Bề bề hay còn gọi là tôm tích là một loại hải sản có phần thịt rất thơm, ngọt. Đặc biệt, thịt bề bề có chứa hàm lượng chất đạm, vitamin A, B1, chất sắt, omega 3 và omega 6 rất tốt cho sức khỏe.
Bề bề có nhiều cách chết biến như hấp bia, chiên xù… và ngon nhất là sốt me. Bề bề sốt me chua ngọt rất ngon và được nhiều người yêu thích.
Tuy nhiên, để làm bề bề sốt me ngon, vị chua ngọt đậm đà thì không phải ai cũng có thể làm được. Bếp Eva hướng dẫn cách làm bề bề sốt me (rang me) chua ngọt ngon tại nhà cực đơn giản.
Nguyên liệu làm bề bề sốt me
– 1kg bề bề tươi
– 100g me chín
– 1 củ tỏi
– 1 quả ớt chín (tăng giảm tùy sở thích ăn cay)
– Gia vị làm bề bề sốt me: Hạt nêm, đường, muối, dầu ăn
Lưu ý: Để làm bề bề rang me ngon, chọn bề bề to, chắc thịt và đặc biệt cần phải sống nhảy tanh tách, bề bề chết thịt bị tan hết. Bề bề có trứng sốt me sẽ rất ngon vì có vị bùi và béo ngậy.
Nguyên liệu làm bề bề rang me ngon
Cách làm bề bề sốt me chua ngọt ngon
Bước 1: Cách làm bề bề
– Bề bề cắt bỏ đầu và ngạch 2 bên rồi rửa sạch với nước có pha xíu muối cho bớt tanh. Vớt bề bề ra để ráo nước.
Sơ chế bề bề
Bước 2: Sơ chế me và nguyên liệu khác
– Me chín cho vào bát, đổ thêm 100ml nước âm ấm rồi dùng thìa tán đều cho thịt me tan hết ra, dùng rây lọc lấy nước cốt me, bỏ hết hạt và cặn bẩn.
– Ớt rửa sạch thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
Dùng nước ấm ấm để lọc nước cốt me được dễ dàng hơn
Bước 3: Chiên vàng bề bề
– Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dập ăn rồi cho bề bề vào chiên vàng đều các mặt. Lấy ra để ráo dầu.
Đổ ngập dầu rồi chiên vàng bề bề
Bước 4: Làm nước sốt me
– Phi thơm tỏi băm với 2 thìa canh dầu ăn. Sau đó cho toàn bộ phần nước cốt me đã lọc vào nấu cho sôi. Khi nước cốt me sôi nêm vào 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 xíu muối và vài lát ớt thái nhỏ, khuấy cho tan hết đường, khuấy khoảng 2 phút để nước sốt me đậm đà hơn.
Làm phần nước sốt me chuẩn bị rang bề bề
Bước 5: Làm bề bề rang me
– Cho bề bề đã chiên vàng vào chảo nước sốt me đang nấu, hạ lửa nhỏ, đảo đều. Đun cho đến khi thấy nước sốt me đặc sánh lại, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bề bề sốt me
Thưởng thức bề bề sốt me
Múc bề bề ra đĩa, rưới hết nước sốt me đã sánh lại lên và thưởng thức. Bề bề sốt me có vị chua chua ngọt ngọt và mằn mặn đan xen, nước sốt rất đậm đà và thơm.
Nước sốt bề bề màu cánh gián đậm đẹp, sánh chua ngọt hấp dẫn
Với cách làm bề bề sốt me đơn giản này chị em có thể tự làm tại nhà mà vẫn ngon như ngoài hàng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!