệ thống tim mạch ,giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, đột qu, đau tim và các bệnh tim mạch vành khác.
- Tiết sửa cho bà mẹ sau sinh: đu đủ xanh được biết đến là một trong những loại quả rất tốt cho bà bầu và bà mẹ sau khi sinh con. Việc hầm đu đủ xanh cùng với thịt heo và một số loại củ khác có công dụng tiết sữa ở những bà mẹ sau khi sinh.
- Bên cạnh đó, khi ăn đu đủ xanh trong giai đoạn mang thai sẽ giúp bổ sung thêm lượng vitamin B9 và phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ. Tuy nhiên, trong giai đoạn mang thai bạn cần lưu ý và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vì đu đủ xanh có tác hại làm tăng nguy cơ sảy thai nếu không dùng đúng cách.
Kết luận
Hy vọng với cách làm đu đủ ngâm nước mắm mà mình chia sẽ trên sẽ giúp bạn có thêm một món ngon để gia đình ăn trong mùa dịch này nhé. Đu đủ xanh với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đồng thời ăn cũng rất ngon vậy còn chần chừ gì mà không thử làm ngay.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!