Cách làm đất sét tự khô không cần keo – Quang An News

cach-lam-dat-set-tu-kho-khong-can-keo-a407a7e70961ad53646565baedbbb531.wepb

Đất sét phổ biển trong lĩnh vực hoa handmade

1. Đất sét là gì?– Đất sét là một chất mềm và dẻo khi còn ẩm nên rất dễ tạo hình. Đất sét sẽ trở nên rắn chắc khi khô và trở nên rắn bền vững khi nung ở nhiệt độ cao. Do đó đất sét rất hữu dụng trong lĩnh vực thủ công. Từ các dạng đất sét khác nhau sẽ tạo ra được các loại chất liệu sản phẩm khác nhau khi nung ở các điều kiện khác nhau như gốm, sứ hay đất nung. Đất sét cơ bản chủ yếu là màu trắng, xám, đỏ tùy vào hợp chất có trong đất sét.

– Trong lĩnh vực handmade chúng ta chủ yếu có 3 loại cơ bản dựa trên tính chất của chúng gồm đất sét nung (polymer), đất sét tự khô, đất sét không khô.

 • Đất sét tự khô: Khô sau nặn với nhiệt độ môi trường bình thường. Sử dụng tạo tác phẩm nghệ thuật. Có giá cao.
 • Đất sét nung polymer: Sử dụng lò nướng hoặc chưng cách thủy.
 • Đất sét không khô: Nhiều màu sắc, mềm, dễ nặn, có mùi thơm và có thể tái sử dụng nhiều lần nên được sử dụng làm đất nặn cho trẻ em.

– Sản phẩm handmade từ đất sét thủ công vô cùng đa dạng như chibi/búp bê, tranh hoa đất, mini food, móc khóa, hoa đất, trang sức, phụ kiện, …

cach-lam-dat-set-tu-kho-khong-can-keo-667f1c6010add50874619a6f3c9d5228.wepbMini food được làm từ đất sét

cach-lam-dat-set-tu-kho-khong-can-keo-9fdbfdf5c64d239b2cf5603de3f03391.wepb

Đất sét sử dụng trong nghệ thuật nail

2. Các loại Đất sét thủ công phổ biến

Đất sét trắng: Phổ biến tại Việt NamLà loại đất nung dùng làm đồ gốm sứ. Đất sét Trắng có màu trắng,được tô vẽ và dùng màu lên men sau khi nungKhi nặn đất sét trắng phải nhào đất, trộn với nước và dùng bàn xoay tạo hình.

Đất sét tự khô (Air Dry Clay): Bắt nguồn từ Nhật Bản và lan dần ra các nước như Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia,. Đất sét tự khô chủ yếu là màu trắng. Sau khi tạo hình bằng tay, đất sét sẽ khô và cứng khi tiếp xúc với không khí.Loại đất sét này không chịu được nước ngay cả loại có thành phần resin.Đất sét này sơnmàu vớiacrylic hoặc trộn vớisơn dầuĐất sét tự khô có nhiều loại để bạn lựa chọn:* Đất sét Nhật:An toàn với da tay, nhẹ, không mùi và dễ tạo hình (miniature, hoa đất sét, búp bê, chibi, …). Có nhiều loại, trong đó đặc biệt là loại có độ trong suốt (transparent clay). Có thể cán mỏng.

* Đất Sét Thái: Không có mùi chua hay bọt khí, có nhiều loại, loại tốt sẽ dai hơn.

* Đất Sét Malaysia: Mịn mềm dai, không nứt khi khô, giá mềm hơn đất sét Thái.* Đất Sét Hàn Quốc: Mềm dai, lên màu tốt* Ngoài ra là đất set từ Úc, Pháp, …

Đất sét Polymer (Đất sét nung)Làm từ nhựa tổng hợppolymer polyvinylchloride.Dễ tạo hình bằng tay. Có độ kết dính, bền, đẹp.Sử dụng nhiệt (có thể dùng lò nướng với nhiệt độ & thời gian phù hợp hoặc chưng cách thủy) để nung đất sét polymer. Do tính cực bền & hạn sử dụng rất lâu nên phù hợp để tạo trang sức, búp bê, mô hình, …Đất sét polymer có nhiều màu để bạn chọn lựa.Tuy nhiên đất sét này không thể cán mỏng như đất sét tự khô.Ngoài ra còn có loại đất sét loãng để phủ bề mặt hay kết dính sản phẩm.

