Cách làm bánh lọt mặn – ngọt siêu dễ, ăn là thích mê | VinID

Bánh lọt với cách làm mặn sẽ phục vụ buổi sáng, còn cách làm ngọt sẽ phục vụ gia đình ăn tráng miệng. Đây là món ăn thường thấy ở miền Tây nhưng hiện tại cũng được lan rộng ở nhiều tỉnh thành khác. Hãy cùng VinID tìm hiểu công thức cách làm bánh lọt siêu dễ ngay bài viết bên dưới bạn nhé!

1. Cách làm chè bánh lọt lá dứa nước cốt dừa béo ngậy

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400g bột năng
  • 200g bột gạo
  • 100g cơm dừa
  • 150g đường thốt nốt
  • 50g đường
  • 1 ít đá viên
Bột gạo là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực của các nước châu Á
Bột gạo là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực của các nước châu Á

1.2 Các bước nấu chè bánh lọt thơm lá dứa, béo nước cốt

Bước 1: Làm bánh lọt lá dứa

  • Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, xay cùng 500ml nước lọc.
  • Xay xong, lược qua rây lấy nước, bỏ phần bã lá.
Lọc qua rây mịn để hạn chế bã bị sót lại
Lọc qua rây mịn để hạn chế bã bị sót lại
  • Chuẩn bị hai tô dung tích 500ml: một tô chứa 500ml nước lọc, tô còn lại chứa nước lá dứa.
  • Cho 200g bột gạo vào mỗi tô (100g/ tô) và khuấy đều. Sau khi khuấy, lọc qua rây để hỗn hợp bột mịn hơn.
  • Bắc chảo lên bếp, lửa nhỏ để đun phần bột màu trắng, vừa đun vừa khuấy đều đến khi bột thành một khối.
  • Thực hiện thao tác tương tự với bột màu xanh. Cho hai tô bột nghỉ khoảng 15 phút.
  • Khi bột nguội bớt, cho một ít bột năng vào trộn, cho từ từ và tán đều đến khi dùng hết 200g bột năng. Thực hiện tương tự với tô bột còn lại.
Bột khi đã được trộn đều với bột năng
Bột khi đã được trộn đều với bột năng
  • Bắc một nồi nước to trên bếp với lửa vừa. Chuẩn bị khuôn bánh (có thể thay thế bằng rổ có lỗ tròn) và một thau nước lọc kế bên.
  • Đợi nước trôi, đặt khuôn (hoặc rổ) lên trên nồi, cho một lượng bột vào nồi, dùng muỗng ép để tạo hình và cho bánh lọt xuống nồi nước.
Khuôn có thể thay thế bằng rổ có các lỗ tròn nhỏ
Khuôn có thể thay thế bằng rổ có các lỗ tròn nhỏ
  • Khi số bánh lọt trong nồi chín, vớt hết ra thau nước đã chuẩn bị và làm tương tự với số bột còn lại.
  • Đổ nước trong thau bánh lọt ra và cho vào 2 – 3 viên đá lạnh.

Bước 2: Tiến hành nấu chè

  • Cho 100ml nước ấm vào cơm dừa, vắt lấy phần nước cốt.

Lưu ý: Nước ấm sẽ dễ vắt lấy nước hơn so với nước lạnh.

  • Cho 150g đường thốt nốt vào nồi, đun cùng 200ml nước lọc và 50g đường cát, đánh đều tay để đường tan. Đun lửa vừa đến khi nước đường sệt lại.
  • Để nước đường thơm hơn, cho vào nồi vài cọng lá dứa cột lại, khuấy đều tay đến khi đường sôi thì ngưng.
  • Cho ra ly một lượng bánh lọt vừa đủ, rưới thêm 1 vá đường thắng, 1 ít nước cốt dừa thơm béo và một vài viên đá hoặc một ít đá đập là hoàn thành.

