3 bước làm 🐓ruốc gà cay thực hiện đơn giản, chuẩn vị tại nhà👌

Thịt gà là nguồn nguyên liệu phổ biến, được dùng rất thường xuyên trong việc chế biến các món ăn thường ngày cho gia đình. Nhắc đến các món ăn làm từ thịt gà, với những tín đồ yêu thích đồ ăn vặt thì sẽ nghĩ ngay đến cái vị cay nồng chảy nước mắt nhưng lại “gây nghiện” từ món ruốc gà cay.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn 3 bước làm ruốc gà cay đơn giản tại nhà, siêu hấp dẫn. Đừng bỏ lỡ nhé!

Tham khảo bài viết: Bí quyết làm ruốc heo bông mịn, ngọt thơm

Chuẩn bị nguyên liệu làm ruốc gà cay

Thịt gà 500 gam:

  • Thịt gà nên lựa chọn phần nhiều thịt, ít có các sợi gân sẽ làm cho ruốc bị dai, cứng, khi nhai sẽ cảm giác khó chịu.
  • Phần thịt hay sử dụng để làm ruốc gà là thịt ức hay còn gọi là lườn gà.

Ớt tươi cay:

  • Để làm món gà cay quan trọng nhất là lựa chọn được những quả ớt tươi, mẩy không bị héo quắt.
  • Nên tự tay lựa chọn từng quả một. Nó không mất nhiều thời gian của bạn nhưng lại giúp bạn lựa chọn được những nguyên liệu tươi ngon.

Hành khô và tỏi, sả và gừng, lá chanh:

  • Hành khô và tỏi nếu không được bảo quản kĩ sẽ dễ lên mầm. Những mầm tỏi và hành này lại không hề tốt cho sức khỏe. Vì vậy chọn những củ còn chắc, không lên mầm.
  • Sả: Chọn cây tươi, không bị quá già hoặc khô.
  • Gừng: Chọn củ tươi, loại gừng già.
  • Lá chanh.

Nước mắm:

  • Để món ruốc gà cay dậy mùi thơm hấp dẫn thì nước mắm phải là nước mắm nguyên chất, không bị pha loãng.
  • Cho một lượng ít cũng khiến món ăn của chúng ta đạt được hương vị ngon.

Ớt bột và bột nghệ:

  • Màu sắc món ruốc gà cay có vàng tươi đẹp mắt không thì phụ thuộc phần lớn việc tẩm màu bằng ớt bột và bột nghệ.
  • Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều các sản phẩm này nhưng chất lượng khó đảm bảo. Vì vậy hãy mua ở những cơ sở uy tín, chất lượng.

Một số gia vị cần thiết khác: đường, muối, hạt nêm, …

Xem thêm:

  • Làm ruốc thịt bò như thế nào đúng cách?
  • Ruốc tôm Hạ Long Quảng Ninh cực ngon

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà rửa sạch. Luộc sơ qua với nước sôi rồi đem rửa lại lần nữa. Đem thịt gà đi ướp với muối, bột nêm trong khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt.
  • Hành và tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch.
  • Ớt rửa sạch, cắt phần cuống rồi loại bỏ hạt ớt.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
  • Sả bỏ vỏ ngoài khô, cắt khúc, đập dập.
  • Lá chanh thái chỉ.

Các bước tiến hành làm ruốc gà cay

Bước 1: Luộc và xé thịt gà

  • Cho một nồi nước vừa đủ lên bếp. Đun cho tới khi nước sôi thì thả miếng ức gà đã được tẩm ướp trước đó vào luộc. Khi nước sôi thì để lửa nhỏ vừa phải.
  • Đợi khoảng 12-15 phút, thịt gà vừa chín tới thì tắt bếp. Vớt ức gà ra để ráo nước và nguội.
  • Rửa tay thật sạch hoặc để hợp vệ sinh thì tốt nhất nên dùng găng tay nilon. Xé thịt gà dọc theo thớ của miếng ức. Xé sao cho càng nhỏ càng tốt. Như vậy khi làm ruốc sẽ ngấm gia vị tốt hơn và món ăn có sự bắt mắt hơn.
  • Phần nước luộc thịt bạn dùng cái muỗng vớt ra phần bọt đục, giữ lại phần nước trong.

