Cách làm cá nục sốt cà chua Ngon đậm đà vét sạch nồi cơm

Cá nục sốt cà chua là món ăn dân giã nhưng cực tốn cơm. Cách làm cá nục sốt cà chua như thế nào để cá mềm rục xương, ngấm đẫm sốt đậm đà và bí quyết khử mùi tanh của cá sẽ được bật mí ngay dưới đây.

Cá nục là thực phẩm quen thuộc được các bà nội trợ yêu thích bởi tiêu chí ngon – bổ – rẻ. Cá nục với hàm lượng axit béo omega 3, omega 6 dồi dào tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim. Nó cũng rất giàu protein và các khoáng chất cần thiết như canxi, kali, selen, phốt pho, magiê. Hàm lượng vitamin như Vitamin A, C, D, K, B12 cũng tìm thấy trong loại cá này. và Folate cũng được tìm thấy nhiều trong loại cá này. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn cá nục làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Cá nục được chế biến nhiều món khác nhau như chiên chấm mắm gừng, cá nục kho hay cá nục sốt cà chua,…Cùng vào bếp thực hiện món ngon ngay bây giờ nhé.

cách nấu cá nục sốt cà chua

Nguyên liệu làm cá nục sốt cà chua

+ Cá nục tươi: 500g + Cà chua: 3 quả + Hành khô: 1 củ + Tỏi: 4 tép + Gừng: 1 nhánh + Tương cà: 3 thìa + Tương ớt: 1 thìa + Hành lá + Ớt tươi + Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt, dầu hào,…

nguyên liệu làm cá nục sốt cà chua

Để nấu cá nục sốt cà chua ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Để chọn cá nục tươi ngon bạn cần dựa vào những đặc điểm sau:

– Mang cá: cá nục tươi thì mang cá màu đỏ tươi, nắp mang khép chặt vào miệng mang chứng tỏ cá mới đánh bắt. Nếu cá ươn thì mang có màu nâu thẫm, mùi hôi tanh khó chịu. – Mắt cá: chọn những con có mắt trong và rất sáng là cá tươi. Ngược lại những con mà mắt lồi, đục là cá ươn – Chọn những con cá mình dầy thì thịt sẽ chắc và ngon hơn. Dùng tay ấn nhẹ vào mình cá thì cá đàn hồi, ngay lập tức trở lại trạng thái ban đầu. – Cá tươi thì vảy óng ánh, bám chặt vào thân, không có niêm dịch.

Cách làm cá nục sốt cà chua

Bước 1: Sơ chế cá nục

– Cá nục bạn hãy nhờ người bán làm thịt sẵn về chỉ việc sơ chế lại cho sạch nhé. Nếu không sơ chế cá nục đúng cách thì cá sẽ rất tanh ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Bạn cần phải đánh loại bỏ hoàn toàn vảy, mang cá và ruột, màng đen bên trong cho thật sạch. Quan trọng nữa là phải lột bỏ phần da, bởi đây là nguyên nhân chính làm cá có mùi tanh.

– Sau đó, đem cá ngâm vào chậu nước muối loãng hoặc nước chanh loãng để khử tanh. Một cách nữa là rửa cá nước nước pha chút rượu trắng và vài lát gừng nhé.

– Dùng giấy ăn hoặc khăn sạch thấm cho cá ráo hoàn toàn

Bước 2: Ướp cá nục

Ướp cá nục với tỏi băm, gừng băm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, ớt bột, muối, tiêu xay. Đeo bao tay vào thoa đều lên mình cá rồi ướp 20 phút

Ướp cá nục

Bước 3: Chiên cá nục

– Chuẩn bị chảo chống dính, cho dầu ăn vào đun nóng già – Cho cá vào chiên sơ qua để cá săn lại. Không cần chiên kĩ quá

Bước 4: Làm sốt cà chua

– Cà chua rửa sạch, dùng mũi dao khía 2 đường vuông góc lên đỉnh. – Cho cà chua vào chần nhanh trong nồi nước sôi khoảng 30s. Sau đó mang ra bóc bỏ vỏ – Cho cà chua vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Hoặc không xay thì mang ra thái nhỏ hạt lựu – Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào chín. Thêm tương cà, tương ớt vào khuấy đều. – Nêm thêm chút nước mắm, bột nêm, nước tương sao cho vừa miệng

làm nước sốt cà chua

Bước 5: Nấu cá nục sốt cà chua

– Sử dụng nồi đất hoặc nồi đế dày kho cá sẽ ngon hơn. Xếp cá vừa chiên vào nồi. Sau đó đổ nước sốt cà chua lên

làm cá nục sốt cà chua

– Đun sôi thì hạ nhỏ lửa liu riu. Nấu khoảng 20 phút đến khi sốt hơi sệt lại, cá ngấm đủ sốt thì tắt bếp. – Cho thêm hành lá cắt nhỏ rồi cho cá nục ra thưởng thức – Cá nục sốt cà chua mềm rục xương, thịt cá chắc, thơm và ngọt ngấm đủ gia vị rất vừa miệng. Nước sốt đậm đà rưới lên cơm trắng ăn rất ngon

cá nục sốt cà chua

Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm cá nục sốt cà chua rồi. Món ăn đơn giản, chế biến nhanh gọn lại ngon cơm. Những ngày trời mưa, chỉ cần bát cơm trắng và đĩa cá đậm đà quả là tuyệt vời. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!

=>> Xem thêm:

  • Món ngon từ cá diêu hồng
  • Cách làm cá quả hấp bia