cach-lam-dat-set-tu-kho-khong-can-keo-5d825e2dd1443048ed9b128e98884bdc.wepb

Sử dụng đất sét tạo búp bê hoặc chibi

3. Dụng cụNgoài đất sét bạn có thể tận dụng những vật dụng có sẵn trong nhà để tạo sản phẩm. Nhưng nếu có thêm dụng cụ sẽ giúp bạn thao tác dễ dàng và tạo ra sản phẩm chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm những vật dụng này trên các trang web hoặc ở nhà sách hay shop vậtliệu handmade.

cach-lam-dat-set-tu-kho-khong-can-keo-b182b13fb5645cee28ed687e109a450f.wepb

Đa dạng dụng cụ dành cho đất sét handmade

– Đất sét- Bộ dụng cụ nặn đất sét bằng thép- Sơn dầu hoặc acrylic- Mút xốp làm hoa đất- Kem ủ: Giúp bảo vệ đất sét còn thừa để sử dụng cho lần sau (bôi quanh đất sét và cho vào bọc kín)- Kem mềm: Giúp cho đất sét Nhật mềm ra và có độ dẻo theo ý muốn- Keo sữa: Có màu trong suốt, sử dụng để Kết dính các bộ phận sản phẩm với nhau.- Khuôn cắt hoa- Máy cán đất- Dung dịch đất sét: Tạo các lớp phủ mềm trên sản phẩm như bánh. Sử dụng bằng cách trộn với đất sét.

cach-lam-dat-set-tu-kho-khong-can-keo-e5148f7432962b2b0f4bd233b276f786.wepbVới đầy đủ dụng cụ và vật liệu bạn có thể tạo ra sản phẩm vô cùng thu hút

4. Một số hướng dẫn cơ bản– Pha màu: Trộn trực tiếp vào đất sét (màu dầu) hoặc sơn khi đã khô (acrylic)- Sử dụng kem ủ hoặc kem mềm để làm đất sét mềm dẻo. Tuy nhiên nhiều kem mềm sẽ làm đất sét bị nhão khó tạo hình.- Sử dụng loại bút có mục không lem, trôi màu để vẽ các chi tiết nhỏ trên sản phẩm.

cach-lam-dat-set-tu-kho-khong-can-keo-74f2a73be69718ca5f74a0e032c70d97.wepb

Đất sét phối các màu sắc tạo sự tinh tế cho sản phẩm

5. Lưu ý– Khi nặn đất sét chúng ta chủ yếu sử dụng tay để thao tác. Do đó hãy chọn loại đất sét rõ nguồn gốc & an toàn để tránh hưởng đến sức khỏe (da, hệ thần kinh, …)

– Bảo quản đất sét dư thừa trong túi kín.

cach-lam-dat-set-tu-kho-khong-can-keo-08dd646b7da455c5ad8315e0d8204f63.wepbChậu xương rồng từ đất sét kết hợpresin

6. Hướng dẫn làm sản phẩm đơn giản từ đất sét handmade

cach-lam-dat-set-tu-kho-khong-can-keo-7fe925abc75f3d5dc3641f69cc1cc165.wepb

Những phụ kiện trang trí xinh xắn từ đất sét

Để chuẩn bị làm những bông hoa cực xinh này bạn cần chuẩn bị một số vật liệu và dụng cụsau

 • Đất sét Nhật
 • Màu để trộn cùng đất sét (màu dầu)
 • Dụng cụ đất sét cơ bản
 • Phấn tiên/phấn màu

Thao tác:

 • Sử dụng đất sét trắng nhào nặn cùng với màu hoa bạn chọn.
 • Vo tròn và cán mỏng đất sét này ra.
 • Dùng dao cắt thành từng cánh hoa nhỏ
 • Dùng tay nắn tạo hình mong muốn
 • Sử dung dụng cụ có đầu tròn bằng kim loại tán mỏng cánh hoa ra
 • Dùng dao tỉa vành cánh cho đều và tự nhiên
 • Ghép các cánh hoa lại với nhau

Bạn có thể sử dụng nhụy có sẵn hoặc trang trí bằng các hạt tròn. Hoặc sử dụng phấn màu phủ ở giữa.Chỉ cần đính thành phẩm lên kẹp tóc, vòn tay hay nối với sợi dây bạn đã có món đồ độc đáo và xinh xắn.

Chúc bạn thành công!

https://chothucong.vn

Website rao vặt handmade miễn phí