Cá cơm kho cháy tỏi là món ăn dân dã quen thuộc với bữa cơm gia đình Việt Nam. Món ăn luôn được nhiều người yêu thích bởi chúng không chỉ hương vị thơm ngon, bổ dưỡng mà chi phí chế biến cũng rất rẻ. Vậy nên, món cá cơm này là một sự lựa chọn hoàn hảo cho hầu hết mọi gia đình việt.
Cá cơm kho vừa có vị mặn lại vừa ngọt, ăn cực ngon cùng cơm trắng những ngày mưa lạnh. Đây là một món ăn khá phổ biến, dễ ăn, lại dễ nghiện. Cá cơm khi kho ngoài vị mặn đặc trưng của cá biển. Thì nó còn thấm thêm chút ngọt của đường, pha chút cay nồng của ớt, của tiêu. Nó kích thích vị giác chán ngán, khơi lại cảm giác thèm ăn cho bạn.
Nếu bạn muốn cải thiện bữa cơm gia đình thì cá cơm kho sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tối để lựa chọn cho mình cách làm cá cơm khô cháy tỏi chuẩn vị nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr cá cơm khô
- 1 củ tỏi
- 1 quả ớt đỏ
- 1 muỗng canh đường cát
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh mè trắng rang
- ¼ quả chanh
- Chảo hoặc nồi
Các bước thực hiện
Bước 1: Khi mua cá cơm khô về thì ngâm vào nước khoảng 15 phút cho cá mềm, rửa sạch rồi để ráo. Nếu các thành viên trong gia đình không thích ăn đầu cá thì bạn ngắt bỏ đầu và rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Bước 2: Sơ chế những gia vị: củ tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt đỏ bỏ hạt băm nhỏ.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho tỏi ớt vào phi vàng thơm.Tiếp đó, cho cá cơm vào đảo đều lên. Trong lúc đó, pha nước mắm với đường thành hỗn hợp mắm đường với hương vị mặn ngọt tùy khẩu vị
Bước 4: Khi cá cơm chín vàng đều thì cho hỗn hợp mắm đường đảo đều tay. Đun với lửa nhỏ cho đến khi cá cơm ngấm đều gia vị. Sau đó, cho mè rang lên trộn đều rồi tắt bếp.
Lưu ý: Khi ăn vắt nước cốt quả chanh rồi trộn đều cùng với cá cơm khô. Món ăn sẽ dậy lên vị chua chua ngọt ngọt vô cùng thơm ngon. Múc ra đĩa ăn với cơm trắng hoặc dùng làm món nhắm đều rất ngon.
Mẹo làm món cá cơm khô kho cháy tỏi chuẩn vị
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Đối với cá cơm khô thì bạn nên chọn những con cá có màu vàng nhạt và có hơi giòn. Những con cá này sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với những con có màu trắng.
Các gia vị hành, tiêu, tỏi, ớt nên là những gia vị còn mới. Vì chúng sẽ tạo ra hương thơm nồng hơn, giúp món ăn trở nên dậy hương vị, hấp dẫn.
Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Muốn tăng thêm hương vị cho món ăn thì bạn cần phải lưu ý 3 điều sau:
- Bạn nên chọn nước mắm được làm hoàn toàn từ con cá cơm.
- Trước khi bắt đầu kho cá nên phi hành tỏi trước để tạo hương thơm cho món ăn.
- Sau đó là thêm một ít đường vào để tạo hương vị và tăng thêm màu sắc.
Những lưu ý khi ăn cá cơm khô kho cháy tỏi để đảm bảo sức khỏe
Các món ăn có thể đi kèm
Cá cơm kho có vị chua ngọt nên không thể ăn với bún, hay rau. Nhưng nó lại là một món ăn tuyệt vời khi kết hợp với cơm nóng. Với hương vị đậm đà khó cưỡng lại được của nó, sẽ kích thích sự thèm ăn của bạn.
Cách bảo quản an toàn
Đối với món cá khô này thì bạn có thể bảo quản và sử dụng trong khoảng từ 2 đến 3 ngày. Nhưng lưu ý là nên để nó trong hộp kín đế tránh bụi bẩn và những con trừng bò vào. Ngoài ra, khi món ăn có dấu hiệu chuyển màu hay bắt đầu bốc mùi ôi thiu thì không được ăn nữa.
Những người nên hạn chế ăn cá cơm khô cháy tỏi
Phụ nữ mang thai
Bà bầu nên hạn chế ăn những món được làm từ cá cơm khô. Bởi vì trong cá khô có chứa hàm lượng muối tương đối cao. Khi ăn sẽ kích thích tuyến nước bọt, pha loãng dịch dạ dày và làm giảm khả năng tiêu hóa. Đặc biệt, nó thể gây nên những bệnh về huyết áp, xơ cứng động mạch.
Ngoài ra, những món có chứa nhiều muối cũng có thể làm tổn thương dây huyết quản. Và khiến việc lưu thông máu tới não cũng bị ảnh hưởng, gây nên tình trạng thiếu máu, thiếu chất dinh dưỡng. Điều này làm mẹ bầu bị giảm sút trí nhớ và gây ra những phản ứng chậm chạp.
Người đang điều trị ho
Ho là triệu chứng bệnh lí thường gặp ở tất cả mọi người. Đi kèm với nó là một số triệu chứng khác như đau rát cổ, ngứa họng, mất tiếng… Chính vì vậy, bệnh nhân nên ăn những thức ăn lỏng, dễ nuốt và chứa nhiều vitamin C.
Những thức ăn cay nóng và hải sản có chứa nhiều muối như cá cơm khô sẽ có thể mắc lại cổ họng. Việc này sẽ làm kích thích những cơn ho của bạn kéo dài và nghiêm trọng hơn. Vì vậy những người đang mắc bệnh này thì nên hạn chế ăn cá cơm khô.
Xem thêm:
- Tìm hiểu cá cơm khô làm món gì là ngon nhất
- Cá cơm trắng làm món gì là ngon nhất?
- Hướng dẫn là món cá chim trắng rim mặn ngọt
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!