2. Cách nấu bánh lọt mặn thơm ngon, hấp dẫn

Một tô bánh lọt mặn đủ no cho bữa sáng (Ảnh minh hoạ)
Một tô bánh lọt mặn đủ no cho bữa sáng (Ảnh minh hoạ)

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột gạo: 60g
  • Bột năng: 60g
  • Tôm tươi: 150g
  • Giò sống: 100g
  • Một ít hành tím, hành lá, ngò rí
  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu xay, ớt, nước mắm
Tôm tươi là nguyên liệu tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn
Tôm tươi là nguyên liệu tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn

2.2. Các bước làm bánh lọt mặn thơm ngon

Bước 1: Tạo hình bánh lọt và sơ chế nguyên liệu

  • Trộn đều bột gạo và bột năng trong tô. Đổ nước ấm từ từ vào hỗn hợp bột, vừa đổ vừa trộn đều tay đến khi bột sánh lại thì dừng.
  • Cho khối bột ra bàn, rắc một ít bột năng lên, tiến hành nhào tới khi khối bột dẻo mịn. Phủ khăn ấm, cho bột nghỉ 10 phút.
  • Đun sôi nước cùng một ít dầu ăn. Dùng tay nắn các bột thành hình suôn dài, đuôi nhọn rồi thả vào nước sôi.
Nặn bột thành hình suôn dài, đuôi nhọn
Nặn bột thành hình suôn dài, đuôi nhọn
  • Khi bột nở, nổi lên, vớt ra, thả vào nước lạnh khoảng 3 phút rồi vớt ra tô.
  • Giò sống nêm cùng một ít đường, ít tiêu, quết cho dẻo mịn.
  • Rửa sạch tôm, bỏ bao phân. Đập dập hành tím, rửa sạch hành lá, rau thơm rồi thái nhỏ.

Bước 2: Nấu canh súp

  • Đun 1 lít nước cùng vài củ hành đập dập và ½ thìa cà phê muối. Khi nước sôi, cho tôm vào luộc rồi vớt ra, ngâm nước đá và lột vỏ.
  • Dùng thìa ngắt từng miếng giò thả vào nồi. Giò chín, nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Cuối cùng, cho bánh lọt, hành và tôm vào tô, chan nước súp là món ăn hoàn thành.

3. Cách làm bánh lọt xào trứng lạ miệng

Bánh lọt xào trứng có nguồn gốc từ Campuchia
Bánh lọt xào trứng có nguồn gốc từ Campuchia

3.1. Nguyên liệu cần thiết

  • 60g bột gạo
  • 60g bột năng
  • Tôm tươi (tuỳ ý)
  • 1 trứng gà (hoặc vịt)
  • Giá đỗ, hẹ, tỏi, ớt, đậu phộng (lạc rang), chanh, nước mắm ngon
Trứng vịt và trứng gà đều có giá trị dinh dưỡng riêng, giúp món ăn béo hơn
Trứng vịt và trứng gà đều có giá trị dinh dưỡng riêng, giúp món ăn béo hơn

3.2 Các bước chế biến bánh lọt xào trứng

Bước 1: Tạo hình bánh lọt và sơ chế nguyên liệu

  • 60g bột gạo và 60g bột năng khuấy đều cùng ít nước trên lửa vừa. Khuấy đều hỗn hợp đến khi bột chín và đặc quánh lại, tắt bếp.
  • Đổ bột qua rổ tre thưa hoặc ép xuống thau nước lạnh để tạo hình sợi suôn dài, đuôi nhọn, ngắm, mềm và giữ được độ dai mịn nhất định.
  • Tôm rửa sạch, lột vỏ lấy chỉ đen, cắt hạt lựu. Xào sơ tôm và nêm nếm ít gia vị.
  • Rửa sạch giá, cắt hẹ thành khúc vừa ăn.
  • Pha một chén nước mắm chua ngọt cùng ít ớt, tỏi băm, đường, chanh, nước mắm.
  • Giã nhuyễn đậu phộng.

Bước 2: Chế biến bánh lọt xào

Bánh lọt xào được chế biến rất nhanh gọn
Bánh lọt xào được chế biến rất nhanh gọn
  • Cho vào chảo một ít dầu, xào cùng sợi bánh lọt dai mịn và nước màu từ tương để tạo màu sắc bắt mắt.
  • Khi thấy sợi bánh đã thấm gia vị, cho tôm vào xào cùng.
  • Khi bánh và tôm chín tới, đập thêm cái trứng gà hoặc vịt vào xào để tăng độ béo cho món ăn. Đưa giá, hẹ vào chảo, đảo đều 2 phút, tắt bếp.
  • Bày món ăn ra dĩa, rưới một ít nước mắm lên ăn cùng là chuẩn bài.

Các chia sẻ trên là 3 trong nhiều công thức cách làm bánh lọt vừa ngon, vừa lạ miệng.. Đừng quên tải app VinID hoặc đến siêu thị VinMart để chọn mua những nguyên liệu đạt chuẩn chất lượng, đảm bảo an toàn cho cơ thể bạn nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách làm tàu hũ trân châu đường đen siêu ngon <<<