Cách Làm Đậu Hũ Thối Chiên Giòn Đúng Kiểu Đài Loan

Đậu hũ thối – món ăn Trung Quốc luôn gây tò mò, thu hút cho thực khách. Bạn không cần phải đến Trung Quốc hay Đài Loan mới có thể thưởng thức được, chỉ với cách làm đậu hũ thối chiên giòn chi tiết sau đây, bạn vẫn có thể làm món ăn độc đáo này ngay tại nhà.

Cách làm đậu hủ thối chiên

Món đậu hũ thối chiên giòn đặc sản ở Đài Loan, Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Đậu hũ thối chiên giòn là một trong những món ăn đặc sản bình dân ở Đài Loan, Trung Quốc, Hồng Kông. Đây chính là một trong những món ăn mà du khách muốn nếm thử nhất khi đặt chân đến những đất nước này. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này tại các hàng quán ven đường hay tại những khu chợ đêm. Những viên đậu hũ thối được rán giòn và rưới nước sốt chua ngọt, vỏ bên ngoài giòn rụm và nhân bên trong thì mềm mịn.

Nguyên liệu làm đậu hũ thối chiên giòn

  • 1kg đậu hũ
  • 200ml rượu 40 độ
  • 100gr muối
  • 1 lít nước đun sôi để nguội
  • Lọ thủy tinh
  • Nia tre

Cách làm đậu hũ thối chiên giòn

Lên men đậu

Đậu hũ rửa thật sạch, dùng giấy thấm sạch nước, cắt thành nhiều miếng vuông nhỏ.

Cắt đậu hủ thành từng miếng nhỏ (Ảnh: Internet)

Đậu hũ xếp tách rời nhau lên nia, dùng bao nilon hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín nia đậu lại. Để trong khoảng 5 ngày.

Quá trình này sẽ giúp đậu lên mốc, bạn nên bảo quản nia đậu ở nơi bóng râm, kín có nhiệt độ từ 35 – 37 độ C.

Ủ đậu

Khi đậu đã mọc mốc ta dùng 50gr muối rắc đều lên bề mặt đậu.

Cắt đậu hủ thành từng miếng nhỏ

Đậu hũ lên mốc tạo nên mùi hương đặc trưng (Ảnh: Internet)

Xếp đậu vào lọ thủy tinh. Hòa rượu, 50gr muối vào nước sôi để nguội sau đó rót nhẹ vào lọ thủy tinh cho ngập mặt đậu.

Ủ nơi thoáng mát trong vòng 10 ngày

Chiên đậu

Sau 10 ngày, lấy đậu ra. Cho chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho đậu hũ thối vào chiên vàng hai mặt, vớt ra ăn cùng với nước sốt hoặc tương đen, tương đỏ. Vậy là bạn đã hoàn thành món đậu hũ thối độc lạ rồi!

Chiên đậu hũ thối trong chảo ngập dầu (Ảnh: Internet)

Đậu hũ thối ăn kèm với nước sốt hoặc tương đen, tương đỏ (Ảnh: Internet)

Những cách chế biến đậu hũ thối khác

Có rất nhiều cách chế biến đậu hũ thối nhưng cách phổ biến nhất là chiên đậu hũ thối trong chảo ngập dầu rồi cho một ít tương ớt, tương đen lên và thưởng thức. Tuy nhiên, ngoài cách chiên giòn thì đậu hũ thối còn được dùng để chế biến các món ăn phổ thông như nấu canh, xào kho, luộc… Chỉ khi bạn ghé các quán gia truyền đậu hũ thối thì mới được phục vụ các món ăn này. Món đậu hũ nổi tiếng được các du khách săn lùng trong những khu chợ đêm thì vẫn là những viên đậu hũ chiên vàng xiên vào que tre, chấm một chút tương ớt và thưởng thức ngay trên đường phố.

Đậu hũ lên mốc tạo nên mùi hươn

Người ta còn thường dùng đậu hũ thối để chế biến các món canh, xào, kho (Ảnh: Interenet)

Lợi ích của đậu hũ thối

Món ăn với mùi hương đầy thách thức tưởng chừng như có hại này lại có những công dụng không ngờ đến. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu hũ thối có hàm lượng vitamin B2 và B12 rất cao, giúp phòng tránh bệnh về trí nhớ ở người già; hàm lượng protein trong món ăn này chiếm khoảng 15-20%, tương đương với nhiều loại thịt; các chất protein sau khi lên men chuyển hóa thành các loại axit amin, có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, đậu hũ thối còn có tác dụng chữa bệnh. Đậu hũ thối mang tính hàn nhưng ích khí, có tác dụng điều hòa tỳ vị, giảm chướng bụng đầy hơi, thanh nhiệt tán huyết, giúp thải độc cho đại tràng.

Với hướng dẫn chi tiết và cụ thể trên, hy vọng bạn có thể thưởng thức món đậu hủ thối tại nhà. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều công thức nấu các món ăn nước ngoài khác, bạn có thể để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài miễn phí cước gọi 1900 6148, Bếp Trưởng Á Âu sẽ tư vấn cho bạn nhé!

Điểm: 3.95 (22 bình chọn)