Bánh Mì Bí Đỏ – Bakez.vn

Bánh Mì Bí Đỏ – món bánh siêu hot hit được nhà nhà săn đón vào mỗi dịp Halloween. Bánh Mì Bí Đỏ có màu vàng nghệ, thơm và có vị ngọt dịu. Với công thức này, các bạn có thể tuỳ ý tạo hình bánh theo kiểu truyền thống hoặc thành hình những quả bí đỏ cực đáng yêu để dành tặng bạn bè, người thân nhân dịp Halloween này.

So với các công thức Bánh Mì Bí Đỏ khác thì công thức này Thuận sử dụng khá nhiều bí đỏ nên bánh cực mềm, thơm vị ngọt bùi đặc trưng của bí đỏ, rất thích hợp dùng làm món ăn sáng bổ sung dinh dưỡng cho các bé không thích ăn rau củ đó nha ???

CÔNG THỨC CHI TIẾT

Chuẩn bị: 40 phútNấu nướng: 20 phútChờ: 90 phútKhẩu phần: 9 bánh nhỏ hoặc một ổ 20×20 cmĐộ khó: 3/5

Nguyên liệu-Bí đỏ: 160 gr-Sữa tươi: 110 ml-Bột mì đa dụng: 170 gr-Bột bánh mì: 170 gr-Đường cát: 50 gr-Trứng gà : 1 quả – đánh tan và chia làm 2 phần: 35 gr và 20 gr-Bơ lạt: 30 gr-Men instant: 7 gr-Muối: ½ tsp (~ 3 gr)

Trang trí-Mè trắng: 2-3 gr-Hạnh nhân: 5-10 gr

Dụng cụ-Máy trộn bột hoặc máy đánh trứng có que trộn-Khuôn vuông 20×20 hoặc dây buộc thực phẩm

Cách làm

1. Trộn và nhào bột

  • Bí đỏ mua về gọt sạch vỏ, cắt miếng nhỏ rồi hấp chín.
  • Dùng nĩa tán bí đỏ cho thật nhuyễn mịn rồi trộn cùng 110 ml sữa tươi. Để riêng
  • Trong âu trộn, cho bột mì đa dụng, bột bánh mì, đường, muối vào âu trộn. Trộn đều.
  • Tiếp tục cho men instant vào âu, trộn đều

Các bạn lưu ý men nên được cho vào sau cùng hoặc không để men tiếp xúc trực tiếp với muối và đường vì men sẽ bị ức chế khả năng hoạt động, khiến bánh không nở hoặc nở kém khi ủ.

  • Tạo một giếng bột trong âu bột, cho phần sữa bí đỏ vừa trộn vào cùng 35 gr trứng gà đánh tan và dùng muỗng gỗ trộn đều đến khi hỗn hợp bột hoà quyện thành khối
  • Nhào tay hoặc chạy máy nhào bột trong 5-10 phút đến khi khối bột dẻo mịn.
  • Cho 30 gr bơ đã để mềm vào nhào cùng đến khi bơ tan và hoà quyện hoàn toàn vào khối bột.
  • Phết một lớp mỏng dầu ăn vào âu sạch.Túm mép khối bột thành hình tròn rồi cho khối bột vào trong, đậy kín và ủ trong 45 phút ở nhiệt độ phòng đến khi khối bột nở gấp đôi

Chi tiết hướng dẫn cách nhào bột bằng tay và bằng máy các bạn xem tham khảo thêm ở bài biết sau nhé:

2. Tạo hình bánh

  • Khi bột đã nở gấp đôi, dùng tay ấn khối bột vài lần để ép hết hơi gas ra ngoài.
  • Cuộn khối bột lại rồi chia bột thành 9 phần bằng nhau
  • Dùng tay túm các mép bột lại thành viên tròn. Thực hiện lần lượt với các phần bột còn lại

Về cách tạo hình cho bánh, các bạn có thể thực hiện theo 2 lựa chọn sau:

  1. Tạo hình quả bí đỏ
  • Dùng dây buộc thực phẩm buộc nhiều vòng quanh viên bột
  • Đặt viên bột đã buộc dây lên khay nướng có lót giấy chống dính. Thực hiện tương tự với các phần bột còn lại
  • Mang khay bột đi ủ ở 45 phút cho nở gấp đôi.
  • Làm nóng lò ở 180 độ trong 15 phút
  • Khi bột đã nở, phết một lớp mỏng lòng đỏ trứng đánh tan lên mặt bánh rồi mang bánh đi nướng ở 180 độ trong 15-18 phút.
  • Bánh chín lấy khỏi lò và để nguội bớt trong 5-10 phút
  • Dùng kéo cắt bỏ các phần dây buộc xung quanh bánh.

Vì Thuận không tìm mua được dây buộc thực phẩm lúc quay nên phải dùng tạm chỉ may, tuy nhiên các bạn nên dùng dây buộc thực phẩm vì dây sẽ dễ cắt và không bị dính vào ruột bánh.

  • Gắn một vài hạt hạnh nhân lên chóp bánh để tạo hình cuống quả bí đỏ. Để nguội và dùng trong ngày.
  1. Tạo hình ổ bánh cơ bản
  • Lót giấy nướng vào khay nướng bánh. Xếp các viên bột vào khay rồi đậy kín, ủ bột lần 2 trong 30-45 phút
  • Làm nóng lò ở 180 độ C trong 15 phút trước khi mang bánh đi nướng
  • Khi bột đã nở gấp đôi, phết một lớp mỏng trứng đánh tan lên mặt bánh rồi rắc một ít mè trắng lên trên
  • Mang bánh đi nướng ở 180 độ C trong 18-20 phút.

Ở bước này để tránh bánh bị nhanh chín vàng mặt, các bạn có thể phủ lên khay bánh một lớp giấy bạc. Như vậy bánh sẽ giữ được màu vàng ruộm của bánh và không bị cháy hay vàng mặt khi nướng

  • Bánh chín lấy khỏi lò và để nguội hoàn toàn trên thớt gỗ hoặc rack bánh.
  • Bánh ngon nhất khi dùng trong ngày. Nếu không dùng hết các bạn có thể bảo quản trong túi buộc kín và dùng trong tối đa 2-3 ngày.
Bánh Mì Bí Đỏ - Bakez.vn