Bước 2: Đem thịt gà được xé nhỏ đi ướp

  • Các gia vị tươi như sả, gừng, hành khô, tỏi, ớt vào máy xay để xay nhuyễn. Vì món ăn thiên về vị cay nên bạn phải cho vào đó một lượng ớt tương đối nhiều.
  • Cho hỗn hợp xay vào cùng với thịt gà xé nhỏ, thêm nước mắm, bột nêm, muối, đường, bột nghệ, bột ớt vào, nêm nêm gia vị vừa ăn. Để đạt được độ nhuyễn của gia vị thì bạn nên dùng máy xay. Nhưng nếu không có máy xay thì có thể dùng chày và cối để giã hỗn hợp trên.
  • Dùng muỗng lấy hỗn hợp trên trọn đều với thịt gà xé nhỏ. Cho một chút dầu ăn để món gà xé khô có được độ bóng của từng sợi ruốc. Đảo đều tay để thịt ngấm với gia vị. Bọc kín bằng lớp màng bọc thực phẩm rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 1-1.5 giờ.

Bước 3: Sấy khô ruốc gà cay

  • Đặt chảo lên bếp đun nóng. Cho thịt gà xé nhỏ cùng 150 ml nước luộc gà lên chảo đảo cùng. Để chế độ lửa vừa. Dùng đũa đảo đều tay cho tới khi cạn nước thì để chế độ lửa nhỏ. Đảo tiếp cho tới khi sợi ruốc bông mềm ra.
  • Dùng muỗng ép thử thịt vào mép chảo, không thấy có nước chảy ra là món ruốc gà cay đã đạt yêu cầu.
  • Một cách nhanh hơn bạn có thể sử dụng đó là dùng lò nướng để làm khô ruốc gà cay.

Bảo quản món ruốc gà cay đúng cách

Do đặc tính khô của món ăn nên muốn giữ món ăn được lâu mà không bị hỏng hoặc mốc bạn nên bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Khi làm xong món ruốc gà cay, để ruốc thật nguội rồi cho vào lọ, đậy kín, bảo quản nơi thoáng mát tránh ánh nắng hoặc ẩm ướt. Khi nào sử dụng hãy dùng dụng cụ sạch để lấy ra. Không mở ra quá nhiều lần để tránh tiếp xúc với không khí.

Trình bày món ăn: Cho ruốc gà cay ra đĩa, rắc một chút lá chanh thái chỉ lên trên cùng một vài miếng ớt là bạn đã có thể thưởng thức món ăn này rồi.

Có thể bạn quan tâm: Ruốc tôm để được trong bao lâu?

Món ăn vừa tiện lợi, dễ bảo quản, cách làm cũng đơn giản này rất được mọi người yêu thích. Vị cay nồng nàn nơi đầu lưỡi, chút ngọt ngọt của thịt gà tạo nên một hương vị hấp dẫn mọi lứa tuổi. Chỉ cần ngửi được thôi bạn cũng cảm nhận được vị cay xuýt xoa của nó.

Có hai loại đó là ruốc gà cay và ruốc gà không cay. Nếu bạn không ăn được vị cay thì trong quá trình làm có thể giảm bớt lượng ớt.

Hy vọng những thông tin bài viết chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn trổ tài chế biến ra được những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe lại đảm bào vệ sinh dành gia đình mình.Không chỉ là công sức mà bạn còn bỏ vào đó những tình cảm yêu thương, món ăn sẽ trở nên ngon miệng và tuyệt vời hơn trong lòng người thưởng thức.